Thư viện Video
Chủ nhật, 01/04/2018
Phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong xây dựng NTM

   Là những người am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào, trực tiếp truyền đạt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà n­ước đến với bà con dân bản, các già làng, tr­ưởng bản đã và đang phát huy vai trò quan trọng của mình trong các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường khối đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng NTM vùng miền núi của tỉnh.

Ông Hà Văn Thọ, bí thư chi bộ kiêm trưởng bản Sại, xã Tam Lư (Quan Sơn) cùng bà con dân bản.

   Tỉnh ta có hơn 1.600 già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng uy tín của mình, các già làng, trưởng bản đã trở thành lực lượng nòng cốt, là “cầu nối” đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào. Quan Sơn là huyện biên giới, với bản sắc văn hóa đa dạng của các dân tộc Thái, Mông... Nhiều già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Quan Sơn là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào cách mạng qua các thời kỳ. Ngày nay, các già làng, trưởng bản vẫn là tấm gương sáng trong mỗi bản làng, được dân làng suy tôn, kính trọng. Tiếng nói, việc làm của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc thiểu số ở Quan Sơn giữ một vai trò hết sức quan trọng, tác động mạnh mẽ đến mọi tầng lớp nhân dân.

    Ông Hà Văn Thọ, dân tộc Thái, có gần 20 năm làm trưởng bản rồi bí thư chi bộ bản Sại, xã Tam Lư - công việc mà người ta vẫn thường gọi là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, thế nhưng, ông chưa bao giờ nề hà. Ông Thọ luôn tâm niệm, để dân hiểu, dân tin và làm theo những chủ trương của Đảng, Nhà nước thì bản thân mình phải thật sự gương mẫu trong tất cả các phong trào ở địa phương. Dẫn chúng tôi đi trên con đường trải bê tông sạch đẹp, nhà văn hóa của bản, ông Thọ vui mừng, cho biết: “Cùng với nguồn hỗ trợ của Nhà nước, các công trình nhà văn hóa, đường làng, ngõ xóm đều từ sức dân mà ra đấy!. Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, bản đã tuyên truyền và triển khai thực hiện các phong trào thi đua đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, với khẩu hiệu “Cả bản chung sức xây dựng NTM”. Hiện nay, đời sống nhân dân trong bản đã được nâng lên, với thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,73%, trong bản các hộ đã làm được nhà kiên cố, mua sắm các vật dụng gia đình, môi trường trong bản luôn được đảm bảo xanh, sạch, đẹp”.

   Ông Triệu Phú Quý, trưởng thôn Bình Sơn, xã Cẩm Sơn (Cẩm Thủy), vốn là người có uy tín trong đồng bào Dao. Một trong những điều mà ông chú trọng giáo dục con cháu là không mắc các tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật. Nếu ai mà làm trái với hương ước, quy ước của thôn bản sẽ bị đưa ra kiểm điểm trước dòng tộc, nếu mắc sai phạm nghiêm trọng có thể bị khai trừ khỏi dòng họ. Vì lẽ đó mà các gia đình người Dao trong thôn Bình Sơn đều noi gương ông, giáo dục, quản lý con cháu. Nhờ những đóng góp của ông Quý mà nhiều năm qua, tại thôn Bình Sơn không có người nghiện ma túy, không có người vi phạm pháp luật, an ninh trật tự luôn ổn định. Thôn Bình Sơn được công nhận là làng văn hóa cấp huyện. Tình làng, nghĩa xóm của bà con người Dao ở Bình Sơn ngày càng bền chặt, mọi người cùng đoàn kết, gắn bó, chăm lo phát triển kinh tế, cùng nhau xây dựng bản làng ngày một giàu đẹp.

   Trong những năm qua, được Đảng, Nhà nước quan tâm thực hiện nhiều chính sách ưu đãi đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, diện mạo nông thôn miền núi Thanh Hóa đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Kết quả đó, có sự đóng góp quan trọng của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, với vốn hiểu biết phong phú, nhất là về phong tục, tập quán và bản sắc văn hóa dân tộc mình, các già làng, trưởng bản, người có uy tín còn phát huy vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, tích cực động viên nhân dân phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo xây dựng quê hương làng, bản./.

Nguồn tin: Văn phòng Điều phối xây dựng NTM
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 4903


Theo dòng sự kiện:
 Hiệu quả phối hợp bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững (01/04/18)
 Khấp khởi Piềng Mòn (01/04/18)
 Xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa, những kết quả nổi bật và một số bài học kinh nghiệm  (01/04/18)
 Mô hình nuôi dê ngoại sinh sản ở xã Nga Phú (01/04/18)
 Xuân Hòa vững tin sớm trở thành xã NTM kiểu mẫu (01/04/18)
 Huyện Tĩnh Gia xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển sản xuất (01/04/18)
 Hỗ trợ phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn trong xây dựng nông thôn mới  (01/04/18)
 Thành Trực: Nỗ lực vượt khó xây dựng NTM (01/04/18)
 Vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong xây dựng NTM (01/04/18)
  Nhiều cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới (01/04/18)


Các tin khác:
 Công an tỉnh chung sức xây dựng NTM (28/03/18) (3666)
 Công an tỉnh chung sức xây dựng NTM (28/03/18) (3810)
 Dấu ấn sinh viên tình nguyện xây dựng NTM  (28/03/18) (3865)
 Phát triển mỗi xã một sản phẩm (28/03/18) (3506)
 Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp xây dựng NTM trong giai đoạn mới (28/03/18) (3526)
 Nâng cao chất lượng công tác thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (28/03/18) (3580)
 Thí điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại Bái Sơn, xã Hà Tiến (28/03/18) (3702)
 Gameshow truyền hình “Nhà nông tài giỏi”: Giải pháp tuyên truyền đẩy mạnh xây dựng NTM (28/03/18) (3460)
 Hân hoan Mùa Xuân (28/03/18) (3897)
 Quê hương sâu nặng nghĩa tình (28/03/18) (2996)
 Đăng nhập
 
 
   
 Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?


       
 
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa
Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281