Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Mai Nhữ Thắng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa, Lãnh đạo các Phòng: Trồng trọt, Văn phòng Sở; Chi cục Bảo vệ thực vật; Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy Sản, Lãnh đạo và đại diện các phòng thuộc Trung tâm Khuyến nông, Hội giống cây Nông nghiệp Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông, Công ty CP dịch vụ TM phát triển Việt Nam Xanh, phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa, Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông và các hộ sản xuất rau màu thuộc các huyện: Hoằng Hóa, Nga Sơn, Hậu Lộc, Quảng Xương, TP Thanh Hóa, Đông Sơn. Tổng số đại biểu tham dự diễn đàn: 230 người.
Ảnh: Toàn cảnh Diễn đàn.
Diễn đàn là nơi để các nhà: Nhà nước, nhà Khoa học, nhà Doanh nghiệp và Nhà nông trao đổi, đối thoại trực tiếp những vấn đề liên quan đến các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trong sản xuất rau màu đảm bảo an toàn thực phẩm. Các đại biểu tham dự Diễn đàn đã được nghe các báo cáo tham luận của các đơn vị như: Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hoằng Hóa, Công ty CP dịch vụ TM phát triển Việt Nam Xanh. Các báo cáo tập trung vào những vấn đề đang cấp thiết như: Thực trạng sử dụng phân bón hiện nay trong sản xuất rau màu; Mục tiêu và giải pháp trong việc phát triển rau quả tại Thanh Hóa theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, đảm bảo vệ sinh ATTP; Ưu điểm vượt trội của việc ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất phân bón hữu cơ cho cây rau màu.
Ảnh: Đại biểu báo cáo tham luận trong diễn đàn.
Tại diễn đàn đã có 34 câu hỏi từ các hộ trồng rau màu, các cán bộ kỹ thuật và các đại biểu, trong đó có 12 câu hỏi về vai trò của quản lý nhà nước; chủ trương, chính sách của các cấp, các ngành; 13 câu hỏi liên quan đến các vấn đề kỹ thuật trong sản xuất rau màu; 9 câu hỏi liên quan đến vấn đề tiêu thụ sản phẩm và liên kết với các doanh nghiệp đầu vào, đầu ra. Phần hỏi đáp giúp nâng cao nâng cao kiến thức và cập nhập thông tin mới trong lĩnh vực phân bón và việc nâng cao hiệu quả sử dụng để tạo ra sản phẩm rau màu an toàn VSTP cho người tiêu dùng.
Ảnh: Đại biểu tập trung lắng nghe.
Kết thúc diễn đàn các đại biểu cũng đã thông qua một số giải pháp đồng bộ trong việc phát triển sản xuất rau màu như: Quy hoạch và đổi mới phương thức trồng trọt; nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón thông qua nhóm các giải pháp (sử dụng các giống mới, lựa chọn các loại phân bón có chất lượng và sử dụng theo nhu cầu của từng giống, từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Tăng cường sử dụng các loại phân chuồng ủ hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học để tăng độ phì của đất, sử dụng phân bón hóa học hợp lý, hiệu quả; áp dụng các biện pháp bảo vệ thực vật hợp lý thông qua việc sử dụng phân bón theo nguyên tắc 4 đúng: đúng phân, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách); đồng thời quan tâm tới vấn đề chế biến và tiêu thụ sản phẩm rau màu đảm bảo an toàn VSTP nhằm giúp người nông dân ổn định sản xuất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và làm tốt công tác khuyến nông đến tận hộ nông dân,...Đây sẽ là cơ sở để các địa phương trong tỉnh có định hướng trong việc phát triển sản xuất rau màu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giảm chi phí sản xuất thông qua việc giảm chi phí về phân bón, thuốc BVTV,…nâng cao hiệu quả trong sản xuất rau màu, đồng thời bảo vệ môi trường, từ đó tạo ra các sản phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP, bảo vệ sức khỏe con người.