Ngày 16/9, tại Trung tâm hội nghị huyện Hoằng Hóa, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Trạm Khuyến nông Hoằng Hóa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Nâng cao hiệu quả sản xuất rau màu”. Tham dự diễn đàn có đồng chí Nguyễn Văn Nam – Phó giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa, đại diện phòng trồng trọt Sở, Chi cục BVTV, Trung tâm Khuyến nông, và gần 230 đại biểu là đại diện phòng nông nghiệp, Trạm khuyến nông, và nông dân tiêu biểu các huyện Hoằng Hóa, Nga Sơn, Hậu Lộc, Quảng Xương, Đông Sơn, Thành phố Thanh Hóa...
Ảnh: Toàn cảnh Diễn đàn
Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Duy Minh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa nhấn mạnh:Trong những năm qua, sản xuất rau tỉnh Thanh Hoá đã có bước phát triển mới cả về chất và lượng, diện tích, năng suất, sản lượng, chất lượng tăng lên không ngừng qua các năm. Diện tích sản xuất rau các loại năm 2014 của tỉnh ta là 35.114 ha, sản lượng ước đạt 423,5 nghìn tấn và mục tiêu diện tích sản xuất rau năm 2016 là 36 nghìn hecta với sản lượng 442,8 nghìn tấn.Cây rau đang có những đóng góp quan trọng trong tổng giá trị ngành nông nghiệp toàn tỉnh. Tuy nhiên, người trồng rau đang đứng trước một tình trạng chung đó là được mùa mất giá, hiệu quả sản xuất rau màu chưa cao. Để giải quyết được bài toán khó này cần sự chung tay đồng lòng của người nông dân, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp.
Ảnh: Ban cố vấn trả lời câu hỏi của bà con nông dân
Đã có hơn 45 câu hỏi được trao đổi tại diễn đàn xoay quanh các vấn đề như kỹ thuật sản xuất rau an toàn, sản xuất rau màu trái vụ, kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, thị trường tiêu thụ rau, .... Các câu hỏi bà con nông dân đặt ra đã được ban cố vấn diễn đàn trả lời thỏa đáng, bám sát tình hình thực tế.
Để nâng cao hiệu quả sản xuất rau màu, diễn đàn đã đưa ra một số giải pháp đó là:
- Về quy hoạch: Các huyện lựa chọn xây dựng vùng rau an toàn tập trung mang tính chất trọng điểm, tiên tiến điển hình, gắn sản xuất an toàn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn hiệu quả kinh tế với hiệu quả xã hội và môi trường. Ưu tiên trồng rau tại các chân đồi thấp, cải tạo vườn, ruộng hiệu quả kinh tế thấp thành đất trồng rau an toàn có hiệu quả kinh tế cao
- Về kỹ thuật: Sử dụng các giống chịu nhiệt, các giống mới có năng suất chất lượng cao, khả năng chống chịu tốt, để mở rộng diện tích trồng rau trái vụ phục vụ thịtrường. Hướng người trồng rau tiếp cận với các kỹ thuật công nghệ tiên tiến hiện nay để nâng cao năng suất, chất lượng rau, sản xuất rau cao cấp, rau trái vụ như:Trồng rau trong nhà có mái che (nhà kính, nhà nilông, nhà lưới), dùng màng phủ đất...
- Về kinh tế: Cần phải tiếp tục mở rộng đầu tư xây dựng vùng sản xuất rauđại trà chuyển dần theo hướng công nghệ cao có hệ thống nhà lưới, hệ thống tưới tiêu, sử dụng đất sạch, màng phủ nông nghiệp, giống lai năng suất cao,… có thể sản xuất rauquanh năm mà không phải lệ thuộc nhiều vào mùa vụ nhằm có lượng raucung cấp cho thị trường liên tục.
- Về quản lý: Các cơ quan chức năng ban hành các tiêu chuẩn vệ sinh đối với sản xuất sản phẩm rau an toàn, các qui định về điều kiện sản xuất, các quy chế mẫu trong sản xuất rau an toàn, lưu thông và việc kiểm tra, giám sát thực hiện. Tránh hiện tượng đánh đồng rau an toàn và các loại rau khác bày bán trên thị trường, gây hiểu nhầm và mất uy tín của các cơ sở sản xuất rau sạch.
Hy vọng với các giải pháp trên hiệu quả sản xuất rau màu trên địa bàn tỉnh sẽ được nâng cao. Thông qua diễn đàn người trồng rau sẽ có thêmkiến thức và những thông tin mới về tiến bộ khoa học kỹ thuật xung quanh vấn đề nâng cao hiệu quả trong sản xuất rau màu, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân
Ngọc Diệp - TTKN