Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 18943
Hôm qua 77816
Tuần này 173942
Tháng này 1573444
Tất cả 60881556
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ ba, 07/08/2018
Một số biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, hiện nay đàn lợn nước ta có khoảng 26 triệu con, đàn trâu bò khoảng 7,5 triệu con, đàn gia cầm khoảng 327 triệu con. Với  số đầu gia súc, gia cầm đó hàng năm thải ra khoảng trên 80 triệu tấn phân, và khoảng trên 33 triệu khối chất thải lỏng (nước tiểu, nước rửa chuồng). Phân của vật nuôi chứa nhiều chất chứa nitơ, phốt pho, kẽm, đồng, chì, Asen, Niken (kim loại nặng)… và các vi sinh vật gây hại khác không những gây ô nhiễm không khí mà còn làm ô nhiễm đất, nguồn nước (bao gồm cả nguồn nước ngầm). Ngoài ra, ô nhiễm môi trường còn có thể xảy ra trong quá trình giết mổ, sơ chế sản phẩm động vật; trong quá trình xử lý các ổ dịch và xử lý xác động vật bị dịch bệnh…là không nhỏ. Ngoài thải ra chất thải như nói trên, trong quá trình sống vật nuôi còn bài thải các loại mầm bệnh có thể gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái như: E. Coli, Salmonella, Streptococcus, Enterobacteriae, …

Nếu các chất thải chăn nuôi đặc biệt là phân chuồng không được xử lý hiệu quả sẽ là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn cho môi trường, ảnh hưởng xấu đến đời sống, sức khoẻ của con người trước mắt cũng như lâu dài.

Có nhiều biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi như:việc quy hoạch và giám sát quy hoạch, sử dụng các phương pháp lý học, hóa học và sinh học để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thông thường người ta kết hợp giữa các phương pháp với nhau để xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả và triệt để hơn.

Quy hoạch chăn nuôi.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm phải được quy hoạch phù hợp theo vùng sinh thái cả về số lượng, chủng loại để không bị quá tải gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là những khu vực có sử dụng nguồn nước mặt (kể cả nước ngầm) cung cấp cho nhà máy nước sinh hoạt thì công tác quy hoạch chăn nuôi càng phải quản lý nghiêm ngặt. Đối với người dân cần đảm bảo đất đã được quy hoạch và phải được đánh giá tác động môi trường trước khi xây dựng trang trại. Đối với cấp chính quyền và cơ quan chức năng cần hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đúng theo quy hoạch. Đây được coi là biện pháp vĩ mô quan trọng góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng Biogas (hệ thống khí sinh học).

Hiện nay, việc xử lý chất thải chăn nuôi bằng hệ thống biogas đang được người chăn nuôi ưu tiên lựa chọn vì vừa giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường vừa tận dụng được nguồn khí đốt để đun nấu, sưởi ấm, chạy máy phát điện, tạo ra điện phục vụ cho trang trại và sinh hoạt trong gia đình.

Hiện nay, có nhiều loại công trình khí sinh học khác nhau như bể xây KT1, KT2; các bể Biogas bằng nhựa composite, BểBiogas bằng bạt nhựa HDPE… Trong thực tiễn, tùy điều kiện từng nơi, từng quy mô trang trại mà chúng ta lựa chọn các loại bể khác nhau cho phù hợp. Các công trình KT1, KT2 có ưu điểm là chi phí rẻ, độ bền tương đối cao song với dung tích lớn khó thi công, nhất là ở vùng trũng, vùng ngập nước; trong quá trình sử dụng thường xuyên phải phá vàng. Bể biogas bằng nhựa composite mặc dù có chi phí cao song độ bền rất cao, dễ thi công lắp đặt, dễ dàng di chuyển đến nơi khác khi phải chuyển chuồng. Các bể bằng tấm nhựa HDPE phù hợp với các trang trại lớn nhưng độ bền không cao, dễ bị tác động với các yếu tố ngoại cảnh, nhất là tác động vật lý, cơ học.

