Thư viện Video
Thứ ba, 13/11/2018
Hiệu quả mô hình xây dựng cánh đồng mẫu lớn gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Hà Long, huyện Hà Trung vụ mùa 2018.

Hà Trung là một huyện đồng bằng nằm ở phía Bắc tỉnh Thanh Hoá,là một huyện thuần nông của tỉnh Thanh Hóa, hầu hết người dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp, trong đó cây lúa là cây lương thực chủ yếu. Diện tích đất lúa hàng năm 12.000 ha. Tuy nhiên phần lớn diện tích sản xuất lúa của nông dân còn làm theo phương pháp truyền thống, diện tích sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ nên chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất lúa theo hướng hàng hóa.

Với mục tiêu quy hoạch cánh đồng lớn gắn với liên kết,tiêu thụ và ứng dụng các biện pháp thâm canh tổng hợpnhư: Đưa cơ giới hoá vào sản xuấttừ khâu làm đất (cày máy, cày sâu, bừa kỹ), thu hoạch bằng máy, chăm sóc sớm, tập trung, bón phân cân đối, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch đúng thời điểm... để nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả trong sản xuất lúa.Đồng thời giúp nông dân mạnh dạn chuyển đổi từ phương thức sản xuất lúa truyền thống, manh mún nhỏ lẻ sang phương thức sản xuất mới, dồn điền đổi thửa, hình thành cánh đồng lớn, sản xuất thâm canh cùng 1 loại giống, ứng dụng đồng bộ các TBKHKT mới trong thâm canh lúa đạt năng suất chất lượng hiệu quả caogóp phần nâng cao trình độ sản xuất cho người nông dân, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất lúa gạo; giảm chi phí sản xuất.Vụ Mùa 2018, Trạm Khuyến nông Hà Trung đã phối hợp với xã Hà Long triển khai thực hiện mô hình "Xây dựng cánh đồng lớn trong sản xuất lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm” với quy mô 18 ha, 80 hộ tham gia

Khi tham gia mô hình các hộ được được hỗ trợ 100% giống lúa HN6 (cấp giống xác nhận 1); 30% lượng phân bón và được tham gia các lớp hướng dẫn kỹ thuật, hội thảo tổng kết, nhân rộng mô hình.

Giống HN6 là giống có tỷ lệ nảy mầm cao, hạt giống màu vàng sáng, sạch sâu bệnh, đẻ nhánh khỏe, tập trung, tỷ lệ nhánh hữu hiệu cao; thời gian trỗ bông tập trung, thời gian chín nhanh; khả năng chống đổ tốt và chống chịu sâu bệnh khá. Giống có thời gian sinh trưởng ngắn 95-100 ngày.

Qua 5 tháng thực hiện mô hình "Xây dựng cánh đồng lớn trong sản xuất lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm" đã cho hiệu quả kinh tế cao, tăng chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho bà con nông dân, lãi hơn so với cách làm truyền thống của bà con gàn 7.000.000 đ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn 20 %. Bên cạnh đó mô hình được đông đảo bà con tham gia, các đại biểu, địa phương nơi triển khai mô hình đánh giá cao và mong muốn được nhân rộng trong các vụ tiếp theo. Không những thế, mô hình đã giúp người nông dân mạnh dạn chuyển đổi từ phương thức sản xuất lúa truyền thốngsang phương thức sản xuất tập trung, sản xuất hàng hoá và thâm canh đạt hiệu quả. Đồng thời nâng cao trình độ sản xuất cho người nông dân trong sản xuất, thâm canh lúanhằm nângcao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất lúa gạo, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập.Đặc biệt là giảm tình trạng ô nhiễm môi trường do bón phân hợp lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng vì thế giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, an toàn và bền vững.

Nguồn tin: Thu Hiền - TTKN Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 868


Các tin khác:
 Hiệu quả mô hình sản xuất ngô đường gắn với tiêu thụ sản phẩm tại Thiệu Hóa. (30/10/18) (841)
 Một số biện pháp chăm sóc cây trồng vụ đông 2018 - 2019. (30/10/18) (798)
 Một số giải pháp phát triển nghề nuôi cá lồng trong ao, hồ chứa. (17/10/18) (839)
 Thực trạng, tiềm năng và giải pháp phát triển nghề nuôi cá biển tại Thanh hóa (17/10/18) (884)
 Mô hình Trang trại sinh thái tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho vùng đất đồi Thanh Hóa. (12/10/18) (880)
 Kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh cho lúa mùa. (09/10/18) (852)
 Đôi điều cần biết về bệnh dịch tả lợn Châu phi và các biện pháp ứng phó. (04/10/18) (938)
 Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Nuôi trồng thủy sản ven biển hiệu quả, bền vững”. (26/09/18) (1042)
 Phòng bệnh cho cá nuôi trong giai đoạn chuyển mùa (10/09/18) (990)
 Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ giúp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả (07/08/18) (1130)
 Đăng nhập
 
 
   
 Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?


       
 
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa
Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281