Số lượt truy cập
Hôm nay 1409
Hôm qua 2908
Tuần này 4317
Tháng này 199580
Tất cả 193396707
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 19/05/2022
Hoằng Hoá làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh cuối vụ

Ở giai đoạn cuối vụ, bất kỳ đối tượng sâu bệnh nào gây hại đều ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, cây lúa không còn khả năng tái sinh để bù trừ như giai đoạn đầu thời kỳ sinh trưởng. Ngược lại, nếu chủ động phòng trừ tốt, hiệu quả mang lại sẽ rất rõ rệt. Nhận thức rõ điều này, huyện Hoằng Hoá đang tổ chức tốt cho các thôn xã và bà con nông dân đang tích cực thăm đồng phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh cuối vụ. Ông Lê Xuân Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Hoằng Hóa nói: "Qua dự tính, dự báo hiện nay xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tham mưu cho huyện chỉ đạo các HTX tập trung phun trừ từ 24-27/4, kết hợp phun bạc lá, đốm sọc vi khuẩn".

Hiện nay trên đồng ruộng có một số đối tượng sâu bệnh như bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, sâu cuốn lá. Diễn biến thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ giao động từ 23-300C, khả năng có không khí lạnh kèm mưa giông vào đầu tháng 5 khiến cho nguy cơ bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt gây hại là rất lớn. Bởi vậy, việc triển khai phun phòng được huyện Hoằng Hoá tuyên truyền hướng dẫn đến tận thôn xã. Ông Lê Xuân Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Hoằng Hóakhuyến cáo: "Nếu cây lúa trỗ giai đoạn mưa ẩm, xuất hiện bệnh đạo ôn cổ bông, đen lép hạt. Bà con nông dân chủ động, thường xuyên thăm đồng, phát hiện, phun phòng kịp thời. Khi cây lúa thấp thó trổ, bà con sử dụng các loại thuốc có hiệu lực cao để phun. Khi lúa trổ thoát phun lại lần 2".


Trong phòng trừ sâu bệnh cuối vụ, yếu tố kịp thời, đúng thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi vậy, để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực, huyện Hoằng Hoá đã tiếp cận với công nghệ mới phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái. Ông Lê Xuân Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Hoằng Hóa cho biết: "Hiện nay sản xuất lúa nhân lực thiếu hụt, lựa chọn phun máy có hiệu quả cao. Trung tâm DVNN đấu mối một số công ty sử dụng máy bay phun thuốc phòng trừ các đối tượng sâu bệnh cuối vụ. Một số xã đang phun, hiệu quả rất cao, tiết kiệm chi phí, công phun, lượng nước, kỹ thuật đảm bảo chất lượng".


Hạn chế của việc dùng bình bơm thủ công không chỉ tăng chi phí, không kịp thời, độc hại với người trực tiếp sử dụng, mà đôi khi còn không đảm bảo nguyên tắc bốn đúng, đặc biệt là đúng thuốc, đúng cách, đúng nồng độ, liều lượng. Sử dụng công nghệ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái là cách triển khai phòng trừ sâu bệnh đồng bộ, chuyên nghiệp, mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng trừ. Kỹ sư Lê Đình Hào - Cán bộ kỹ thuật Tập đoàn Lộc Trời tại Thanh Hoá nói: "Hiện tại đang kết hợp với Trung tâm DVNN huyện Hoằng Hóa, một số xã đang triển khai mô hình điểm, để nhân rộng ra toàn huyện. Ở cánh đồng Hoằng Thắng với diện tích 40ha, với 2 máy này giải quyết trong 1 ngày là xong, đảm bảo tiến trình phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhất cho bà con".

Với cách làm chuyên nghiệp, cán bộ kỹ thuật của tập đoàn Lộc trời đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Hoằng Hoá, và bà con nông dân điều tra phát hiện sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. 

Xu hướng dồn điền, đổi thửa khiến các cánh đồng mẫu lớn ngày càng nhiều, trong khi nhân lực lao động nông nghiệp ngày càng bị chi phối bởi các khu công nghiệp. Để giải quyết sự diễn biến nhanh của dịch hại thì việc phòng trừ sâu bệnh bằng công nghệ máy bay không người lái có ý nghĩa rất lớn và là hướng đi tất yếu của nông nghiệp hiện đại. Bởi vậy, huyện Hoằng Hoá vừa phối hợp với doanh nghiệp triển khai, vừa tuyên truyền vận động bà con nông dân đồng thuận trong các khâu sản xuất, từ lựa chọn giống lúa, thời vụ gieo cấy cho đến trừ cỏ và phòng trừ sâu bệnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao và an toàn trong sản xuất lúa.

Nguồn tin: Phòng TTTT – ĐT, TT Khuyến nông Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 11698


Các tin khác:
 Hiệu quả từ lớp đào tạo tập huấn theo phương pháp hiện trường FSS: ICM trên cây khoai Tây tại xã Phú Lộc, Huyện Hậu Lộc vụ Xuân năm 2022. (09/05/2022)
 Thanh Hóa: Hiệu quả bước đầu Mô hình “Ứng dụng TBKT trong sản xuất ngô đường (ngô ngọt) gắn với tiêu thụ sản phẩm” (15/04/2022)
 Sử dụng phân bón cho lúa mùa và một số điều cần lưu ý (15/04/2022)
 Tập huấn Mô hình Ứng dụng TBKT trong sản xuất ngô đường (ngô ngọt) gắn với tiêu thụ sản phẩm (15/02/2022)
 NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC CÂY VỤ ĐÔNG (03/10/2011)
    Đăng nhập
 
 
   

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang