Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 11132
Hôm qua 82951
Tuần này 11132
Tháng này 1942147
Tất cả 96043658
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ ba, 23/09/2014
Khí sinh học với nhà nông

Thanh Hóa tham gia chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam từ năm 2006 tổng số lượng công trình xây dựng trên 11.000 công trình. Là một trong những tỉnh có số lượng công trình biogas xây dựng hàng năm lớn, ngoài việc giải quyết ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, khí biogas còn được sử dụng để đun nấu, thắp sáng, đun bình nóng lạnh, chạy máy phát điện, máy ấp trứng gia cầm vv..

Chất thải khi qua xử lý được bà con sử dụng làm phân bón cho cây trồng và thức ăn cho nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung.
Phụ phẩm khí sinh học bao gồm nước xả, bả cặn và váng. Đây là loại phân hữu cơ sạch với đặc tính giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nước xả từ hầm biogas là loại dung dịch chứa nhiều chất dinh dưỡng hòa tan nên cây trồng dễ hấp thu; bả thải là hợp chất hữu cơ lắng cặn ở phần dưới của bể phân giải chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất vi lượng rất tốt với cây trồng giúp cây phát triển nhanh. Hiện tại bà con nông dân ở tỉnh Thanh Hóa đang sử dụng nước xả, bả thải của hầm biogas để trồng rau, nuôi cá ..vv, sử dụng nước xả khí sinh học để tưới cho rau màu và hoa qua hệ thống vòi phun mưa tự động, khi sử dụng nước xả tưới cho rau màu và hoa thường xuyên thì không cần sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, cây trồng vẫn phát triển rất tốt và không bị sâu bệnh. Để hướng dẫn và nhân rộng hệ thống này, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi - Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa là đơn vị chuyển giao sẽ giới thiệu quy trình lắp đặt và sử dụng hệ thống tưới nước xả khí sinh học.
Quy trình lắp đặt và sử dụng hệ thống tưới nước xả KSH.
1. Giới thiệu
Tháng 2 năm 2009 hộ Ông Lê Văn Tấn ở địa chỉ Trung tâm 3 Thị trấn Nông trường Thống Nhất được xây dựng công trình khí sinh học kiểu KT1 dung tích chứa cỡ 10.7m3 và đang sử dụng phụ phẩm khí sinh học để tưới cho rau màu, tuy nhiên việc xách nước tưới cho từng vạt rau mất nhiều sức lao động và  diện tích tưới không đồng đều.
 
 
Được sự tư vấn, hướng dẫn của kỹ thuật viên dự án tỉnh cuối năm 2009 hộ gia đình ông Lê Văn Tấn được xây dựng thành công hệ thống tưới nước xả khí sinh học bằng hình thức phun mưa cho hoa và rau màu thay thế phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật, giảm đáng kể công lao động.
2. Cách lắp đặt hệ thống:
Trước hết hộ gia đình xây dựng 01 bể chứa nước thải sau bể điều áp có thể tích khoảng 4m3, lắp đặt máy bơm, đường ống dẫn từ máy bơm đến ruộng trồng hoa và rau sử dụng ống nhựa cứng, đường kính ống 42mm;  Đường ống dẫn chính trong ruộng sử dụng ống nhựa cứng, đường kính 34mm; Các đường ống dẫn nhánh sử dụng ống nhựa cứng, đường kính 27mm và tại đầu các nhánh lắp đặt khóa nước( để dễ vận hành trong quá trình sử dụng), các đường ống dẫn nhánh đều được lấp đặt để cố định. Khoảng cách giữa các nhánh là 4,2m, khoảng cách từ vòi phun nươớc nọ tới vòi phun nước kia là 4,2m.
Trên mỗi đường ống dẫn nhánh sử dụng cút chữ T để lắp đặt các nhánh phụ mỗi nhánh phụ có chiều cao từ 0.8-1,0m, trên mỗi đầu nhánh phụ đều có lắp đặt các beet phun nước( tùy theo loại hoa hay rau màu để ta xác định khoảng cách giữa các beet phun nước và chiều cao của vòi phun nước).
3. Hướng dẫn cách sử dụng
Nước xả: do trong nước xả có nhiều chất dinh dưỡng hòa tan như N, P, K, cây trồng dễ hấp thu khi tưới nước xả, nên hiệu quả sử dụng của chất dinh dưỡng rất cao.
Cứ 3- 4 ngày thì chủ hộ dùng máy bơm để bơm nước thải từ công trình khí sinh học tưới cho hoa và rau màu, sau đó bơm nước sạch từ giếng khoan tưới thêm 1 lần nữa, thời gian tưới cho mỗi loại nước khoảng 15 phút. Với công trình khí sinh học 10.7m3 có thể sinh ra nước thải đủ tưới luân phiên 2 ngày 1 lần cho 500m2 đất trồng hoa và 500m2 đất trồng rau màu.
 
 
Trước khi cắm máy bơm thì chủ hộ kiểm tra lại các khóa ở đầu các ống dẫn nhánh( để chủ động mở nhánh nào và không mở nhánh nào) Vì trên ruộng có các loại hoa, và rau ở các lứa tuổi khác nhau, nên cần lượng nước tưới và thời gian tưới cũng khác nhau.
4. Hiệu quả từ sử dụng hệ thống:
Qua thời gian chăm sóc và theo dõi đánh giá kết quả của việc sử dụng nước xả khí sinh học như sau:
Hoa(cúc, huệ); Rau màu( su hào, bắp cải, súp lơ, bầu lào) được tưới nước thải từ công trình khí sinh học phát triển rất tốt, không bị sâu bệnh, không phải sử dụng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu; Đồng thời tiết kiệm được nhiều công lao động và nước tưới cây.
Qua theo dõi hoạch toán anh Tấn cho biết sử dụng nước thải từ công trình khí sinh học có thể giảm chi phí được 900.000 đồng tiền mua phân bón và thuốc trừ sâu đối với trồng 500 m2 hoa và 500.000 đồng tiền mua phân chuồng, phân hoá học đối với trồng 500m2 rau bắp cải. 
 
 
Hiện nay việc xây dựng công trình biogas đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh, góp phần xử lý môi trường trong chăn nuôi. Đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong việc sử dụng hầm biogas thông qua việc dùng khí sinh học làm khí đốt. Chúng tôi xin giới thiệu quy trình sử dụng bả thải khí sinh học làm phân bón cho cây trồng tới bà con nông dân, nhằm góp phần thay thế việc dùng phân bón vô cơ, giúp cải tạo đất, hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng.

Nguồn tin: Tác giả: Nguyễn Văn Long - Trung tâm NCƯDKHKT chăn nuôi Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 38867


Các tin khác:
 Triển khai thực hiện Mô hình thâm canh sử dụng phân viên nén dúi sâu tại Bản Chai, xã Mường Chanh, huyện Muờng Lát (31/07/2013)
 Kết quả nghiệm thu đề tài: “Thí nghiệm bón một số loại phân vô cơ đa lượng để tìm công thức hợp lý cho sản lượng nhựa Thông có giá trị kinh tế cao nhất".  (31/10/2012)
 Nghiên cứu giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu (21/09/2012)
 Hơn 500 gian hàng tham gia chợ thiết bị công nghệ (21/09/2012)
 Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp (21/09/2012)
 Hội thảo phát triển cá Rô đầu vuông và cá Rô phi Đài Loan lai xa tại Thanh Hoá. (13/10/2011)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281