Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 34113
Hôm qua 87828
Tuần này 307508
Tháng này 1026461
Tất cả 82461711
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 13/10/2011
Hội thảo phát triển cá Rô đầu vuông và cá Rô phi Đài Loan lai xa tại Thanh Hoá.

Sau một thời gian triển khai các mô hình nuôi cá Rô đầu vuông, cá Rô phi Đài Loan lai xa tại một số huyện trên địa bàn tỉnh, ngày 10/10/2011, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với UBND xã Quảng Đại (huyện Quảng Xương) tổ chức Hội thảo phát triển cá Rô đầu vuông và cá Rô phi Đài Loan lai xa tại Thanh Hoá. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã tới dự và phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Sở Khoa học và Công  nghệ,  lãnh đạo xã Quảng Đại, trạm khuyến nông các huyện và hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình, một số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thuỷ sản… các cơ quan báo, đài phát thanh truyền hình tỉnh tới dự và đưa tin về Hội thảo.

Cá Rô đầu vuông, cá Rô phi Đài Loan là loài cá nước ngọt đang được nuôi khá phổ biến ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; một số tỉnh miền Bắc đã di nhập nuôi đối tượng này và phát triển khá tốt như: Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên… với nhiều hình thức nuôi như nuôi thâm canh, bán thâm canh, xen ghép,… Năm 2010, cá Rô đầu vuông được di nhập và nuôi ở Thanh Hoá với quy mô nhỏ. Năm 2011, Trung tâm Khuyến nông và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh đã triển khai các mô hình nuôi và đã đạt kết quả khá tốt về các chỉ tiêu năng suất, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả kinh tế. Đây là loài cá dễ nuôi, ăn tạp, lớn nhanh, có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường, ít bị bệnh, chất lượng thịt thơm ngon và có giá trị thương mại cao.  Qua tính toán sơ bộ (với hình thức nuôi thâm canh): giá thành nuôi cá Rô đầu vuông là 24.600 đ/kg (năng suất đạt 30 tấn/ha), cá Rô phi Đài Loan là 20.400 đ/kg (năng suất 15 tấn/ha); với giá bán tại ao trung bình khoảng 50.000 đ/kg thì lợi nhuận thu được là không nhỏ.

Tại Hội thảo, các ý kiến tham gia của các chủ hộ nuôi và các trạm khuyến nông huyện đều quan tâm đến việc tìm được nguồn cung ứng con giống đảm bảo chất lượng, kích cỡ vì hiện nay, nguồn cá giống trên địa bàn tỉnh chủ yếu di ương từ các tỉnh phía Nam; công tác thử nghiệm cho sinh sản cá Rô đầu vuông ở một số tổ chức, cá nhân tuy đã thành công nhưng số lượng chưa nhiều, mùa vụ muộn, giá thành cao, chưa được kiểm dịch và quản lý chất lượng. Việc hướng dẫn kỹ thuật còn những hạn chế do chưa có quy trình kỹ thuật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể ở địa phương; các hộ nuôi còn lúng túng trong xử lý khi cá bị bệnh. Việc xúc tiến thương mại thị trường đầu ra cho sản phẩm nhìn chung còn yếu kém, sản phẩm chủ yếu là tiêu thụ nội địa, giá bán tại ao và giá bán lẻ trên thị trường chênh lệch lớn

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đình Xứng khẳng định những ưu thế của cá Rô đầu vuông: đây là đối tượng nuôi chịu thâm canh, có chất lượng thịt thơm ngon, phù hợp với điều kiện hộ gia đình nuôi nhỏ lẻ. Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ rõ những khó khăn về khâu giống, khả năng tiêu thụ và vấn đề môi trường. Đồng chí đề nghị nên khuyến cáo bà con trước mắt nên nuôi ở quy mô vừa và nhỏ; các địa phương, chủ hộ nuôi cần nghiên cứu thành lập các hiệp hội nhằm liên kết các hộ nuôi để tìm giải pháp phù hợp trong khâu tiêu thụ, nhằm đảm bảo lợi ích cho người nuôi, đồng thời giúp người nuôi trong việc tiếp cận thông tin, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, xây dựng các mô hình về chế biến, tiêu thụ, trên cơ sở đó để nhân rộng. Để đảm bảo môi trường, nên thả bèo trong ao nuôi để lọc nước. Đồng chí yêu cầu Trung tâm Khuyến nông tổng kết các mô hình để hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi 2 đối tượng cá trên ở Thanh Hoá và phổ biến cho các địa phương, bà con nông dân có nhu cầu nuôi.

Nguồn tin: Văn phòng Sở
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 39795


Theo dòng sự kiện:
 Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Hải sản (31/03/14)
 CÔNG ĐIỆN KHẨN SỐ 12 (13/08/13)
 BẮT TÀU CÁ TÀNG TRỮ THUỐC NỔ ĐỂ KHAI THÁC THỦY SẢN (27/02/13)
 PHỐI HỢP TUẦN TRA, KIỂM SOÁT VÀ XỬ LÝ VI PHẠM TRONG THÁNG HÀNH ĐỘNG BẢO VỆ NGUỒN LỢI THUỶ SẢN NĂM 2012 (07/05/12)
 CÁ HEO XUẤT HIỆN TẠI VÙNG BIỂN THANH HÓA (26/04/12)
 Tài liệu dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (06/01/12)
 Hội thảo xin ý kiến các ngành về Dự án: “Quy hoạch chi tiết khu bảo tồn biển Hòn Mê” (08/12/11)
 LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP CHI CỤC KHAI THÁC VÀ BẢO VỆ NGUỒN LỢI THỦY SẢN TỈNH THANH HÓA (23/11/11)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281