I.CÂY TRỒNG VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT:
1. Cây nông nghiệp và Bảo vệ thực vật
Tập trung phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân trên trà lúa trỗ, chín muộn.
+ Thu hoạch nhanh gọn trà lúa mùa còn lại
+ Tập trung đầu tư chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cây vụ Đông, nhất là ngô và đậu tương, chủ động tiêu thoát nước khi gặp mưa lớn.
+ Tiếp tục trồng khoai lang đến 20/10; Mở rộng diện tích trồng cây khoai tây bằng các giống Solara; Aladin; Nicola; Diamant Thời vụ trồng khoai tây bắt đầu từ 20/10 đến ngày 15/11. Tốt nhất trồng xong trước 15/11. Áp dụng biện pháp che phủ nilon, che phủ rơm rạ và biện pháp làm đất tối thiểu, chú trọng xây dựng mô hình trồng khoai tây không làm đất.
+ Trồng rau các loại trà vụ chính, thâm canh tăng năng suất, mở rộng hình thức trồng xen canh gối vụ, thu hoạch nhiều sản phẩm trên diện tích canh tác.
+ Phát hiện sâu bệnh và phòng trừ bệnh khô vằn, bệnh vàng sọc lá hại ngô và sâu đục thân mía, rệp mía. Bệnh thối nõn ở dứa, các loại dịch hại trên lạc thu Đông và rau màu khác.
+ Chủ động phòng chống úng và hạn cho cây trồng vụ Đông.
+ Thu gom sản phẩm phụ cây trồng vụ Thu, Mùa (rơm, rạ…) phơi khô bảo quản tốt để làm thức ăn dự trữ cho gia súc trong mùa Đông, tận dụng rơm rạ làm nấm nâng cao thu nhập. Vệ sinh đồng ruộng thu dọn tàn dư cây trồng vụ Thu, Mùa.
+ Chủ động đất mạ cho lúa trà Xuân sớm năm sau.
2. Cây lâm nghiệp - Cây ăn quả - Bảo vệ rừng
+ Thu hái và gieo ươm: Phi lao, Trẩu, sến, sở, Giẻ đỏ, Lim xanh, Cọ phèn, Thông nhựa.
+ Chăm sóc rừng trồng vụ thu.
+ Vệ sinh vườn ươm.
+ Tiến hành khai thác luồng, tre nứa, vầu…
+ Chăm sóc rừng trồng lần 2 và gieo ươm một số loại cây lâm nghiệp trồng rừng vụ xuân năm sau.
+ Điều tra phát hiện mật độ sâu róm thông tuổi 4-6 và biện pháp phòng trừ; điều tra phát hiện vòi voi hại măng.
II. Chăn nuôi thú y:
- Kiểm kê đàn gia súc, gia cầm vào thời điểm 1/10.
- Tiếp tục tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm. Đề phòng dịch cúm gia cầm, dịch Lở mồm long móng; Tẩy giun sán định kỳ cho đàn gia súc, đàn gia cầm bố mẹ. Xây dựng kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm cho năm sau.
- Chăm sóc tốt đàn gia súc, gia cầm giốngnhằm tăng số lượng, chất lượng con giống để cung cấp đủ cho chăn nuôi đảm bảo nguồn thực phẩm phục vụ tết nguyên đán.
- Tổ chức tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các trang trại chăn nuôi và hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ.
- Dự trữ và bảo quản thức ăn cho trâu, bò vào mùa đông.
- Tăng cường các biện pháp chống rét cho gia súc, gia cầm trong mùa đông như che chắn chuồng trại, sử dụng các thiết bị hoặc nguyên liệu để sưởi ấm, chuẩn bị thức ăn giàu năng lượng, cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo số lượng và chất lượng cho vật nuôi…
III. Nuôi trồng Thuỷ sản:
- Trong nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ: Cải tạo ao đầm và thả nuôi tôm chân trắng vụ 3; ương ngao giống, cá rô phi đơn tính, ngao thương phẩm; chăm sóc cá biển nuôi lồng.
- Trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt: tuyển đàn cá bố mẹ để nuôi vỗ. Chăm sóc và thu hoạch cá thương phẩm.