Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 97317
Hôm qua 95166
Tuần này 386263
Tháng này 3005468
Tất cả 64494079
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ ba, 07/08/2018
Bệnh đầu đen trên gà thả vườn

Bệnh Histomonas còn được biết đến với các tên sau: Bệnh "đầu đen", bệnh kén ruột hay viêm gan ruột truyền nhiễm.
Tên bệnh "đầu đen" ra đời bắt nguồn từ những người chăn nuôi nó được lan rộng và phổ biến đến mức những người điều trị, những người trong nghành chăn nuôi - thú y đều sử dụng tên này thay cho tên bệnh Histomonas.

1. Bản chất và nguyên nhân gây bệnh: Là một bệnh kí sinh trùng, do đơn bào có tên Histomonas  kí sinh ở niêm mạc ruột thừa và gan, gây nên các biểu hiện bệnh tích điển hình tại đây.

2. Đối tượng gây bệnh: Chủ yếu trên gà nuôi chăn thả. Bệnh sảy ra lúc gà 2 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi. Đặc biệt khi nuôi được 1 tháng tuổi là nặng nhất.

3.Đường lây truyền: Chủ yếu qua đường ăn uống bởi dùng chung máng ăn máng uống, chất độn chuồng, môi trường sống chứa mầm bệnh Histomonas.
Trung gian truyền bệnh là giun kim, thông qua việc gà ăn trứng giun có chứa mầm bệnh, khi vào cơ thể gà Histomonas ký sinh tại gan, manh tràng rồi gây bệnh, mầm bệnh tiếp tục được thải ra ngoài qua trứng giun và qua phân gà tạo thành vòng lây nhiêm và lan khắp đàn. Khi bị thải ra khỏi cơ thể gà, trứng giun kim chứa mầm bệnh được giun đất ăn vào nên mầm bệnh tồn tại rất lâu khó kiểm soát, dễ tái phát cho những đàn gà sau.
4. Biểu hiện bệnh. Các triệu chứng không điển hình: Ủ rũ, sốt, rúc đầu vào cánh, tìm chỗ có nắng, ấm áp để nằm, phân sáp vàng, sáp đen, phân dạng giống gạch cua, phân có nước,  phân sống ...

 *Thể quá cấp và cấp tính

Gà sốt cao, gà lù rù, mặt tái nhợt, chết nhanh trong vòng 1 -2 ngày kể từ khi phát hiện những triệu chứng không điển hình, nếu chỉ dựa vào triệu chứng thường rất khó để chẩn đoán chính xác bệnh. Vì khi đàn gà mắc bệnh đầu đen thường có hiện tượng đi phân sáp, sáp vàng, sáp đen, phân lẫn máu rất giống với bệnh cầu trùng, mặt khác biểu hiện sốt rất cao, lù rù, có thể lẫn với bệnh Kí sinh trùng đường máu hoăc một số bệnh khác tương tự. Tỉ lệ chết có thể lên tới 85-90% nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách.
 *Thể mãn tính.

Xảy ra với mức độ và thiệt hại đầu con nhẹ hơn, chủ yếu ở những đàn gà lớn (trên 5 tháng) bệnh kéo dài, thiệt hại chủ yếu là giảm năng suất chăn nuôi, tỉ lệ chết không cao.

 * Biểu hiện khi mổ khám

Bệnh tích của bệnh đầu đen biểu hiện chủ yếu ở gan và ruột thừa, cũng là biểu hiện đặc trưng, là bệnh tích điển hình của bệnh giúp chẩn đoán chính xác và chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác (cầu trùng, Marek, Lao hạch....)có trường hợp chỉ biểu hiện ở gan hoặc ở ruột thừa. Trong đa số các trường hợp gà mắc bệnh đầu đen, bệnh tích ở ruột thừa (manh tràng) là biểu hiện đặc trưng luôn đi kèm và dễ dàng nhận biết nhất.

Bệnh tích ở gan: Đặc trưng nhất là gan sưng to hơn bình thường và xuất hiện những vết hoại tử hình hoa cúc với bề mặt hoại tử hơi lõm khắp bề mặt gan.


Bệnh tích ở manh tràng: Đặc trưng nhất là ruột thừa sưng to, thành ruột thừa tăng sinh dày, chất chứa bên trong ruột thừa dạng cứng, chắc, khi mổ khám dễ dàng phát hiện 2 manh tràng rắn lại, cũng từ đây mà bệnh có thêm một tên gọi nữa – Bệnh kén ruột, nhiều trường hợp có thể phát hiện thấy giun kim nhỏ li ti tại đây.

Một số dạng khác của manh tràng trong bệnh đầu đen.

+ Bên trong không có chất chứa dạng canxi hóa, mà chỉ thấy thành ruột thừa dày lên, màu nhờ nhờ máu cá. Có thể tìm thấy giun kim hoặc không.

+ Manh tràng không tăng sinh sưng to, mà tăng sinh kiểu teo nhỏ, nhìn manh tràng có cảm giác nhỏ quắt lại, nhưng thực chất là do thành ruột tăng sinh dày làm cho toàn bộ manh tràng co lại, cắt đôi cảm thấy lòng manh tràng hẹp lại, bên trong không có chất chứa, có thể thấy giun kim hoặc không .

5. Phòng bệnh

-  Không nuôi chung nhiều loại gia cầm.
 -  Kết hợp các loại sát trùng để diệt Histomonas, đồng thời định kì hàng tháng nên rắc vôi ở bãi chăn thả và khu vực chuồng trại chăn nuôi, có thể dùng foocmon 2% phun chuồng trại và khu vực chăn nuôi để diệt giun đất và khử trùng chuồng trại.

6. Điều trị bệnh đầu đen

          Hiện trên thị trường có rất nhiều bộ sản phẩm trị bệnh Viêm gan ruột truyền nhiễm – bệnh đầu đen – bệnh kén ruột. Dù sử dụng bất cứ bộ sản phẩm của công ty nào, bà con nên điều trị liệu trình ít nhất 4 ngày cho toàn đàn gà, kết hợp với giải độc gan, thận, lách và hạ sốt để mang lại hiệu quả cao nhất. Khi kết thúc liệu trình bà con nên cho gà uống monosunfa kết hợp với ivermectin 1% pha 1ml vào 1lít nước cho đàn gà uống./.

Nguồn tin: Lê Thêu - TTKN Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 6194


Các tin khác:
 Một số biện pháp khắc phục hậu quả sau mưa lũ trong chăn nuôi (26/07/2018)
 Biện pháp khắc phục cho cây trồng bị ngập lụt sau mưa bão (20/07/2018)
 Một số lưu ý trong phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi mùa mưa bão (19/07/2018)
 Một số lưu ý khi lúa gặp mưa lớn sau cấy (17/07/2018)
 Phòng trừ ốc bươu vàng và cỏ dại hại lúa mùa. (05/07/2018)
 Kết quả bước đầu mô hình nuôi tôm he chân trắng trong bể xi măng tại xã Bình Minh huyện Tĩnh Gia. (03/07/2018)
 Phát triển nghề nuôi cá lồng bè vùng ven biển Thanh Hóa (03/07/2018)
 Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản ven biển thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu. (03/07/2018)
 Tăng cường chống nóng cho mạ và lúa vụ mùa 2018. (02/07/2018)
 Kết quả mô hình thâm canh lúa theo hướng hữu cơ đạt năng suất chất lượng hiệu quả cao tại Thanh Hóa. (25/06/2018)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281