Nếu trước kia, rơm rạ được xem là phụ phẩm quan trọng sau thu hoạch của bà con nông dân thì nay rơm rạ không chỉ bị xem là phế phẩm mà còn bị liệt vào chất phế thải của sản xuất nông nghiệp rất khó xử lý. Sau mỗi vụ thu hoạch, hầu như toàn bộ lượng rơm rạ bị bỏ lại trên đồng ruộng. Nếu để nguyên lượng rơm rạ này trên ruộng để dầm đất, thời gian triển khai vụ mùa ngắn, nên không đủ để rơm rạ ngấu. Chỉ sau khi cấy ít ngày, nắng nóng khiến toàn bộ chất thải hữu cơ này sẽ phân hủy, tạo thành khí độc, khiến cây lúa không thể phát triển bộ rễ, dẫn đến vàng lá, ngộ độc hữu cơ, việc chăm sóc, xử lý sẽ rất tốn kém. Nhiều hộ nông dân đã áp dụng biện pháp là đốt tại ruộng. Hình ảnh thường thấy trong vụ thu hoạch, đặc biệt là thu hoạch để triển khai vụ mùa là ruộng đồng nghi ngút cháy đêm ngày, khiến cho cái nắng nóng mùa hè vốn đã hừng hực lại càng thêm khó chịu bởi khói bụi, môi trường không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng giao thông..
Để khắc phục tình trạng đó, bà con nông dân nên thu gom rơm rạ để tái sản xuất, biến phế liệu thành nguyên liệu phục vụ nông nghiệp xanh, sạch. Nên thu gom triệt để rơm rạ, kể cả rơm rạ gặt máy, đưa lên bờ, phơi khô, không nên dầm xuống đất để cấy. Toàn bộ nguồn phế thải sau thu hoạch này sử dụng làm thức ăn khô, hoặc ủ chua theo phương pháp u-rê vôi cho trâu bò ăn rất tốt, đặc biệt là những ngày đông tháng giá. Ngoài làm nấm rơm, hiện nay ở nhiều nơi bà con nông dân còn dùng phương pháp ủ men vi sinh để phân huỷ rơm rạ thành phân bón ruộng cho vụ sau. Nhu cầu rơm rạ để ủ phân bón là rất lớn. Nếu sử dụng phương pháp ủ lên men trong môi trường yếm khí, rơm rạ sẽ phân huỷ kịp thời cho bón lót cây vụ đông và lúa vụ xuân. Sử dụng loại phân bón này vừa giảm chi phí đầu tư phân hoá học, lại cải tạo được đồng ruộng, thân thiện với môi trường, cây trồng ít sâu bệnh. Bà con nông dân có thể liên hệ với Hội làm vườn và trang trại ở các địa phương để mua chế phẩm ủ rơm rạ. Nếu không có nhu cầu sử dụng, bà con có thể dùng máy cuốn rơm thu gom và bán lại cho người thu mua.