Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 51906
Hôm qua 86598
Tuần này 303747
Tháng này 1775123
Tất cả 93434322
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 01/07/2021
Chủ động tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ nông sản

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có phần xáo trộn, việc tiêu thụ nông sản ít nhiều cũng đang bị ảnh hưởng. Dự báo, tình hình dịch bệnh sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, ngành nông nghiệp đã và đang cùng chính quyền các địa phương chủ động thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, thúc đẩy nông nghiệp phát triển.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh sản xuất được 767.784 tấn lúa, gạo; 65.759 tấn ngô. Các sản phẩm chủ yếu được cung ứng để phục vụ thị trường nội tỉnh, nên việc tiêu thụ cơ bản ổn định. Mía nguyên liệu sản xuất được 852.400 tấn, toàn bộ sản lượng mía được 3 nhà máy chế biến mía đường thu mua cho nông dân. Sắn sản xuất được 254.000 tấn, đều được 3 nhà máy chế biến tinh bột sắn thu mua toàn bộ sản lượng cho nông dân. Sản phẩm rau, quả sản xuất được 260.807 tấn, thị trường tiêu thụ các loại rau, quả khá ổn định; tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên có thời điểm tiêu thụ chậm, song không có hiện tượng bị tồn đọng, nên vẫn bảo đảm lợi nhuận cho người sản xuất.

Nông dân xã Hoằng Ngọc (Hoằng Hóa) thu hoạch dưa bao tử.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, từ đầu năm đến nay, sản lượng thịt hơi ước đạt 112.500 tấn, sữa tươi 17.500 tấn, trứng 70,8 triệu quả. Sản phẩm chăn nuôi đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh và xuất bán ra tỉnh ngoài. Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, như: bệnh viêm da nổi cục trâu, bò, cúm gia cầm,... cũng như tác động của dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và tiêu thụ của người dân. Do làm tốt công tác tái đàn lợn, nên hiện nay tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh khôi phục, giá thịt lợn hơi có xu hướng giảm, sức tiêu thụ của người dân có xu hướng tăng trở lại. Thủy, hải sản có sản lượng khai thác 55.000 tấn, nuôi trồng 27.693 tấn. Sản phẩm thủy sản được tiêu thụ chủ yếu là thị trường nội địa, một phần sản lượng khai thác được tiệu thụ tại thị trường Trung Quốc, như: Tôm, cá hố, mực...; thị trường Hàn Quốc tiêu thụ sản phẩm chả cá surimi, sản phẩm ngao được tiêu thụ tại một số nước châu Âu.

Về xuất khẩu nông sản, trên địa bàn tỉnh hiện có 40 doanh nghiệp đã xuất khẩu sản phẩm nông, lâm, thủy sản sang thị trường khoảng 30 nước trên thế giới và khu vực; trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 52% giá trị xuất khẩu, Đài Loan chiếm khoảng 10%, Hàn Quốc chiếm 6,5%, sang thị trường EU chiếm 10%... Giá trị xuất khẩu các mặt hàng chủ yếu: tinh bột sắn 7,378 triệu USD; dưa chuột đóng hộp, dứa đóng hộp 3,366 triệu USD; dăm gỗ 30,145 triệu USD; gỗ các loại 2,578 triệu USD; bột cá 11,5 triệu USD; ngao đông lạnh 7,9 triệu USD...

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, dự báo những khó khăn phải đối mặt trong thời gian tới do ảnh hưởng của các loại dịch bệnh và biến động của thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện các nhóm giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, từ đó tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp.

Theo đó, đối với khâu sản xuất, ngành nông nghiệp đã và đang định hướng cho chính quyền các địa phương; đồng thời, khuyến cáo bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình thực tế, nhu cầu của thị trường, bảo đảm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, ưu tiên mở rộng diện tích trồng cây phục vụ chế biến có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp. Giảm diện tích trồng các loại cây xuất khẩu theo đường tiểu ngạch; phát triển các loại cây trồng có lợi thế tiêu thụ nội địa, các loại cây rau màu có thời gian bảo quản dài.

Đối với giải pháp về tiêu thụ, ngành nông nghiệp đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh và các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để cập nhật, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản phù hợp và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh. Ngành nông nghiệp đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương, doanh nghiệp theo dõi sản lượng nông sản thu hoạch để có các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân. Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương, cơ sở xây dựng và phát triển các mô hình liên kết sản xuất, chế biến, kinh doanh theo chuỗi các sản phẩm chủ lực, các sản phẩm có lợi thế của tỉnh; ưu tiên các chuỗi ứng dụng công nghệ cao, áp dụng các quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, nông nghiệp hữu cơ, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, nhằm tạo ra các sản phẩm năng suất, chất lượng góp phần nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành và người dân tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong tỉnh. Tăng cường công tác xúc tiến thương mại để quảng bá sản phẩm nông sản, kết nối các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm với các cơ sở tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, thúc đẩy hình thành các chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, phát triển thị trường, góp phần thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nông sản thực phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 1465


Các tin khác:
 Mở rộng vùng sản xuất rau an toàn tập trung (25/06/2021)
 Hiệu quả sản xuất lúa lai F1 (23/06/2021)
 Điểm nhấn trong kế hoạch sản xuất vụ thu mùa (01/06/2021)
 Ghi nhận kết quả trong sản xuất vụ đông xuân (01/06/2021)
 Nâng cao năng lực sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (29/05/2021)
 Thúc đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp (24/05/2021)
 Ngành trồng trọt tiếp đà tăng trưởng (17/05/2021)
 Nhân rộng mô hình liên kết sản xuất lúa theo chuỗi (10/05/2021)
 Huyện Hậu Lộc phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng, hiệu quả bền vững (10/05/2021)
 Tăng cường các biện pháp phòng, trừ bệnh khảm lá sắn (06/05/2021)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281