Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 9254
Hôm qua 86270
Tuần này 370063
Tháng này 9254
Tất cả 61497865
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ sáu, 01/06/2018
Hiệu quả mô hình thâm canh lúa cải tiến (SRI) áp dụng công nghệ cấy hàng biên

Vụ xuân năm 2018, được sự hỗ trợ kinh phí của Tổ chức Tầm nhìn thế giới (Chương trình phát triển vùng Như Xuân), Trung tâm Khuyến Nông Thanh Hóa xây dựng mô hình thâm canh lúa cải tiến theo hiệu ứng hàng biên sử dụng giống lúa  TEJ vàng. Tham gia mô hình gồm 85 hộ dân tại 5 thôn thuộc các xã: Xuân Quỳ, Thanh Lâm, Yên Lễ, Bình Lương và Thượng Ninh huyện Như Xuân với tổng diện tích gần 6,45 ha.
Việc xây dựng các mô hình nhằm giúp nông dân được “mắt thấy, tai nghe” về các ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong thâm canh lúa. Qua đó, giúp bà con từng bước thoát khỏi tập quán canh tác cũ như cấy dày, thường xuyên giữ nước trong ruộng lúa, đốt rơm rạ sau thu hoạch, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách…
Phương pháp thâm canh lúa cải tiến áp dụng công nghệ cấy lúa hàng biên sử dụng các ưu điểm của tất cả các giải pháp như: sử dụng mạ non, cấy thưa, ưu tiên bón phân hữu cơ vi sinh, phân viên dúi sâu, dùng thuốc Bảo vệ thực vật bằng thảo mộc (cây cỏ có xung quanh: ớt, tỏi, gừng…), điều tiết nước luân phiên khô hạn, quản lý cỏ dại và sâu bệnh, quản lý dinh dưỡng.
Tại mô hình, dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, nông dân thực hiện cấy với mật độ 32 khóm/m2, cấy 1dảnh/khóm, khoảng cách cấy là: Hàng sông rộng x hàng sông hẹp x hàng con bằng 40 x 15 x 12 (cm). Thực tế sản xuất cho thấy, giống lúa TEJ Vàng áp dụng phương pháp thâm canh cải tiến, cấy theo “Hiệu ứng hàng biên” phát huy tối đa lợi ích đó là tận dụng được ánh sáng chiếu trực tiếp vào gốc, thân, lá của lúa, nên lúa có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, lá đòng thẳng, cứng cây, trỗ bông tập trung, bông to dài. Khi cấy với mật độ thưa, cây lúa sinh trưởng mạnh, hồi xanh sớm và đẻ nhánh khoẻ, số dảnh hữu hiệu trên khóm cao, bông dài và nhiều hạt, tỷ lệ hạt chắc cao, ruộng lúa thông thoáng nên hạn chế được sâu bệnh, từ đó giảm 100% chi phí thuốc bảo vệ thực vật, giảm 50% chi phí về giống và giảm công lao động so với phương pháp truyền thống. Đặc biệt, quy trình thâm canh lúa cải tiến đã tiết kiệm được 30% nguồn nước tưới nhờ phương pháp tưới ướt - khô xen kẽ.  
Ảnh: Niềm vui được mùa tại xã Thanh Lâm, huyện Như Xuân.
Ông Lô Văn Búp thôn Xằm- xã Thanh Lâm, huyện Như Xuân - thành viên tham gia mô hình  chia sẻ: “Lúc đầu chúng tôi rất băn khoăn vì cấy theo phương pháp mới, số khóm trên 1 diện tích giảm, phân bón, công lao động cũng giảm, không biết cây lúa có phát triển tốt và cho năng suất cao hay không. Sau khi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và động viên, chúng tôi cũng yên tâm hơn. Vụ Xuân 2018, gia đình tôi mạnh dạn áp dụng và thí điểm 1 sào, dự kiến năng suất trung bình đạt hơn 440-450 kg/sào. Phương pháp này giúp chúng tôi giảm chi phí đầu tư về giống đến 70%, trước đây 1 sào cấy 2,5kg, khi áp dụng phương pháp này chúng tôi chỉ hết 0,8- 1,0kg giống… năng suất lại cao nên thu lãi nhiều hơn so với cách làm thông thường”.
Ảnh: Gặt thử tại hội thảo lúa SRI Như Xuân.
