Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 1930
Hôm qua 112186
Tuần này 238817
Tháng này 605236
Tất cả 156060567
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ sáu, 19/08/2022
Kết quả xây dựng bản đồ nông hóa phục vụ thâm canh và sử dụng bền vững đất sản xuất nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Ngày 18-8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa phối hợp với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và Viện Môi trường Nông nghiệp đã tổ chức “Hội thảo kết quả xây dựng bản đồ nông hóa phục vụ thâm canh chuyển đổi cơ cấu cây trồng và quản lý sử dụng bền vững tài nguyên đất sản xuất nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 1”.

Các đại biểu dự hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các nhà khoa học, chuyên gia, đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Môi trường Nông nghiệp, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Hội Khoa học Đất Việt Nam, Cục Trồng trọt; đại diện các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh liên quan; đại diện lãnh đạo các huyện trọng điểm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Toàn cảnh hội thảo.

Các nội dung của bản đồ nông hóa được trình bày tại hội thảo đã cho kết quả nghiên cứu thổ nhưỡng đất sản xuất của 9 huyện, gồm: Lang Chánh, Bá Thước, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Yên Định và Hà Trung. Theo đó, từng khu đất cụ thể, phù hợp với từng nhóm cây trồng, cần bổ sung những loại phân bón gì cho đất… đã được đề cập chi tiết đến từng thôn, từng xã. Trong 25 loại cây trồng phù hợp nhất, các địa phương trên được đề xuất tập trung phát triển 15 nhóm cây trồng cho giai đoạn tới.

Phó Giáo sư, tiến sỹ Trần Minh Tiến - chủ nhiệm đề tài giới thiệu kết quả nghiên cứu tại hội thảo.

Hiện các nội dung của công trình nghiên cứu này đã được số hóa thành trang Website và chuyển tải lên mạng Internet theo địa chỉ: “Datnongnghiepthanhhoa.com” để các ngành, các địa phương và người dân thuận lợi tra cứu, tìm hiểu.

Đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội thảo.

Thảo luận tại hội thảo, đại diện các huyện, sở, ngành của Thanh Hóa đều thừa nhận việc phát triển cây trồng của tỉnh chủ yếu vẫn mang tính tự phát, thiếu cơ sở phát triển bền vững. Việc xây dựng được bản đồ nông hóa lần này là bước ngoặt quan trọng, đáp ứng được mong mỏi của các địa phương trong việc xác định cây trồng chính ở từng xã, từng vùng; biết đất từng nơi đang thiếu những thành phần dinh dưỡng gì để bổ sung loại phân bón phù hợp.

Đại diện lãnh đạo huyện Như Thanh phát biểu tại hội thảo.

Đại diện lãnh đạo huyện Như Xuân tham luận tại hội thảo.

Các nhà khoa học cũng nêu sự phù hợp từng vùng đất với các loại cây trồng có thể phát triển tốt, phân tích xu hướng phát triển cần thiết của các vùng cây trồng, nhất là phát triển các vùng cây ăn quả tập trung của tỉnh trong tương quan phát triển với cả nước và thế giới.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam tham luận tại hội thảo.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Hồ Quang Đức, Ủy viên Thường trực Hội Khoa học Đất Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của các nhà khoa học, các cơ quan Trung ương. Đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các huyện trong việc nghiên cứu, khảo sát để xây dựng bản đồ nông hóa giai đoạn 1 cho tỉnh.


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh Hóa là tỉnh đất rộng, người đông, riêng diện tích đất sản xuất nông - lâm nghiệp đã chiếm 960.000 ha, trong đó có 139.000 ha đất lúa. Trước đây, một số huyện cũng đã chủ động xây dựng được bản đồ nông hóa nhưng còn nhỏ lẻ, manh mún, trong khi các huyện miền núi tiềm năng đất sản xuất lớn nhưng chưa được quan tâm.

Xuất phát từ yêu cầu phát triển thực tiễn sản xuất, tỉnh đã cho chủ trương nghiên cứu để xây dựng bản đồ nông hóa trước cho 9 huyện lần này, trong đó có 7 huyện miền núi và 2 huyện đồng bằng có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao làm cơ quan quản lý, các cơ quan thực hiện gồm: Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và Viện Môi trường Nông nghiệp.

Theo đồng chí, đây là công trình khoa học công phu, xác định được độ phì nhiêu của từng vùng đất để từ đó có thể bổ sung dinh dưỡng cho đất một cách phù hợp và khoa học trong quá trình canh tác; xác định được những loại cây trồng phù hợp nhất.

Kết quả này có giá trị tham khảo cho các cơ quan, địa phương và chính người nông dân, là cơ sở khoa học cho những đề xuất chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Tuy nhiên, theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kết quả nghiên cứu trong bản đồ nông hóa này vẫn còn một số số liệu chưa đồng nhất; có nhiều nội dung mang tính chất thiên về đề xuất tỉnh chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp sang trồng cây ăn quả theo hướng phù hợp với chất đất, nhưng trên thực tế cũng phải xem xét đến vấn đề đầu ra của thị trường tiêu thụ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu thêm để hoàn thiện lại kết quả. Thời gian tới, tỉnh sẽ tổ chức thêm một số hội thảo để đánh giá tính thực tiễn nhằm phát huy tối ưu giá trị công trình nghiên cứu này theo hướng phù hợp hơn với điều kiện thực tế từng vùng.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 7483


Các tin khác:
 Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hiện pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp (09/08/2022)
 Đồng chí Cao Văn Cường, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đi kiểm tra công tác phát triển cây gai nguyên liệu năm 2022 và các năm tiếp theo trên địa bàn huyện Như Thanh và Nông Cống (25/07/2022)
 Hội nghị giao ban thực hiện Đề án phát triển cây ăn quả tập trung đến năm 2030 (13/07/2022)
 Báo cáo tiến độ thực hiện bản đồ nông hóa và quản lý sử dụng bền vững tài nguyên đất sản xuất nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa (giai đoạn 1) (29/06/2022)
 Quảng bá giới thiệu các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn của Thanh Hóa tại Phiên chợ nông sản, đặc sản các tỉnh Đồng bằng sông Hồng năm 2022 (26/06/2022)
 Xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống tỉnh Thanh Hóa năm 2022 (26/06/2022)
 Hội nghị lấy ý kiến triển khai dự án “Xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý, phát triển nông nghiệp và nông thôn”. (19/06/2022)
 Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 (17/06/2022)
 Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện; bàn giải pháp giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 các dự án do Sở Nông nghiệp và PTNT làm Chủ đầu tư (31/05/2022)
 Hội nghị phát triển lâm, nông nghiệp, thủy sản huyện Mường Lát (17/05/2022)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang