Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 30116
Hôm qua 87828
Tuần này 303511
Tháng này 1022464
Tất cả 82457714
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ sáu, 21/09/2012
Nghiên cứu giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 21/3, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam (VDIC) tổ chức Hội thảo trực tuyến "Cách mạng xanh phát triển nâng cao năng suất nông nghiệp", với sự tham dự của đại biểu 6 nước Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines và Ấn Độ

 

Các đại biểu dự hội thảo tập trung thảo luận các nội dung như hiện đại hóa các thiết bị khoa học công nghệ vào nông nghiệp và các chính sách liên quan đến môi trường, việc nghiên cứu các giống lúa chống chịu với biến đổi khí hậu và tình trạng khan hiếm đất nông nghiệp...

Các đại biểu nhận định những năm gần đây, các nhà khoa học phải đương đầu với thách thức vừa phải bảo đảm an ninh lương thực, vừa phải bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Việc quan trọng là làm thế nào phát triển các kỹ thuật canh tác thân thiện với môi trường và phổ biến các giống siêu cao sản chống chịu với biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Giáo sư Kim Je-Kyu đến từ Hàn Quốc chia sẻ về kinh nghiệm trong nghiên cứu giống lúa chịu được tác động của biến đổi khí hậu như ngập úng, lũ lụt. Theo giáo sư, các giống lúa này được phối hợp với các kỹ thuật canh tác thân thiện môi trường, dựa trên sự hiểu biết rõ về mối tương tác giữa sinh học, môi trường và quản lý đất. Mục đích của nghiên cứu này là sản xuất lương thực theo hướng bảo tồn và vun đắp nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Đại biểu đến từ Jakarta (Indonesia) cho biết nền tảng của cuộc Cách mạng xanh đã tạo ra giống lương thực mới, chọn ra các giống tốt khác nhau để nâng cao hiệu quả năng suất. Cuộc Cách mạng xanh đã đưa các nhà nghiên cứu khoa học đến với người nông dân để cùng thực hiện công tác khuyến nông, chia sẻ kinh nghiệm thông tin, giúp họ có hướng đi mới nhiều sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Từ các nghiên cứu năm 2009, nhiều giống lúa siêu cao sản đã được trồng khảo nghiệm ở các nước như Indonesia, Việt Nam , Lào, Campuchia, Trung Quốc…, trong đó có 56 giống lúa tỏ ra kháng nhiều loại sâu bệnh như cháy lá, rầy nâu, muối lá hành… được chuyển giao cho nhiều nước. 106 giống đã được đưa qua ngân hàng Gene của mạng lưới quốc tế đánh giá di truyền lúa (Internationnal Network for Genetic Evaluation of rice). Các giống này chịu hạn, thích nghi với vùng đất không tưới, chống chịu với nhiều loại sâu bệnh.

Nguồn tin: Theo nguồn khoahoc.com.vn
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 30581


Theo dòng sự kiện:
 Tổng kết một năm hợp tác giữa Trung tâm NCƯD-KHCN Lâm nghiệp Thanh Hóa và Viện CNSH Lâm nghiệp - Trường Đại học Lâm nghiệp (13/11/14)
 Một số kết quả bước đầu thực hiện dự án KHCN xây dựng mô hình “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, xây dựng mô hình trồng cỏ, chăn nuôi bò sinh sản bán chăn thả tại huyện Mường Lát” (20/08/13)
 Hoạt động Khoa học và công nghệ ngành Nông nghiệp và PTNT 6 tháng đầu năm; Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013 (06/08/13)
 Danh sách các cơ sở đã kiểm tra, đánh giá, phân loại và chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản (Cập nhập đến ngày 30/6/2013) (01/08/13)
 Sở Nông nghiệp PTNT: Nghiệm thu Đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu đặc điểm hình thái, quy luật phát sinh, phát triển và biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu Bọ que hại luồng tại tỉnh Thanh Hoá” (28/06/13)
 Kết quả nghiệm thu đề tài: “Thí nghiệm bón một số loại phân vô cơ đa lượng để tìm công thức hợp lý cho sản lượng nhựa Thông có giá trị kinh tế cao nhất".  (31/10/12)
 Hơn 500 gian hàng tham gia chợ thiết bị công nghệ (21/09/12)
 Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp (21/09/12)
 Kết quả bước đầu mô hình cơ giới hóa đồng bộ sử dụng giống lúa thanh ưu 3 vụ mùa năm 2012 tại Triệu Sơn (13/09/12)


Các tin khác:
 Hội thảo phát triển cá Rô đầu vuông và cá Rô phi Đài Loan lai xa tại Thanh Hoá. (13/10/2011)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281