1. Triệu chứng:
Vết bệnh trên quả
Bệnh có thể hại thân, lá, quả và hạt, nhưng chủ yếu trên quả vào giai đoạn chín. Vết bệnh ban đầu là một đốm nhỏ, hơi lõm, ướt trên bề mặt vỏ quả, sau 2-3 ngày kích thước vết bệnh có thể lên tới 1 cm đường kính. Vết bệnh thường có hình thoi, lõm, phân ranh giới giữa mô bệnh là một đường màu đen chạy dọc theo vết bệnh. Trên bề mặt vết bệnh có những chấm nhỏ là đĩa cành của nấm bệnh. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau là quả bị thối, vỏ khô có màu trắng vàng.
Vết bệnh trên quả ớt
2. Nguyên nhân: Bệnh do nấm Colletotrichum nigrum Ell et Hals gây ra
Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ, ẩm độ cao. Bệnh gây thiệt hại lớn trong những năm mưa nhiều. Bệnh còn gây hại vào giai đoạn sau thu hoạch trong quá trình bảo quản và vận chuyển.
3. Biện pháp phòng chống:
- Tiêu diệt nguồn bệnh, dọn sạch tàn dư cây bệnh.
- Chọn hạt hạt giống khỏe, sạch bệnh và xử lý hạt giống trước khi gieo bằng nước nóng 520C trong 2 giờ hoặc KMnO4 từ 1-2 giờ.
- Luân canh với cây trồng khác họ và mật độ trồng thích hợp.
- Khi bệnh xuất hiện phải phun trừ bằng các loại thuốc như: Amistar 250SC, Plant 50WP, Polyram 800WG,… nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo trên nhãn mác./.