Với mục tiêu đưa các giống ngô cho năng suất cao, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, sản lượng và hạn chế rủi ro do biến đổi khí hậu. Đồng thời tận dụng được thân lá cây ngô dùng làm thức ăn chăn nuôi gia súc, từng bước đưa các giống ngô có tiềm năng năng suất cao, thay thế các giống ngô cũ kém năng suất phù hợp với địa bàn huyện vào sản xuất đại trà.
Vụ Xuân 2016, Phòng Nông nghiệp huyện Cẩm Thủy đã phối hợp với Công ty thuốc bảo vệ thực vật I Trung ương- chi nhánh Thanh Hóa xây dựng và triển khai mô hình trình diễn “Thâm canh ngô PSC 102 và PSC 747” tại xã Cẩm Ngọc huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa.
Ảnh: Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn giống ngô PSC-102 tại xã Cẩm Ngọc
Sau 4 tháng triển khai, cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt, độ đồng đều cao. Độ che kín bắp vượt trội của giống ngô đảm bảo bảo quản tốt nhất cho bắp ngô khi gặp điều kiện thời tiết bất thuận, hạn chế thiệt hại do côn trùng, do mưa ẩm làm thối hỏng, mốc hạt ngô đặc biệt là ngô trồng trên đồi. Khả năng nhiễm nhẹ các đối tượng sâu bệnh hại như: sâu đục thân, đục bắp, rệp cờ, đốm lá nhỏ và bệnh khô vằn; chịu hạn tốt. Đặc biệt giống ngô PSC 102 và PSC 747 đều cho năng suất cao. Giống PSC-102 đạt 7,59 tấn/ha; Giống PSC – 747 đạt 8,16 tấn/ha. Hiệu quả kinh tế cao hơn so với đối chứng từ 745.000 đồng đến 1.082.000đ/sào.
Kết quả cho thấy trồng ngô làm thức ăn thô xanh hạn chế rủi ro do biến đổi khí hậu, đầu ra của sản phẩm ổn định và đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội so với trồng ngô lấy hạt truyền thống.
Chính vì vậy, để giúp bà con áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất thì việc lựa chọn được các giống ngô phù hợp với điều kiện thời tiết bất thuận, giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, sản lượng và hạn chế rủi ro do biến đổi khí hậu là điều hết sức cần thiết./.
Thu Hiền –TTKN Thanh Hóa