Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 114475
Hôm qua 141861
Tuần này 256336
Tháng này 2937536
Tất cả 155123963
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 03/08/2022
Thanh Hóa : Hiệu quả mô hình sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc

Với mục tiêu đưa các ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào xây dựng thành công mô hình: "Sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc "  phù hợp với điều kiện khí hậu và canh tác tại địa phương nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế đồng thời liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho người dân cũng như quy hoạch được vùng sản xuất ngô sinh khối tập trung theo hướng hàng hóa có quy mô lớn trên 15- 20 ha.

Vụ Xuân hè năm 2022, từ nguồn kinh phí dự án Khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã phối hợp với UBND xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa triển khai thực hiện mô hình: "Xây dựng mô hình sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc" tại xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa với quy mô 10 ha.

Để mô hình đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu vụ Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với UBND xã, cán bộ chỉ đạo mô hình tổ chức họp dân lựa chọn được 120 hộ dân tự nguyện tham gia, có đủ tiêu chí và khả năng đối ứng khi tham gia thực hiện mô hình. Bên cạnh đó, các hộ được tham dự lớp tập huấn về kỹ thuật trồng ngô sinh khối và vận dụng vào thực tiễn tại hộ gia đình một cách hiệu quả. Không những thế khi tham gia mô hình các hộ được cấp 50% giống ngô LCH9 (giống do Viện nghiên cứu ngô chọn tạo) và 50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất theo quy định của nhà nước, các hộ chủ động đối ứng vật tư như phân bón và thuốc BVTV đầy đủ để hoàn chỉnh trồng ngô sinh khối tại mô hình.

Mô hình trồng ngô sinh khối làm thức ăn xanh cho gia súc sinh trưởng phát triển tốt, sạch sâu bệnh, cây to, mập, phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương. Qua hội nghị tham quan và hội nghị sơ kết mô hình, các đại biểu đánh giá: mô hình trồng ngô LCH9 tại Thiệu Hợp cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, mang lại nguồn thu đánh kể cho người dân.

Anh Trịnh Đình Tiếp- hộ nông dân tham gia mô hình cho biết: Khi tham gia mô hình chúng tôi mong muốn tìm được giống ngô mới có năng suất sinh khối cao, kháng được sâu bệnh, nhất là sâu đục thân, sâu keo mùa thu, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân tại địa phương. Đến nay, sau 3 tháng trồng, tại mô hình nói chung và gia đình tôi nói riêng cho thấy: cây ngô sinh trưởng phát triển tốt, sạch sâu bệnh, năng suất cao, trung bình đạt trên 50 tấn/ha, với giá bán 950 đồng/kg thì 1 ha trồng ngô sinh khối cho giá trị kinh tế cao. Đặc biệt ngô sinh khối có thời gian sinh trưởng ngắn nên có thể trồng 3- 4 vụ/năm.

Với ưu điểm của cây ngô sinh khối LCH9 thích nghi, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, giảm chi phí đầu tư, giảm công lao động, thay đổi tập quán canh tác truyền thống tại địa phương, tạo sản phẩm an toàn gắn với chế biến, nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế/đơn vị diện tích. Mô hình cho năng suất trên 50 tấn/ha, cao hơn 9 tấn/ha, so với mô hình đối chứng, hiệu quả kinh tế cao hơn 22% và cho lãi hơn 8 triệu đồng/ha so với mô hình trồng ngô lấy hạt truyền thống của bà con.

Từ hiệu quả của mô hình trồng ngô sinh khối vụ Xuân hè 2022, UNND xã Thiệu Hợp và bà con nông dân rất mong muốn Viện nghiên cứu Ngô tiếp tục lai tạo ra nhiều giống ngô sinh khối mới phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu các vùng miền tại Thanh Hóa, cho năng suất cao. Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện nói riêng và địa bàn tỉnh nói chung. Đặc biệt liên kết với các Công ty, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân; hướng người dân đến sự phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững./.

 

Nguồn tin: Thu Hiền – TTKN Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 3290


Các tin khác:
  Khởi nghiệp thành công nhờ nuôi vịt siêu thịt kết hợp nuôi cá nước ngọt (03/08/2022)
 Hiệu quả bước đầu mô hình “Chăn nuôi vịt thịt gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm” tại xã Xuân Hưng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa (15/07/2022)
  Hiệu quả bước đầu mô hình trồng keo lai mô tại xã Thạch Lâm huyện Thạch Thành (12/07/2022)
  Làm giàu từ nghề sản xuất con giống thủy sản nước ngọt (08/07/2022)
  Một số lưu ý để sản xuất lúa mùa đạt hiệu quả (06/07/2022)
 QUẢNG XƯƠNG: Mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ (06/07/2022)
 Biện pháp kỹ thuật hạn chế cây lúa ngộ độc hữu cơ do rơm rạ ở vụ mùa. (06/07/2022)
  Mô hình sản xuất lúa thảo dược theo qui trình VietGap (05/07/2022)
 Trồng rau thủy canh: Hướng đi mới trong việc sản xuất rau sạch tại Hợp tác xã Phú Lộc huyện Hậu Lộc (05/07/2022)
 Thanh Hóa : Hiệu quả bước đầu mô hình sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc (02/06/2022)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang