Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 55341
Hôm qua 89212
Tuần này 423579
Tháng này 1180198
Tất cả 57765794
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ hai, 01/04/2013
Nga An (Nga Sơn) tiến gần xã nông thôn mới

Được lựa chọn là 1 trong 11 xã chỉ đạo điểm của tỉnh, đây là niềm vinh dự to lớn nhưng cũng đặt ra nhiệm vụ khá nặng nề trong điều kiện xã còn không ít khó khăn, thách thức như: địa bàn rộng có nhiều khu dân cư, tỷ lệ hộ nghèo cao, tỷ lệ hộ làm nông nghiệp chiếm trên 70%, tỷ lệ lao động nông nghiệp được đào tạo còn thấp, lao động trẻ đi làm ăn xa nhiều; lực lượng lao động còn lại chủ yếu là phụ nữ, người già yếu, khó khăn trong áp dụng TBKH vào sản xuất, kết quả rà soát năm 2010 xã Nga An mới đạt 4/19 tiêu chí NTM... Song với vị trí địa lý và giao thông thuận lợi nên xã Nga An có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, và là quê hương giầu truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học, truyền thống cần cù và sáng tạo cùng với quyết tâm chính trị cao; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, tranh thủ nguồn lực, để tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về Chương trình XD NTM của xã

           Xác định mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình XDNTM là tổ chức cuộc sống của dân cư nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại, giữ gìn bản sắc văn hóa và môi trường sinh thái, phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Nga An đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình và triển khai thực hiện theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ”. Qua đó, nhằm khơi dậy và phát huy mọi tiềm năng của người dân vào công cuộc xây dựng nông thôn cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời bảo đảm những quyền lợi chính đáng của người dân. Trong đó, người dân trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng và thực hiện quy hoạch NTM. Tất cả các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương đều xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của người dân và do dân bàn bạc, đề xuất, quyết định. Trong các công trình xây dựng hạ tầng cơ sở, chính quyền địa phương cũng để người dân quyết định cái gì làm trước, cái gì làm sau, làm như thế nào và đóng góp bao nhiêu phù hợp với nguồn lực của chính họ, của địa phương và của Chương trình hỗ trợ để đạt được hiệu quả cao nhất.

            Khi lòng dân đã tỏ, ý dân đã thuận thì công tác vận động đóng góp xây dựng các công trình NTM được tiến hành dễ dàng và hiệu quả. Đến Nga An hôm nay, điều mà ai cũng có thể cảm nhận được ngay là “sự thay da đổi thịt” ở nơi đây: nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng mới, đường làng ngõ xóm được đầu tư nâng cấp, bê tông hóa bằng phẳng, sạch sẽ, những mô hình nông nghiệp theo hướng công nghệ cao ngày một nhiều và nhiều công trình hạ tầng cơ sở tại địa phương tiếp tục được đầu tư triển khai xây dựng. Vai trò, ý nghĩa của chương trình XDNTM ngày càng hiện rõ. Từ xuất phát điểm ban đầu với 4/19 tiêu chí, đến nay, Nga An đã đạt 16/19 tiêu chí, 2 tiêu chí còn lại là: Y tế đạt chuẩn và môi trường sẽ hoàn thành vào năm 2013; tiêu chí chợ không thực hiện vì không nằm trong quy hoạch hệ thống chợ của huyện, nhưng trên địa bàn xã vẫn có 2 chợ nhỏ hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt và tiêu dùng của nhân dân. Ông Trịnh Minh Thư, chủ tịch UBND, phó Trưởng ban chỉ đạo XDNTM xã, cho biết: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nga An đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để chung tay XDNTM. Sự thành công trong XDNTM tại địa phương không thể thiếu vai trò chủ thể của người dân. Từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, sự đóng góp của nhân dân, xã đã bê tông hóa được 2,5 km đường trục xã, nâng cấp được 3,7 km đường trục thôn và 2,77 km đường ngõ xóm, bê tông hóa trên 16km giao thông nội đồng, 11/12 làng xây dựng nhà văn hóa đạt tiêu chí, trong xã không có nhà tạm, dột nát, 98,6% nhà ở đạt tiêu chí của Bộ Xây dựng. Các công trình phúc lợi như trường học, nhà văn hóa của xã giờ đây đã khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phát triển giáo dục và hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhân dân, trụ sở làm việc và toàn bộ công trình phù trợ đã hoàn thành... với tổng nguồn vốn đầu tư đạt gần 94 tỷ đồng, trong đó vốn huy động từ nhân dân đã chiếm tới gần 52 tỷ đồng, ngân sách xã 35 tỷ đồng, vốn huyện, tỉnh khoảng 5,26 tỷ đồng, vốn con em đi xa khoảng 1,65 tỷ đồng. Đối với một xã có hơn 70% hộ sản xuất nông nghiệp như Nga An thì đây quả là một sự nỗ lực phấn đấu hết mình của chính quyền và người dân địa phương”.

