Thư viện Video
Thứ ba, 08/11/2011
HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH KHUYẾN NÔNG CHĂN NUÔI VỊT SIÊU THỊT

Vịt siêu thịt (Super meat) là giống vịt chuyên thịt có nguồn gốc từ nước Anh. Vịt có màu lông trắng, mỏ và chân màu vàng nhạt. Vịt thích nghi ở nhiều vùng sinh thái khác nhau. Có thể nuôi nhốt, chăn thả dưới nước hoặc nuôi trên cạn. Vịt thương phẩm nuôi nhốt 56 ngày tuổi, hoặc nuôi nhốt kết hợp chăn thả 70 ngày tuổi trọng lượng đạt 2,8  - 3,4kg/con.

Với mục tiêu nhân ra diện rộng những mô hình giống vật nuôi có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, tháng 5 năm 2011, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện Triệu Sơn, Như Thanh, Cẩm Thuỷ để triển khai mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt với quy mô 3500 con, 55 hộ tham gia. Các hộ nghèo thuộc xã 135 (Xuân Phúc – Như Thanh, Cẩm Bình – Cẩm Thuỷ) được hỗ trợ 100% về con giống, thức ăn, thuốc thú y, còn lại xã Hợp Thành huyện Triệu Sơn thuộc xã vùng đồng bằng nên được hỗ trợ 100% về con giống và 30% về các loại vật tư còn lại.

          Trước khi nhận vịt giống, các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trị các bệnh thường xảy ra trên đàn vịt. Trong quá trình triển khai, cán bộ khuyến nông của Trung tâm Khuyến nông và Trạm khuyến nông các huyện đã thường xuyên xuống tận các hộ gia đình để giúp bà con tháo gỡ những khó khăn trong quá trình chăn nuôi. Chính vì thế, đến thời điểm  nghiệm thu, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều đạt và vượt so với yêu cầu mô hình đặt ra. Tỉ lệ nuôi sống đạt > 96 %, trọng lượng xuất chuồng bình quân đạt 3,1 kg/con. Tiêu tốn thức ăn 2,7/kg/ 1kg tăng trọng. Sau khi trừ chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y, mỗi hộ thu lãi trên 3 triệu đồng/50 con/60 ngày.

          Nhiều hộ tham gia mô hình, tuy là lần đầu tiên nuôi giống vịt siêu thịt nhưng đã đạt được những kết quả rất khả quan. Anh Lê Xuân Linh xã Cẩm Bình huyện Cẩm Thuỷ cho biết, trước đây gia đình anh cũng đã nuôi vịt nhưng là giống vịt bầu, vịt cỏ nay nuôi vịt siêu thịt thấy chúng  lớn rất nhanh, chỉ cần nuôi trên hai tháng, vịt đã đạt trên 3kg/con. Còn anh Hoàng Văn Tư xã Hợp Thành  huyện Triệu Sơn, sau khi xuất bán vịt mà chương trình khuyến nông  hỗ trợ, anh Tự đã tự bỏ vốn của gia đình để mua vịt giống siêu thịt, tiếp tục phát triển chăn nuôi. Vì theo anh, nuôi giống vịt siêu thịt nhanh được bán, hiệu quả kinh tế cao.

          Vịt siêu thịt, tuy là giống vịt cao sản nhưng kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng không thật sự phức tạp như nhiều người từng nghĩ. Để nuôi vịt siêu thịt hiệu quả nên tổ chức nuôi theo 2 giai đoạn, đó là giai đoạn gột vịt và giai đoạn chạy đồng. Giai đoạn gột vịt là giai đoạn từ lúc vịt mới nở cho đến 20 ngày tuổi. Giai đoạn này, cần chuẩn bị thức ăn hợp lý (thức ăn hỗn hợp dạng mảnh), chuồng trại ấm áp, kín gió và nuôi nhốt là chính, chuẩn bị lượng thuốc thú y cần thiết và phù hợp với số lượng vịt.  Lúc đầu cho chúng ăn từ 5 - 6 bữa/ngày, từ ngày thứ 11 cho ăn thưa hơn, khoảng 3-4 bữa/ngày. Bắt đầu từ lúc 7-8 ngày tuổi, cho vịt làm quen với nước để tập bơi. Giai đoạn chạy đồng là khi vịt sau 20 ngày tuổi, cho vịt ra khỏi chuồng để đi kiếm thức ăn trên đồng. Cần tính toán để giai đoạn này trùng giai đoạn thu hoạch lúa để cho vịt có thể ra đồng tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn về dịch bệnh, cần tuân thủ việc tiêm phòng vacxin theo quy định.

Có thể nói, chăn nuôi vịt siêu thịt là một cách đầu tư mang lại hiệu quả cao. Các địa phương có thể tham khảo để áp dụng vào điều kiện cụ thể của địa phương mình.

Tác giả: Hoàng Anh Việt- Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 15254


Các tin khác:
 CƯỠNG CHẾ VI PHẠM VÙNG TRIỀU (01/11/11) (13330)
 CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ RẦY NÂU HẠI LÚA VỤ MÙA NĂM 2011. (09/09/11) (18670)
 Mô hình kinh tế trang trại ở huyện Thọ Xuân phát huy hiệu quả (28/06/11) (14008)
 Xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy): Trồng mới 20 ha mía xanh Trung Quốc (28/06/11) (13307)
 Đăng nhập
 
 
   
 Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?


       
 
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa
Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281