Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 49640
Hôm qua 86598
Tuần này 301481
Tháng này 1772857
Tất cả 93432056
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ sáu, 16/04/2021
Chăm sóc thủy sản vụ xuân hè

Xác định nuôi trồng thủy sản (NTTS) xuân hè là vụ chính trong năm, ngay sau khi thả con giống, các hộ NTTS trên địa bàn tỉnh đang tích cực chăm sóc, bảo vệ diện tích đã thả nuôi.

Vụ xuân hè năm 2021, toàn tỉnh thả nuôi 19.000 ha thủy sản; trong đó, nước lợ 4.100 ha, nước ngọt 14.150 ha, nước mặn 1.250 ha và 500 ha tôm thẻ chân trắng, phấn đấu sản lượng thu hoạch đạt 57.000 tấn. Đến giữa tháng 4-2021, toàn tỉnh đã thả nuôi 12.000 ha diện tích NTTS nước ngọt, với lượng giống đã thả khoảng 20 triệu con các loại, đạt 85% kế hoạch năm. Đối với tôm sú, diện tích đã thả 3.540 ha, với 160 triệu con giống, đạt 100% kế hoạch; tôm thẻ chân trắng, diện tích đã thả 100 ha, với lượng giống khoảng 130 triệu con, đạt 19% kế hoạch...  

Người dân nuôi trồng thủy sản ở xã Hoằng Yến (Hoằng Hóa) kiểm tra sự phát triển của tôm thẻ chân trắng.

Để hạn chế tác động của thời tiết đến sức khỏe các đối tượng thủy sản, các hộ NTTS ở các địa phương trong tỉnh thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động các biện pháp quản lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh cho các đối tượng nuôi. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, các hộ NTTS đang chủ động bổ sung nước cho ao nuôi, duy trì mực nước từ 1,2 - 1,4m và tăng cường sục khí, quạt nước. Đồng thời, sử dụng chế phẩm vi sinh, men tiêu hóa, vitamin C, khoáng chất trộn vào thức ăn và vãi trực tiếp xuống ao nuôi để tăng sức đề kháng; cải thiện môi trường nước và phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản. Khi có mưa lớn, tiến hành xả nước tầng mặt; đồng thời, tăng cường sục khí đảo nước tránh hiện tượng phân tầng gây thiếu oxy tầng đáy, phát sinh khí độc. Trước và sau khi mưa, sử dụng vôi với lượng từ 2 - 3kg/100m3 hòa vào nước tạt xuống ao để ổn định độ PH. Giảm từ 30 - 50% lượng thức ăn cho cá, tôm khi thời tiết thay đổi đột ngột. Đối với diện tích nuôi ngao bãi triều, tiến hành thu hoạch ngao đã đạt kích cỡ thương phẩm; hàng ngày kiểm tra, san lấp các vũng nước đọng trên mặt bãi tránh nhiệt độ tăng cao cục bộ gây chết ngao; san thưa mật độ ngao nuôi, vệ sinh, vây lưới tạo độ thông thoáng cho nước triều lên xuống cung cấp nguồn thức ăn cho ngao.

Trong những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4-2021, liên tiếp xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng bị chết trên sông Mã ở huyện Bá Thước và vụng Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn. Để khắc phục hiện tượng cá chết và giảm thiểu thiệt hại cho các hộ nuôi, các địa phương tổ chức thống kê số hộ nuôi bị thiệt hại, thu gom cá chết tiêu hủy, tiêu độc, khử trùng theo quy định. Vệ sinh lồng nuôi hàng ngày để dòng chảy lưu thông tốt hơn cuốn trôi những chất thải của cá, giảm thiểu được các khí độc trong quá trình nuôi. Tạm dừng thả nuôi mới, chỉ được thả nuôi mới khi môi trường nước trên sông được đảm bảo và cá giống được chọn từ cơ sở uy tín, sạch bệnh, có kiểm dịch theo quy định. Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường nước, như: PH, nhiệt độ, độ trong, mật độ tảo... và sự phát triển của cá nuôi nhằm phát hiện sớm sự bất thường để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Trưởng Phòng NTTS, Chi cục Thủy sản, cho biết: Bước vào vụ NTTS xuân hè năm 2021, các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, quản lý và phòng trừ dịch bệnh cho các đối tượng thủy sản nuôi. Đồng thời, siết chặt công tác quản lý, kiểm soát con giống, thức ăn, thuốc thú y thủy sản, góp phần hạn chế tình trạng con giống kém chất lượng, ảnh hưởng đến hiệu quả NTTS. Hiện nay, các địa phương đang tập trung chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho diện tích NTTS đã thả nuôi. Phân công cán bộ chuyên môn xuống cơ sở để nắm bắt tình hình, giám sát, hướng dẫn kỹ thuật và yêu cầu tuân thủ chặt chẽ quy trình nuôi cho các hộ nuôi thủy sản. Thường xuyên nhắc nhở các hộ NTTS chủ động kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao, vùng nuôi, tình trạng sức khỏe của các đối tượng thủy sản nuôi. Vận động các hộ đầu tư cơ sở hạ tầng NTTS theo hướng công nghiệp và áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Việc chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ các đối tượng thủy sản trước những ảnh hưởng của thời tiết bất thường là nhiệm vụ cấp thiết, góp phần giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người NTTS.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 1535


Các tin khác:
 Tập trung khắc phục hiện tượng thủy sản nuôi bị chết (15/04/2021)
 Hiệu quả kinh tế từ các mô hình nuôi tôm công nghiệp (15/04/2021)
 Sức bật từ vùng chiêm trũng (15/04/2021)
 Nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh (05/04/2021)
 Xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu (25/03/2021)
 Thực hiện cấp giấy phép khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh (25/03/2021)
 Khó khăn trong phát triển cá rô phi đơn tính (12/03/2021)
 Đa dạng đối tượng nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè (05/03/2021)
 Huyện Hoằng Hóa tích cực chuẩn bị các điều kiện thả nuôi tôm vụ xuân hè 2021 (28/02/2021)
 Chủ động con giống nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè (19/02/2021)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281