           Cùng với thực hiện các dự án phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, Nga An cũng đẩy mạnh việc áp dụng các dự án phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân... Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã đã chỉ đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, chủ động áp dụng những tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Chăn nuôi được coi là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế với hàng chục mô hình trang trại vừa và nhỏ được hình thành, đem lại thu nhập cao. Năm 2012, UBND xã đã quy hoạch được 7 hộ ra khu vực quy hoạch vùng chăn nuôi, xây dựng 7 trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp với quy mô 800 con lợn thịt/trại với tổng mức đầu tư trên 7 tỷ đồng. Xã đã đầu tư 3,54 tỷ đồng đưa 6 mô hình sản xuất thử nghiệm, ứng dụng cải tiến trong sản xuất nông nghiệp như: mô hình cải tiến đàn dê thịt, mô hình trồng nấm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên đất bạc màu, trồng rau an toàn, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao và mô hình lúa + cá ở vùng đất trũng; trong đó, kinh phí hỗ trợ từ dự án là 1,768 tỷ đồng, còn lại là do dân đóng góp. Những mô hình này đã cho giá trị thu nhập tăng từ 1,5-2,5 lần so với cây trồng, vật nuôi cũ.

         Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Huê, thôn Hà Trung cho biết: “Thực hiện quy hoạch NTM, tổ chức lại đất sản xuất, chúng tôi đã được chính quyền cho thuê đất để mở rộng phát triển sản xuất, đưa các giống mới, tiến bộ kỹ thuật vào đồng ruộng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đối với những người nông dân như chúng tôi, có đất là có thu nhập, chỗ nào có đất là chỗ đó có tiền”. Quả đúng như vậy, chúng tôi đi thăm diện tích đất được thuê của nông dân Hoàng Văn Huê mới nhận thấy được ý nghĩa của câu nói của ông. Với diện tích 2ha được chuyển đổi từ đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng màu, mặc dù chất đất kém, pha cát là chính, tuy nhiên dưới bàn tay lao động mảnh đất dần mầu mỡ hơn; hàng cà, hàng ớt xanh mơn mởn thay dần màu trắng bạc của đất cát khô cằn, và điều đặc biệt là dọc theo các đường bờ vùng, bờ thửa nối đến khu sản xuất của ông Huê đều được tận dụng để trồng ớt, trồng rau. Từ đó mới thấy “đất” đối với người nông dân quan trọng đến dường nào. Có đất, có sự cần cù lao động, có kiến thức và ý trí vươn lên thoát nghèo thì chắc rằng bộ mặt nông thôn sẽ có sự khởi sắc.

          Cùng với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, xã cũng có nhiều chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ dân mở rộng các hoạt động kinh doanh dịch vụ, thương mại với các ngành, nghề: kinh doanh vật liệu xây dựng, đồ điện, vận tải, xăng dầu, vật tư nông nghiệp... đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự năng động, sáng tạo của bà con, đời sống của người dân Nga An không ngừng tăng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 19,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm...

         Chia tay Nga An trong tiết trời đầu xuân, ríu rít tiếng chim hót vang trên những cành cây cao hòa với tiếng đùa vui của trẻ nhỏ, râm ran những tiếng cười, nói chuyện trên những khuôn mặt rạng ngời của những người nông dân làm việc trên những cánh đồng thẳng cánh cò bay. Hai bên đường, những hàng cây xanh được trồng mới đang vươn trồi, nảy lộc thể hiện sức sống mới trên vùng quê trù phú... NTM là đây khi cuộc sống của người dân Nga An ngày càng được nâng cao, khoảng cách giữa thành thị và nông thôn đang dần được thu hẹp.

Nguồn tin: Văn phòng Điều phối
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 16684


Theo dòng sự kiện:
 Yên Định xứng đáng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh (27/08/19)
 TP Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (27/08/19)
 Xã Vĩnh Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM (27/08/19)
 Thọ Xuân tập trung xây dựng huyện nông thôn mới (27/08/19)
 Huyện Hoằng Hóa: 40 xã đạt chuẩn nông thôn mới (24/08/19)
 Thẩm định, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho 2 xã của huyện Thường Xuân (20/08/19)
 Công nhận huyện Đông Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (19/08/19)
 Huyện Vĩnh Lộc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới (19/08/19)
 Huyện Quảng Xương lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đạt kết quả cao chương trình xây dựng nông thôn mới (16/08/19)
 Huyện Quan Hóa: Huy động gần 2.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới (15/08/19)


Các tin khác:
 Thanh Hóa thu hút cán bộ trẻ về làm việc tại các hợp tác xã nông nghiệp (27/06/2019)
 Xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch (27/06/2019)
 SỰ PHÁT TRIỂN CỦA MỘT LÀNG NGHỀ MỘC TRUYỀN THỐNG (08/09/2014)
 Tối 27/9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Nông sản và Thủ công mỹ nghệ khu vực phía Bắc năm 2012, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức. (15/10/2012)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281