Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 49734
Hôm qua 86598
Tuần này 301575
Tháng này 1772951
Tất cả 93432150
Browser   (Today) Chi tiết >>
Chủ nhật, 02/05/2021
Hạt Kiểm lâm TP Thanh Hóa: Tăng cường quản lý các cơ sở chế biến lâm sản

Những năm qua, ngoài làm tốt công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) ở khu vực TP Thanh Hóa và các huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa, Hạt kiểm lâm TP Thanh Hóa còn thực hiện tốt việc quản lý, giám sát hoạt động của các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn theo Thông tư số 27/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản.

Bà Lê Thị Hòa, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Thanh Hóa, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn do hạt quản lý có 67 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Để tăng cường công tác quản lý lâm sản, thời gian qua hạt đã tham mưu cho Thành ủy, UBND TP Thanh Hóa, các huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa ban hành các văn bản chỉ đạo trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR và quản lý lâm sản; kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu lâm sản; chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức rà soát các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ trên địa bàn để tiện theo dõi. Phối hợp với ban dân vận, ủy ban MTTQ các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nói chung, chủ các cơ sở chế biến, kinh doanh gỗ nói riêng về các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp. 

Hạt Kiểm lâm TP Thanh Hóa kiểm tra nguồn gốc gỗ tại một cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản ở phường Quảng Tâm.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm TP Thanh Hóa còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, quản lý thị trường, chính quyền các xã, phường, thị trấn tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm. Qua các đợt thanh tra, kiểm tra, hầu hết các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ trên địa bàn TP Thanh Hóa và các huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục trong kinh doanh, chế biến gỗ, môi trường, PCCC; không có dấu hiệu vi phạm về việc đưa gỗ không có nguồn gốc hợp pháp vào kinh doanh, chế biến.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh chế biến gỗ không có sổ nhập, xuất lâm sản hoặc nếu có cũng không ghi chép thường xuyên, hoặc có hành vi tàng trữ lâm sản trái phép. Trong năm 2020, Hạt Kiểm lâm TP Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 2 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản có hành vi tàng trữ lâm sản trái phép, tịch thu 1.105 kg gốc rễ nhóm II, xử phạt hành chính 20 triệu đồng nộp kho bạc Nhà nước. Đồng thời, nhắc nhở hướng dẫn các cơ sở cách tính, ghi sổ nhập xuất lâm sản hàng ngày và yêu cầu khắc phục, nếu tiếp tục tái phạm sẽ tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật. Nhờ quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, nhiều năm qua, trên địa bàn do hạt quản lý không có điểm “nóng”, điểm nổi cộm buôn bán và vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm TP Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Lâm nghiệp để các chủ cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản và người dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật; thường xuyên kiểm tra, theo dõi hoạt động kinh doanh, chế biến lâm sản của các cơ sở trên địa bàn; tiếp tục phối hợp với các địa phương, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1, các hạt kiểm lâm Thọ Xuân, Nông Cống, ven biển và lực lượng công an, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình trạng mua bán, vận chuyển lâm sản qua địa bàn hạt quản lý...


Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 1686


Các tin khác:
 Bảo vệ và phát triển rừng bền vững ở huyện Lang Chánh (26/04/2021)
 Thanh Hóa: trên 19.000 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC (22/04/2021)
 Phát triển vùng nguyên liệu tre, luồng gắn với chế biến (05/04/2021)
 Bảo vệ an toàn rừng đặc dụng vùng giáp ranh trên địa bàn huyện Thạch Thành (31/03/2021)
 Bảo vệ rừng vùng giáp ranh huyện Như Xuân với tỉnh Nghệ An (28/03/2021)
 Khôi phục và phát triển rừng lim xanh (22/03/2021)
 Phát huy lợi thế phát triển lâm nghiệp, khai thác bền vững rừng trồng (16/03/2021)
 Bảo vệ rừng ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (28/02/2021)
 Đánh giá khả năng thích nghi của cây mắc ca trên địa bàn Thanh Hóa (03/02/2021)
 Bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (01/02/2021)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281