Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 89788
Hôm qua 61337
Tuần này 89788
Tháng này 2397610
Tất cả 76070525
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 21/12/2016
Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng tại trại giam Thanh Lâm

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 2068/SNNPTNT-CCKL ngày 14/7/2016 về chấn chỉnh hoạt động bảo vệ rừng, PCCCR đối với các Ban Quản lý rừng Phòng hộ, rừng Đặc dụng và các Chủ rừng Nhà nước khác. Ngày 05/12/2016, tập thể lãnh đạo, các Trạm trưởng Kiểm lâm huyện Như Xuân đã có buổi làm việc với Ban giám thị, trưởng các Phân trại thuộc Trại giam Thanh Lâm để bàn một số giải pháp trọng tâm nhằm giữ vững ổn định an ninh rừng theo hướng bền vững. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Ái - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Kế hoạch BV&PTR, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Như Xuân; đồng chí Phan Ngọc Việt - Giám thị Trại giam Thanh Lâm.

Sau khi nghe báo cáo đánh giá tình hình an ninh rừng trên địa bàn thuộc Trại giam Thanh Lâm quản lý và ý kiến phát biểu của các thành phần tham gia hội nghị. Đồng chí Nguyễn Xuân Ái, kết luận chỉ đạo một số giải pháp trọng tâm như sau:

Tình hình an ninh rừng trên địa bàn thuộc Trại giam Thanh Lâm quản lý cơ bản được giữ vững ổn định; hàng năm Ban giám thị đã xây dựng được phương án giữ vững ổn định an ninh rừng, được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt và triển khai thực hiện hiệu quả; Ban giám thị Trại giam thường xuyên quan tâm chỉ đạo kịp thời công tác bảo vệ rừng trên địa bàn và đã giao trách nhiệm cho từng Phân trại quản lý đến từng địa bàn cụ thể; ngoài ra còn giao trách nhiệm cho Đội Sản xuất, Đội Cảnh sát bảo vệ thường xuyên phối hợp với các Trạm Kiểm lâm, Kiểm lâm cơ động để kiểm tra đôn đốc các Phân trại thực hiện việc tuần tra bảo vệ rừng, từ đó các vụ vi phạm về khai thác gỗ trái phép đều được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, địa bàn vẫn còn một số khu vực có những thời điểm tình trạng khai thác gỗ nhỏ lẻ trái phép vẫn còn xảy ra nhưng chưa được phát hiện và xử lý triệt để. An ninh rừng chưa thực sự ổn định theo hướng bền vững. Để kịp thời giải quyết triệt để tình trạng nêu trên đảm bảo an ninh rừng ổn định theo hướng bền vững. Thời gian tới Trại giam Thanh Lâm cần tập trung làm tốt một số giải pháp trọng tâm sau:

Một là: Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng đến toàn bộ cán bộ chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, PCCCR; tuyệt đối không để các đối tượng lợi dụng tác động đến cán bộ chiến sĩ dẫn đến việc tiếp tay cho các đối tượng khai thác gỗ trái phép.

Hai là: Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, các ngành chức năng để phối hợp lực lượng trong việc tuần tra, kiểm tra an ninh rừng nhất là các khu vực còn giàu tài nguyên rừng, vùng trọng điểm về an ninh rừng, cháy rừng, xâm lấn đất rừng; cần quan tâm chỉ đạo kịp thời trong những ngày nghỉ lễ, nghỉ tết nhất là thời điểm trước, trong và sau tết nguyên đán các đối tượng thường lợi dụng khai thác gỗ trái phép.

Ba là: Kiểm soát chặt chẽ các loại phương tiện, các tuyến đường ra vào rừng thuộc các Phân trại quản lý; theo dõi, nắm bắt thông tin phối hợp với chính quyền địa phương, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm rà soát phân loại các đối tượng có hành vi tham gia khai thác gỗ trái phép để theo dõi, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng, nhất là các đối tượng nghiện hút. Khi phát hiện thấy các đối tượng ra vào rừng phải kịp thời thông báo cho cơ quan kiểm lâm để có biện pháp phối hợp đấu tranh, ngăn chặn.

Bốn là: Tiếp tục rà soát phân vùng các khu vực trọng điểm về an ninh rừng, về cháy rừng, xâm lấn đất rừng để bổ sung vào phương án giữ vững ổn định an ninh rừng, quản lý chặt chẽ nguồn lâm sản từ rừng tự nhiên năm 2017, làm căn cứ để các để các Phân trại bố trí lực lượng, phương tiện tham gia tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR hiệu quả, thiết thực; hàng tháng Đội Sản xuất, Đội Cảnh sát bảo vệ, các Tổ bảo vệ rừng của các Phân trại phối hợp với các Trạm Kiểm lâm, Kiểm lâm cơ động tổ chức tuần tra chung trên toàn tuyến ít nhất 1 lần để kịp thời pháp hiện và ngăn chặn các đối tượng có hành vi khai thác gỗ trái phép, nhằm bảo đảm an ninh rừng thực sự ổn định theo hướng bền vững.

Với tinh thần trách nhiệm đồng chí Đại tá Phan Ngọc Việt - Giám thị Trại giam đã tiếp thu những tồn tại, hạn chế và các giải pháp trọng tâm về bảo vệ rừng, PCCCR trong thời gian tới mà Hạt Kiểm lâm đã đưa ra. Đồng thời đồng chí cũng bày tỏa sự cám ơn tới tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức Kiểm lâm huyện và tổ chức triển khai, quán triệt tới cán bộ chiến sĩ trong đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, PCCCR./.

 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Đồng chí Đại tá: Phan Ngọc Việt - Giám thị Trại giam Thanh Lâm phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Xuân Ái - Phó trưởng ban Chỉ đạo KH BV&PTR huyện Như Xuân, Hạt trưởng Kiểm lâm đánh giá tình hình công tác QLBVR và các giải pháp BVR, PCCCR do Trại giam Thanh Lâm quản lý.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Nguồn tin: Chi cục Kiểm lâm
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 16041


Các tin khác:
 Đại hội Chi đoàn Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2019 (21/12/2016)
 Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa tổ chức hội nghị giao ban định kỳ tháng 12/2016 (11/12/2016)
 Cụm thi đua số 2 tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016 (25/11/2016)
 Hạt Kiểm lâm huyện Tĩnh Gia thực hiện tập huấn, huấn luyện nâng cao nghiệp vụ Kiểm lâm địa bàn năm 2016. (16/11/2016)
 Tập huấn nghiệp vụ công tác BVR - PCCCR cho lực lượng cấp xã phường năm 2016 (14/11/2016)
 Nghiên cứu về đặc điểm phân bố loài lim xanh (Erythrophloeum fordii Oliv) ở Vườn quốc gia Bến En - Thanh Hoá (31/10/2016)
 Cần tháo gỡ những bất cập trong thực hiện các quy định của pháp luật về xử lý hình sự đối với hành vi, vi phạm về động vật hoang dã (13/10/2016)
 Nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp của chính quyền cấp xã tại địa bàn huyện Quan Hóa (03/10/2016)
 Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành giúp đỡ xây dựng Nông thôn mới tại thôn Ngọc Liên xã Thành Tâm. (03/10/2016)
 TAND huyện Thường Xuân tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng tại xã Bát Mọt (29/09/2016)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281