Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 63434
Hôm qua 57217
Tuần này 350876
Tháng này 1353776
Tất cả 148335239
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 07/12/2022
Kết quả mô hình chăn nuôi gà thịt lông màu gắn với tiêu thụ sản phẩm

Năm 2022, từ nguồn kinh phí thuộc chương trình Khuyến nông Trung ương năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá đã triển khai "Mô hình chăn nuôi gà thịt lông màu gắn với tiêu thụ sản phẩm”  

Mô hình được triển khai từ tháng 8/2022, trên địa bàn xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn, quy mô 9.000 con, 5 hộ tham gia, mỗi hộ nuôi 1.800 con với giống gà Minh Dư 2. Ngay từ những ngày đầu tham gia mô hình, các hộ chăn nuôi đã nhận được sự tư vấn, giám sát nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa, được tham gia các lớp tập huấn về quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Ngoài ra, bà con còn được hỗ trợ 70% chi phí mua con giống, thức ăn, vắc-xin phòng bệnh và hóa chất khử trùng. 

Kết quả, sau 3 tháng đưa vào nuôi và chăm sóc theo kỹ thuật đã được chuyển giao tỷ lệ nuôi sống của đàn gà đạt 98,08%, trọng lượng bình quân toàn đàn đạt trên 2,2kg/con, dự kiến với giá bán 62.000-64.000đ/kg mỗi hộ cho thu nhập từ 31-40 triệu đồng, tương đương từ 17.000-22.000/con.

Điều đáng mừng về kết quả của mô hình là đàn gà tại cả 5 hộ tham gia mô hình đều sinh trưởng phát triển tốt với tỷ lệ nuôi sống, trọng lượng xuất chuồng đạt cao. Theo ghi nhận của các hộ, có được kết quả trên là do giống gà này có sức khoẻ tốt, lại được chăm sóc nuôi dưỡng đúng kỹ thuật, thức ăn chất lượng tốt, nhất là được phòng bệnh đầy đủ bằng vắc xin cũng như việc đảm bảo an toàn sinh học trong suốt quá trình nuôi. 

Ông Nguyễn Văn Sơn- PCT UBND xã cho biết: Trước đây, khi chăn nuôi theo phương thức truyền thống, gà rất dễ nhiễm bệnh và phải dùng nhiều thuốc kháng sinh, còn giờ chúng tôi chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học giúp gà khoẻ mạnh, ít bị nhiễm bệnh, chất lượng thịt chắc, thơm, ngon, giúp cho nghề chăn nuôi của xã phát triển một cách hiệu quả và bền vững

Còn anh Lê Cao Oánh hộ tham gia mô hình thì chia sẻ: “Tham gia mô hình, bà con nhận thấy rõ những tác động tích cực đến môi trường khi xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học nên không có mùi hôi, tạo môi trường sạch giúp đàn gà khỏe mạnh, an toàn. 

Để giải quyết vấn đề đầu ra của sản phẩm, giúp người dân yên tâm sản xuất, ngay từ khi triển khai mô hình, với sự hỗ trợ của nhà nước, các hộ đã liên kết với nhau thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi, theo đó các thành viên trong tổ sẽ có trách nhiệm cùng nhau trao đổi thông tin về kỹ thuật, lựa chọn vật tư, giúp nhau trong quá trình chăn nuôi. Anh Lê Xuân Thịnh - Tổ trưởng tổ hợp tác, người giữ đầu mối liên kết giữa các hộ với thương lái cho biết: “khi liên kết thành lập tổ hợp tác, do có người đứng ra làm đầu mối, kết nối với thương lái nên các hộ nếu xuất bán chỉ trong khoảng thời gian 1-2 ngày/hộ, điều này sẽ giúp các hộ rất phấn khởi và yên tâm để tiếp tục chăn nuôi”.