Thư viện Video
Thứ tư, 21/01/2015
BỆNH ORT TRÊN GÀ (hay còn gọi là bệnh hen phức hợp trên gà)

     1. Vê nguyên nhân gây bệnh:

     Bệnh ORT là một bệnh nhiễm trùng của gà ta và gà tây do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây ra, đây là vi khuẩn Gram âm, hình que đã được phân lập từ nhiều loài như: gà, vịt, ngỗng, mòng biển, đà điểu, chim bồ câu, chim cút và gà tây.

     Đặc trưng của bệnh: Bệnh trường xảy ra vào vụ đông-xuân khi thời tiết ẩm ướt. Bệnh gây chết nhanh với tỷ lệ chết cao. Nếu dùng kháng sinh không tốt sẽ không có hiệu quả do vi khuẩn nhanh kháng thuốc.

     Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào khả năng gây bệnh của các chủng vi khuẩn và các vi khuẩn, virus kế phát, các vấn đề về điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như việc can thiệp chữa trị, dùng thuốc có đúng, kịp thời hay không.

        2. Vềtriệu chứng lâm sàng:

     - Biểu hiện đặc trưng của bệnh là gà ho, hắt hơi, khó thở, hen khoẹc, vảy mỏ, chảy nước mắt, nước mũi. Gà khó thở, rướn cổ lên để thở, ngáp, đớp không  khí. Gà sốt cao, mào gà tím tái, giảm ăn, giảm tăng trọng, giảm đẻ đối với gà đẻ, bệnh lây lan nhanh trong thời gian ngắn từ 1 - 3 ngày.

     - Đối với gia cầm non bệnh gây nhiễm trùng, xuất huyết não, xương sọ gà mềm làm gà con chết đột ngột có thể chưa có biểu hiện triệu chứng ở đường hô hấp trên.

     - Ở gà trên 12 tuần tuổi bệnh gây viêm phổi cấp tính, gà liệt do bị viêm khớp, viêm xương, viêm tủy thường thấy mủ, dịch tiết nhầy trong các khớp xương tỷ lệ chết có thể lên đến 50%.

     - Bệnh thường ghép với một số bệnh khác như: Niu - cat - xơn, E.coli, CRD... làm cho biểu hiện của bệnh càng trầm trọng hơn.

        3. Về bệnh tích khi mổ khám: 

     - Niêm mạc thanh khí quản phù nề, viêm,  xuất huyết, phủ một lớp màng nhầy đôi khi lấp kín cả phế quản. Đặc biệt phổi viêm, có bã đậu đôi khi  tạo kén ở phổi.

     - Túi khí bị viêm, phủ một lớp màn đục, đôi chỗ có bã đậu màu vàng đóng thành cục.

     - Mặt, mắt gà sưng, có một số gà bị mù do viêm tuyến nước mắt.

     - Gan sưng, xuất huyết.

     - Ở gia cầm non có biểu hiện xuất huyết não, gà trên 12 tuần tuổi những con bị liệt mổ khám có dịch nhầy, mủ trong các khớp xương, gà gầy rộc dần.

     - Khi bệnh kế phát với một số bệnh khác như E. Coli, CRD... ngoài các biểu hiện trên còn có một số biểu hiện khác như: bề mặt gan có phủ lớp màng đục, thận viêm sưng, tim xuất huyết.

       4. Về phòng bệnh:

      Việc phòng bệnh phải áp dụng các giải pháp tổng hợp mới cho kết quả tốt. Bao gồm các bước:

     - Công tác vệ sinh thú y trong chăn nuôi phải được đảm bảo: chuồng gà ấm về mùa đông, thoáng về mùa hè, nền chuồng phải luôn khô ráo, tránh gió lùa. Dọn vệ sinh thường xuyên khu vực chăn nuôi, máng ăn, máng uống đảm bảo sạch sẽ, sát trùng chuồng trại thường xuyên, định kỳ bằng các thuốc sát trùng: Iodine, Benkocide,….

     - Hạn chế tối đa các yếu tốt stress có hại: Chăm sóc nuôi dưỡng gà tốt, không được để gà quá đói hoặc khát quá, đảm bảo ổn định chất lượng nguồn thức ăn, nước uống, mật độ nuôi phù hợp theo đúng lứa tuổi, giống gà.

      - Tằng cường sức đề kháng cho gà bằng các thuốc bổ như: B.comlex, Điện giải, giải độc gan.

      - Thực hiện đầy đủ quy trình phòng bệnh cho gà bằng vắc xin.

     5. Về điều trị:  

     - Dùng kháng sinh điều trị bệnh ORT là rất khó khăn bởi tính nhạy cảm của các chủng vi khuẩn. Nói cách khác, vi khuẩn O. rhinotracheale có sức đề kháng chống lại kháng sinh dễ dàng như: Doxycycline, Enrofloxacin, Flumequine, Trimethoprim, Sulfamide và Tylosin... Mức độ nhạy cảm phụ thuộc vào việc sử dụng thường xuyên kháng sinh trên đàn gà. Một số kháng sinh có hiệu quả cao trong điều trị bệnh ORT như: Timicocin, Amoxycillin, Chlortetracycline, Tiamulin, Lincomycin, …

     - Trong quá trình điều trị cần dùng thêm một số thuốc hỗ trợ long đờm, bổ gan, men tiêu hóa, vitamin và điện giải… giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

     - Một kinh nghiệm tốt trong điều trị bệnh này mang lại hiệu quả kinh tế cao là trong đàn gà mới thấy một số con bị ORT thì phải chữa cho cả đàn. Ngoài uống cho cả đàn cần phải tiêm trực tiếp cho những con bị nặng.

     - Ngoài ra, bệnh ORT rất dễ bị ghép với bệnh E.Coli, Niu - cat - xơn ..., vì vậy khi đã điều trị theo các cách trên mà bệnh không khỏi thì chúng ta phải có tư vấn trực tiếp của Bác sỹ thú y để được hướng dẫn xử lý đúng cách.

BSTY: Lê Sĩ Thành - TTKN

In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 17907


Các tin khác:
 Kinh nghiệm thu hút nông dân đến với lớp chuyển giao  (19/01/15) (9872)
 Radar hàng hải – phương tiện thiết yếu để ngư dân bảo vệ tài sản và an toàn đi biển (19/01/15) (9768)
 KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU MÔ HÌNH NUÔI TRỒNG THỦY SẢN THÍCH ỨNG VỚI BĐKH TẠI THANH HÓA (19/01/15) (10495)
 Tiềm năng và hiện trạng sản xuất ngao giống tại Thanh hóa (14/01/15) (11754)
 Lạc vụ Xuân và những điều cần lưu ý trong thâm canh  (09/01/15) (9862)
 TRIỂN VỌNG CỦA NGHỀ NUÔI HÀU THÁI BÌNH DƯƠNG TẠI THANH HÓA (08/01/15) (10463)
 Lịch sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp tháng 1/2015 (27/12/14) (9496)
 Kỹ thuật nhân giống cây luồng bằng phương pháp giâm cành (22/12/14) (10890)
 Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi dê sinh sản tại Hà Trung (19/12/14) (15064)
 Kết quả bước đầu mô hình tuyển chọn giống lúa thuần có sự tham gia của cộng đồng (28/11/14) (11144)
 Đăng nhập
 
 
   
 Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?


       
 
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa
Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281