Tại xã Thượng Ninh, trên những cánh đồng lúa bát ngát phủ kín một màu vàng óng ả, ông Nguyễn Văn Long- thôn Minh Đức, cho biết: “Vụ xuân năm nay, gia đình tôi gieo cấy 6 sào lúa TEJ vàng theo phương pháp thâm canh lúa cải tiến cấy hàng rộng, hàng hẹp, sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân viên nén dúi sâu nên tiết kiệm được lượng phân bón, nhờ cách bón đúng liều lượng, đúng thời điểm. Đặc biệt là không phải phun thuốc BVTV, giảm được công lao động mà năng suất đạt trên 4 tạ/sào. Năm tới, không có sự đầu tư hỗ trợ của dự án, gia đình chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục mở rộng diện tích cấy phương pháp cải tiến trong những vụ tiếp theo…”.
Tại xã Xuân Quỳ, ông Nguyễn Danh Hòa, thôn Chuối – thực hiện mô hình với trên 1 sào,  tâm sự: “Khi mới tham gia mô hình, chúng tôi lo lắm vì khi thực hiện mô hình, bắt buộc phải điều tiết nước theo kỹ thuật như: cho nước vào- ra theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa điều mà lâu nay chúng tôi không làm, chúng tôi luôn để nước từ khi cấy đến thu hoạch… Đây là một điều vô cùng khó khăn, tuy nhiên khi tham gia làm trực tiếp mô hình theo đúng kỹ thuật, tôi thấy hiệu quả mang lại rõ rệt, cây lúa to khỏe hơn, số nhánh hữu hiệu nhiều, bông to, hạt chắc nhiều… năng suất gia đình tôi vụ này chắc chắn đạt trên 5 tạ/sào tăng hơn so với khi làm truyền thống rất rất nhiều.  Điều này áp dụng rất hiệu quả với huyện miền núi như chúng tôi. Vụ tới, năm tới nếu dự án không hỗ trợ chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm vì hiệu quả của nó”.
Việc ứng dụng thâm canh lúa cải tiến áp dụng cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên, tăng cường bón phân hữu cơ, phân viên nén dúi sâu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng thảo mộc để nâng cao năng suất, chất lượng và bảo vệ môi trường bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Để nhân rộng mô hình, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, các xã trong huyện cần phối hợp, tạo điều kiện khảo nghiệm; các hộ nông dân mạnh dạn tham gia mô hình nhằm tìm ra giải pháp tối ưu trong quá trình sản xuất và quyết tâm vượt qua thói quen lao động cũ, từng bước tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật mới góp phần phát triển sản xuất lúa bền vững./.

Nguồn tin: Thu Hiền - TTKN Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 6498


Các tin khác:
 Hiệu quả mô hình “ Ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh cây dưa hấu đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao" (01/06/2018)
 Tập trung bảo vệ lúa vụ Chiêm xuân 2017 - 2018. (08/05/2018)
 Một số giải pháp nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu (02/04/2018)
 Tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân (29/03/2018)
 Một số biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng đàn vật nuôi trong vụ xuân hè (22/03/2018)
 Tập trung chăm sóc và bảo vệ cây trồng vụ xuân 2018 (19/03/2018)
 Chọn và thả tôm giống trong vụ xuân hè 2018 (15/03/2018)
 Kết quả nhân rộng mô hình nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu tại Thanh Hóa (15/03/2018)
 Một số lưu ý trong chăm sóc bảo vệ lúa xuân 2018 thời kỳ đẻ nhánh (23/02/2018)
 Phòng, chống rét cho cây rau màu vụ Đông Xuân 2017 - 2018 (16/01/2018)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281