 Xử lý chất thải bằng men sinh học:

Tác dụng của men vi sinh có nhiều cách như: Giảm khả năng sinh khí độc như NH3, H2S, SO2; tăng hấp thụ thức ăn, giảm bài tiết chất dinh dưỡng qua phân; giải độc đường tiêu hóa…

Trên thị trường có nhiều chất men có tác dụng làm giảm ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi được nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước. Cách sử dụng men cũng rất đa dạng  như: Dùng bổ sung vào nước thải, dùng phun vào chuồng nuôi, vào chất thải để giảm mùi hôi, dùng trộn vào thức ăn… nhưng cũng có loại men lại có nhiều cách sử dụng như trên. Để sử dụng men vi sinh một cách hiệu quả chúng ta cần thực hiện tốt các vấn đề kỹ thuật theo khuyến cáo của nhà sản xuất và hướng dẫn của cán bộ chuyên môn nhằm phát huy tối đa tác dụng của chúng với chi phí thấp nhất.

Chăn nuôi trên đệm lót sinh học

Chăn nuôi trên đệm lót sinh học là sử dụng các phế thải từ chế biến nông lâm nghiệp (trấu, phôi bào, mùn cưa…) để làm đệm lót có bổ sung chế phẩm sinh học (Ví dụ như men Balasa No1) nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.  Việc chăn nuôi trên đệm lót sinh học được khẳng định là không gây ô nhiễm môi trường, giảm chi phí, giảm bệnh tật, qua đó giúp vật nuôi nhanh lớn, chất lượng thịt thơm ngon, phù hợp với chăn nuôi gia cầm và chăn nuôi lợn quy mô nông hộ. Thực chất của quá trình này cũng là xử lý chất thải chăn nuôi bằng men sinh học, do đó việc làm, sử dụng và bảo quản đệm lót đòi hỏi phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Nhược điểm lớn nhất của đệm lót sinh học là kỵ nước, sinh nhiệt nên việc làm mát, tản nhiệt khi thời tiết nóng cần phải được quan tâm.

Xử lý bằng công nghệ ép tách phân

Đây là công nghệ hiện đại được nhập vào nước ta chưa lâu nhưng đang được nhiều nhà chăn nuôi quan tâm áp dụng. Dựa trên nguyên tắc “lưới lọc” máy ép có thể tách hầu hết các tạp chất nhỏ trong hỗn hợp chất thải chăn nuôi, tùy theo tính chất của chất rắn mà có các lưới lọc phù hợp. Khi hỗn hợp chất thải đi vào máy ép qua lưới lọc thì các chất rắn được giữ lại, ép khô rồi đưa ra ngoài để xử lý riêng còn lượng nước theo đường riêng chảy ra ngoài hoặc xuống hầm khí sinh học hoặc bể lắng xử lý tiếp. Quá trình xử lý này tuy đầu tư ban đầu tốn kém hơn nhưng rất hiện đại, nhanh, gọn, ít tốn diện tích và đang là một trong những biện pháp tương đối hiệu quả đối với các trang trại chăn nuôi lợn, trâu bò theo hướng công nghiệp quy mô lớn.


Nguồn tin: BSTY: Lê Sỹ Thành - TTKN Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 6230


Các tin khác:
 Hiệu quả mô hình phát triển sản xuất giống dưa lê Kim Hoàng Hậu theo phương pháp sử dụng màng phủ nông nghiệp (07/08/2018)
 Bệnh đầu đen trên gà thả vườn (07/08/2018)
 Một số biện pháp khắc phục hậu quả sau mưa lũ trong chăn nuôi (26/07/2018)
 Biện pháp khắc phục cho cây trồng bị ngập lụt sau mưa bão (20/07/2018)
 Một số lưu ý trong phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi mùa mưa bão (19/07/2018)
 Một số lưu ý khi lúa gặp mưa lớn sau cấy (17/07/2018)
 Phòng trừ ốc bươu vàng và cỏ dại hại lúa mùa. (05/07/2018)
 Kết quả bước đầu mô hình nuôi tôm he chân trắng trong bể xi măng tại xã Bình Minh huyện Tĩnh Gia. (03/07/2018)
 Phát triển nghề nuôi cá lồng bè vùng ven biển Thanh Hóa (03/07/2018)
 Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản ven biển thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu. (03/07/2018)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281