Hiện nay trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình người Việt ngoài nhu cầu sử dụng gạo chất lượng cao thì nhu cầu sử dụng các sản phẩm chế biến từ lúa gạo cũng ngày càng tăng như bún, phở, các loại bánh gạo, miến gạo…. Việc hình thành các vùng lúa thâm canh chất lượng đi đôi với các vùng sản xuất lúa phục vụ nhu cầu chế biến phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng là xu hướng phát triển tất yếu của sản xuất lúa gạo. Xuất phát từ thực tế trên, vụ Xuân năm 2020 từ nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình: “Xây dựng mô hình thâm canh lúa chế biến đạt năng suất cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Thiệu Phúc huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh Hoá với sự tham gia của 80 hộ nông dân trên diện tích 18 ha.
Tham gia mô hình nông dân được nhà nước hỗ trợ 50% giống và vật tư phân bón. Bà con được tập huấn quản lý cây trồng tổng hợp, hướng dẫn bón phân cho cây lúa hợp lý, phòng trừ sâu bệnh hại theo nguyên tắc 4 đúng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Sau 5 tháng triển khai mô hình đã cho kết quả khả quan, năng suất trung bình đạt 68 tạ/ha cao hơn trung bình toàn xã 6-8 tạ/ha.
Ruộng lúa mô hình giai đoạn đẻ nhánh
Tính thực tiễn và hiệu quả mô hình được bà con nông dân địa phương đánh giá cao, đây là cơ sở để nhân rộng mô hình ra các địa phương khác trên toàn tỉnh. Ông Nguyễn Hữu Ké là một trong những hộ đăng ký tham gia mô hình đầu tiên, ông vui mừng cho biết: “Mô hình áp dụng kỹ thuật cấy hàng rộng hàng hẹp và quản lý cây trồng tổng hợp giúp cây lúa tận dụng tốt hiệu ứng hàng biên, sinh trưởng phát triển khỏe, sạch sâu bệnh. Đặc biệt trong điều kiện vụ xuân năm nay, diễn biến thời tiết bất thường ảnh hưởng đến sức đề kháng của cây trồng trước dịch bệnh, trong khi ruộng lúa mô hình sạch sâu bệnh thì ở khu vực xung quanh lúa bị bạc lá cuối vụ rất nhiều. Ngoài ra mô hình còn được doanh nghiệp cam kết bao tiêu sản phẩm nên được bà con chúng tôi rất tin tưởng”./.
Đại biểu tham quan, tổng kết mô hình