Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 2871
Hôm qua 98828
Tuần này 338586
Tháng này 705006
Tất cả 156160337
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 02/01/2019
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chức Hội nghị đánh giá năng lực và thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản và cơ giới hóa nông nghiệp phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp các tỉnh phía Bắc tại tỉnh Thanh Hóa

Sáng 26//201812, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị đánh giá năng lực và thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản và cơ giới hóa nông nghiệp phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp các tỉnh phía Bắc. Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị; tham dự hội nghị có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương một số tỉnh phía bắc; hiệp hội, tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp liên quan đến chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa; UBND một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trước khi vào Hội nghị, các đại biểu đã tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm do Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa được giao tham mưu chuẩn bị; đây là những sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiêu biểu của các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa. Một số sản phẩm được đánh giá cao như: Dưa lưới TAKI, rau trồng thủy canh, Nấm đông trùng hạ thảo, gạo, nước mắm...

Đồng chí Lê Đức Giang, Giám đốc Sở cùng các đại biểu tham quan các gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và PTNT: Trong những năm gần đây công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản đã đạt được những bước phát triển tích cực; cả nước đã hình thành hệ thống 7.500 doanh nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, trong đó có một số ngành hàng có công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu khắt khe của các thị trường xuất khẩu. Tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng hàng năm đạt 5-7%. Nhờ công nghiệp chế biến nông sản tăng trưởng mạnh mà các mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng bình quân khoảng 8-10%/năm.

Về cơ giới hóa nông nghiệp, số lượng, chủng loại máy, thiết bị sản xuất nông nghiệp tăng nhanh trong những năm gần đây; trong đó, số lượng máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp khu vực phía Bắc chiếm 35% cả nước. Cụ thể, với cây lúa, cơ giới hóa trong khâu làm đất ở các tính phía Bắc đạt khoảng 83%; khâu gieo xạ, cấy lúa khoảng 19%; khâu chăm sóc, bảo vệ thực vật khoảng 70%; khâu thu hoạch 40%... Cơ giới hóa trong chăn nuôi có bước tăng trưởng nhanh. Việc ứng dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp đã giải quyết căn bản những khâu lao động nặng nhọc, tính thời vụ, nâng cao năng suất, tính cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy quá trình liên kết sản xuất, hình thành các tổ dịch vụ ở nông thôn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất một số nội dung, giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến và cơ giới hoá nông nghiệp, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp phía Bắc, như: xây dựng vùng nguyên liệu gắn với sự hình thành và phát triển của các nhà máy chế biến; nghiên cứu cơ chế tích tụ đất đai phục vụ sản xuất hàng hóa quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu số lượng, chất lượng cho các nhà máy chế biến; nang cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ về vốn để khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng lĩnh vực sản xuất…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẳng định vai trò quan trọng của công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa nông nghiệp. Đây được xác định là khâu quan trọng nhất để nâng cao năng xuất, giá trị sản xuất nông lâm thủy sản. Tuy nhiên, theo yêu cầu của tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các địa phương phía Bắc cần rà soát, xây dựng chương trình, đề án phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương mình trên phương châm phát huy tốt nhất tiềm năng, lợi thế của các tỉnh. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng thống nhất với kiến nghị của các đại biểu về vấn đề cần xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung để hạn chế lãng phí vốn đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến, cơ chế tích tụ đất đai cùng việc thực thi các chính sách về nguồn vốn, trong đó chú trọng đầu tư cho các DN khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng đề án hỗ trợ DN để liên kết cơ giới hóa vùng nguyên liệu, đồng thời nâng cao năng lực của các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị các địa phương phải xác định rõ các chủ thể của vấn đề nâng cao năng lực chế biến, cơ giới hóa là các DN, HTX. Từ đó tập trung các chính sách, giải pháp vào các đối tượng này, khuyến khích đầu tư các khâu tự động hóa, ứng dụng công nghệ 4.0. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, trong đó tập trung phát triển chế biến sâu các các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm nông nghiệp lợi thế, sản phẩm truyền thống, đặc sản vùng miền… thành các sản phẩm có giá trị gia tăng và hàm lượng khoa học công nghệ cao, đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Phát triển mạnh cơ giới hóa theo hướng áp dụng đồng bộ từ sản xuất đến chế biến và bảo quản sau thu hoạch, áp dụng công nghệ tiên tiến vào quản lý, giám sát chất lượng nông lâm thủy sản, đưa công nghiệp chế biến và cơ giới hóa trở thành nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp của các tỉnh phía Bắc theo hướng phát triển toàn diện, hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.

Nguồn tin: Văn phòng Sở
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 14862


Các tin khác:
 Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đến thăm và làm việc tại Sở Nông nghiệp và PTNT (28/12/2018)
 Ủy Ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất mía đường vụ ép 2017-2018; giải pháp thu mua, chế biến vụ ép 2018-2019 và định hướng kế hoạch sản xuất vụ ép 2019-2020 (19/12/2018)
 Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tiến độ các Dự án Nông nghiệp quy mô lớn trên địa bàn huyện Thạch Thành và Cẩm Thủy (12/12/2018)
 Hội nghị triển khai Phương án sản xuất vụ Chiêm Xuân 2018-2019 (04/12/2018)
 Hội nghị trực tuyến toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (28/11/2018)
 Tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2019 (26/11/2018)
 Hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy lợi (05/11/2018)
 Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tham gia Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra năm 2017, 2018 tại huyện Hà Trung và Nga Sơn (02/11/2018)
 Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tham gia Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra trong năm 2017 và năm 2018 trên địa bàn huyện Thọ Xuân và huyện Yên Định (22/10/2018)
 Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa bắt giữ, xử lý đối tượng vận chuyển động vật hoang dã trái phép (09/10/2018)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang