Thư viện Video
Thứ tư, 20/03/2019
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Thanh Hóa

Sáng 19/3/2019, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chuyến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Thanh Hóa.  Tiếp và làm việc với đồng chí Nguyễn Xuân Cường có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, các đồng chí Phó Giám đốc Sở, Trưởng phòng Chăn nuôi, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y và các phòng, đơn vị có liên quan.

Trước buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình hoạt động tại Chốt Kiểm dịch Động vật Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn. Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền và đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT đã báo cáo với đồng chí Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ về tình hình diễn biến, công tácchỉ đạo điều hành, các biện pháp bao vây, khống chế, các giải pháp của tỉnh về công tác phòng, chống, khoanh vùng dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnhThanh Hóa trong những ngày qua. Theo đó, Thanh Hóa đã thành lập 171 chốt kiểm dịch lợn ở các huyện,thị xã, thành phố và11 tổ kiểm soát lưu động,05chốt kiểm dịch động vật liên ngành ở đầu tất cả các quốc lộ dẫn vào địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng đã giao trách nhiệm cho Sở Công Thương xúc tiến tiêu thụ lợn thịt còn khỏe mạnh giúp người chăn nuôi; đồng thời đề nghị các ngân hàng trên địa bàn tạo điệu kiện cho người nuôi lợn vay để duy trì đàn, tái đàn…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cám ơn đồng chí Bộ trưởng và Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có nhiều quan tâm đến Thanh Hóa. Đồng chí khẳng định, việc khống chế, phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Thanh Hóa cam kết sẽ nỗ lực hết sức cho công tác phòng, chống dịch trên đàn lợn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao sự chủ động vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng,chống và khoanh vùng dịch củatỉnhThanh Hóa. Đồng chí nhấn mạnh, Thanh Hóa có diện tích rộng, lại là địa bàn trọng yếu trong phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn lần này. Nếu Thanh Hóa không làm tốt, dịch lợn sẽ lây lan rộng ra các tỉnh phía Bắc cũng như khu vực miền Trung. Do vậy, công tác chống dịch của tỉnh có vai trò rất quan trọng, cần phải huy động nhân lực, vật lực để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ quan trọng này.

Đồng chí Bộ trưởng chỉ đạo, trong những ngày tới, tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là phải lồng ghép vào trong các hội nghị, nhưng tránh việc tổ chức rầm rộ các đoàn đi đến tận các trang trại chỉ đạo, vì dễ lây lan mầm bệnh từ chính đoàn kiểm tra mới đi qua các vùng có nguy cơ dịch bệnh. Mặt khác, qua các cơ quan đài, báo địa phương, chỉ đạo tuyên truyền cho người dân không quá hoang mang, triển khai các biện pháp chống dịch theo chỉ đạo, đồng thời vẫn ăn thịt lợn bình thường bởi dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người và động vật khác, không làm ảnh hưởng đến người chăn nuôi. Cùng với đó, phải quan tâm đến việc tiêu thụ lợn thịt chưa nhiễm bệnh cho người chăn nuôi; tỉnh nên rà soát trên địa bàn, vận động hoặc có cơ chế hỗ trợ để các doanh nghiệp thực phẩm, cơ sở giết mổ có năng lực tiến hành giết mổ, cấp đông cất trữ thịt lợn. Đây cũng là biện pháp cân đối thực phẩm cho nhân dân, bởi sau dịch, nhiều khả năng thịt lợn sẽ khan hiếm, giá thịt tăng cao trong kéo dài đến tận những tháng cuối năm. Ngay từ bây giờ, tỉnh cần khoanh vùng tốt, giữ đàn lợn ông bà, bố mẹ giống để chủ động nguồn lợn giống ngay sau khi hết dịch, không để bị động khan hiếm lợn giống, ảnh hưởng đến việc tái đàn.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng ghi nhận các kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa để xem xét giải quyết và đề xuất những vấn đề quá thẩm quyền giải quyết lên Chính phủ.

Nguồn tin: Văn phòng Sở
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 1128


Các tin khác:
 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao công tác phòng chống dịch tả lợn tại Thanh Hóa (20/03/19) (1126)
 Thanh Hóa chốt chặn mọi ngả ngăn dịch tả lợn châu Phi (05/03/19) (1212)
 Đường dây nóng trực phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi (27/02/19) (1169)
 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chỉ đạo trực tiếp công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Thanh Hóa (26/02/19) (1530)
 Triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh (24/02/19) (1508)
 Đồng chí Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tham gia đoàn công tác của UBND tỉnh thăm, kiểm tra tình hình sản xuất tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc (20/02/19) (1131)
 Kết quả hưởng ứng” Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi năm 2019 (20/02/19) (1103)
 Sở Nông nghiệp và PTNT thăm và làm việc với Công ty CP mía đường Lam Sơn nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi (18/02/19) (1380)
 Thanh Hóa: Lựa chọn xây dựng nông thôn mới “chất và bền vững” (10/02/19) (1745)
 Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa (31/01/19) (1829)
 Đăng nhập
 
 
   
 Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?


       
 
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa
Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281