Thông thường, sản xuất vụ Thu Mùa luôn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng của thời tiết cực đoan như là hạn hán, mưa lũ gây ngập úng, sâu bệnh... Đặc biệt, năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng lớn đến việc cung ứng dịch vụ, vật tư đầu vào và thị trường tiêu thụ nông sản. Vì vậy, các địa phương cần xây dựng phương án sản xuất trồng trọt theo định hướng tái cơ cấu, thích ứng biến đổi khí hậu và tác động của dịch Covid-19, tập trung vào các nội dung sau:
Sản xuất lúa gạo đảm bảo mục tiêu, kế hoạch sản lượng lương thực; đồng thời tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả để đạt mục tiêu cả năm chuyển đổi 5.920 ha theo kế hoạch đã giao cho các địa phương.
Chủ động tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn; rà soát đánh giá nhu cầu thị trường, trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của địa phương, xác định các sản phẩm trồng trọt có lợi thế trên địa bàn để định hướng phát triển sản xuất hợp lý theo nhu cầu thị trường. Tập trung sản xuất các loại nông sản có thể bảo quản, chế biến, xuất khẩu (lúa gạo, dưa bao tử, ngô đường, ...).
Đối với các loại sản phẩm tiêu thụ, sử dụng tươi, khó bảo quản trong thời gian dài, thì căn cứ nhu cầu thị trường nội địa, lợi thế tuyệt đối để sản xuất; ưu tiên các đối tượng cây trồng được sản xuất theo hợp đồng để tránh tình trạng sản xuất dư thừa nông sản, gây khó khăn và thất thiệt cho người sản xuất. Tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường, tổ chức các diễn đàn xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước thông qua hệ thống kết nối thu mua nông sản giữa các địa phương, doanh nghiệp và nông dân; tạo điều kiện cho hộ nông dân, hợp tác xã, danh nghiệp phát triển nông nghiệp để chủ động đón bắt thời cơ mới;
Tăng cường ứng dụng công nghệ trong sản xuất, khuyến khích đầu tư chế biến và bảo quản nông sản, tăng cường năng lực, cơ sở hạ tầng, thiết bị để lưu kho hàng hóa nhằm nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất, hạn chế tình trạng nông sản thừa, thiếu theo thời điểm.
Bố trí cơ cấu giống và thời vụ hợp lý.
* Đối với cây lúa:
Theo đánh giá của Sở NN và PTNT, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các giống lúa nhập khẩu có thể bị thiếu nguồn. Bởi vậy, cần tập trung sử dụng các giống lúa sản xuất trong nước và tăng cơ cấu số lượng bộ giống chủ lực. Tuy nhiên, phải quy hoạch, bố trí các trà các giống tập trung thành từng vùng để thực hiện tốt các biện pháp thâm canh và quản lý sâu bệnh.
Ưu tiên lựa chọn các giống lúa ngắn ngày, giống lúa có chất lượng cao, có thị trường tiêu thụ, kháng sâu bệnh. Sau khi thu hoạch lúa vụ xuân, triển khai làm vụ thu mùa càng sớm càng tốt. Bố trí gieo cấy 2 trà lúa (mùa sớm và mùa chính vụ); trong đó, mở rộng diện tích trà lúa mùa sớm để né mưa bão và sâu bệnh gây hại cuối vụ, đồng thời tạo điều kiện mở rộng diện tích vụ đông sớm.
Cơ cấu giống lúa chủ lực cho các trà được định hướng như sau:
- Trà lúa mùa sớm:
Trên chân đất sâu trũng, ngoài đê sử dụng các giống lúa: TH3-4, SV181, Việt lai 20, LC270, Kim Cương 90. Thời vụ gieo mạ trước ngày 15/5/2020, thu hoạch trước ngày 20/8/2020.
Trên chân đất vàn, gieo trồng cây vụ đông sớm (ớt, lạc, bí xanh, ngô, đậu tương, rau vụ đông sớm) sử dụng các giống lúa: Bắc Thịnh, Bắc Xuyên, Thiên ưu 8, Q5, MHC2, Hà Phát 3, Kim Cương 111, TBR225, TBR279, Đông A1, TBR45, Đài Thơm 8, Bắc hương 9, Dự Hương 8, T10, J01, VNR10. Thời vụ gieo mạ trước ngày 20/5/2020, thu hoạch trước ngày 20/9/2020.
Trên chân đất vàn, gieo trồng cây vụ đông ưa lạnh (khoai tây, các loại rau vụ đông, ...) sử dụng các giống lúa: DQ11, Tân ưu 98, TBR-1, DT66, Lam Sơn 8, ADI 168, ADI28, HANA 318, DT80, Thiên ưu 8, RVT, Bắc thơm 7, SHPT3, VS1, Khang dân đột biến. Thời vụ gieo mạ trước ngày 25/5/2020, thu hoạch trước ngày 25/9/2020.
- Trà lúa mùa chính vụ, trên chân đất vàn, vàn thấp chuyên 2 vụ lúa (Lúa xuân - Lúa mùa) sử dụng các giống lúa: BC15, SUMO, Dương Quang 18, VT404, VT505, Quốc Tế 1, Q5, HT1, LTh31, QP 5, Nhị ưu 838, Thái Xuyên 111, Hương Bình, nếp các loại. Thời vụ gieo mạ trước ngày 05/6/2020, thu hoạch trước ngày 05/10/2020.
Ngoài bộ giống chủ lực trên, đề nghị các đơn vị có giống mới xin ý kiến Sở Nông nghiệp và PTNT để phối hợp với các địa phương triển khai khảo nghiệm, sản xuất thử, xây dựng mô hình nhằm tiếp tục đánh giá, bổ sung vào cơ cấu trong những vụ tiếp theo.
* Đối với rau màu:
Bố trí cơ cấu giống phù hợp theo từng chân đất; sử dụng giống tốt, chất lượng cao, có thị trường tiêu thụ ổn định.
- Cây ngô: Lựa chọn các giống ngô có khả năng kháng sâu bệnh chủ yếu, nhất là sâu keo mùa thu.
Trên chân đất bãi ngoài đê, sử dụng các giống: NK4300BT-GT, DK6919S, DK9955S, DK9898C, DK9919C, CP3Q, CP501, NK7326, B265, B06, NK4300, NK4300BT-GT, thời vụ tốt nhất gieo trồng kết thúc trước ngày 30/5/2020.
Trên chân đất chuyên màu, đất lúa khó khăn về nước tưới chuyển trồng ngô, sử dụng các giống: PSC747, CP333, CP3Q, P4124, P4311, HN45, DK6818, PAC339, DK6919, ngô nếp HN88, HN68, nếp lai Bạch Long, thời vụ tốt nhất gieo trồng kết thúc trước ngày 05/6/2020.
Trên chân đất đồi thấp, sử dụng các giống: PSC102, CP111, CP511, NK9901, NK4300, NK6253, NK4300BT-GT, DK6919S, DK9955S, DK9898C, DK9919C, thời vụ tốt nhất gieo trồng kết thúc trước ngày 15/6/2020.
- Cây lạc: Chủ yếu trồng trên chân đất chuyên màu, đất bãi, đất luân canh với cây mía; sử dụng các giống như TB25, L14, L16, L23, L24, L26. Thời gian gieo hạt kết thúc trước 10/6/2020./.