Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 41384
Hôm qua 58320
Tuần này 215438
Tháng này 1218338
Tất cả 148199801
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 27/10/2022
Hiệu quả mô hình “Ứng dụng kỹ thuật canh tác lúa thông minh trong sản xuất lúa chế biến gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm”

Vụ Mùa năm 2022, từ nguồn kinh phí Khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Định tổ chức xây dựng mô hình “Ứng dụng kỹ thuật canh tác lúa thông minh trong sản xuất lúa chế biến gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm” tại xã Yên Thịnh, huyện Yên Định với quy mô 11 ha, 60 hộ tham gia.

Với mục tiêu chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng thời gắn với tiêu thụ sản phẩm cho người dân nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong xã nói riêng và trong huyện nói chung. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Định đã phối hợp với UBND xã Yên Thịnh tổ chức lựa chọn vùng, chọn điểm để thực hiện mô hình được tốt nhất. Sau khi lựa chọn được 5 xứ đồng thuộc thôn 4 xã Yên Thịnh, Trung tâm đã tổ chức họp dân và lựa chọn được 60 hộ dân có nguyện vọng được tham gia mô hình, ký cam kết đối ứng đầy đủ vật tư theo yêu cầu mô hình đề ra. 

Khi tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 50% giống, 50% phân bón (theo chính sách của nhà nước), được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, hội thảo nhân rộng mô hình, hội nghị tổng kết. Đồng thời được trao đổi, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm sản xuất tại các địa phương 

Đến nay sau 4 tháng triển khai, lúa sinh trưởng phát triển tốt, sạch sâu bệnh. Thông qua hội thảo nhân rộng mô hình, hội nghị tổng kết, các đại biểu đánh giá năng suất đạt trên 65,4 tạ/ha (vượt so với mục tiêu đề ra là 5,4 tạ/ha), hiệu quả kinh tế cao hơn 27% so với mô hình truyền thông của người dân địa phương. Mô hình đã và đang được người dân trong xã nhiệt tình ủng hộ và vô cùng phấn khởi trước thành quả của mô hình.