Số lượt truy cập
Hôm nay 17940
Hôm qua 58866
Tuần này 181510
Tháng này 3219336
Tất cả 193014920
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 03/07/2019
Biện pháp xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh DTLCP bằng phương pháp đốt

Thời gian vừa qua, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại các địa phương thuộc Đồng bằng sông Cửu Long - nơi có nhiều kênh rạch, việc tiêu hủy lợn bệnh bằng phương pháp chôn lấp gặp khó khăn. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn cụ thể biện pháp xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh DTLCP bằng phương pháp đốt như sau:

 

1. Nguyên tắc tiêu hủy

- Phải làm chết động vật bằng điện hoặc phương pháp khác trước khi thực hiện tiêu hủy.

- Địa điểm tiêu hủy phải theo hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; ưu tiên chọn địa điểm tiêu hủy tại khu vực chăn nuôi có động vật mắc bệnh hoặc địa điểm thích hợp khác gần khu vực có ổ dịch; không chọn địa điểm giáp với các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, chưa có lợn mắc bệnh DTLCP.

- Phương tiện, dụng cụ sử dụng để vận chuyển lợn, sản phẩm lợn, chất thải đến địa điểm tiêu hủy phải có sàn kín; phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc trước và sau khi vận chuyển đến địa điểm tiêu hủy.

- Người tham gia vào quá trình tiêu hủy lợn phải có bảo hộ cá nhân, thực hiện vệ sinh, sát trùng để tránh làm lây lan mầm bệnh.

2. Vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đến địa điểm tiêu hủy

- Trường hợp địa điểm tiêu hủy ở ngoài khu vực ổ dịch, xác động vật, sản phẩm động vật phải được cho vào bao, buộc kín bao và tập trung bao chứa vào một chỗ để phun khử trùng trước khi vận chuyển; trường hợp động vật lớn không vừa bao chứa phải sử dụng tấm nilon hoặc vật liệu chống thấm khác để lót bên trong (đáy và xung quanh) thùng chứa của phương tiện vận chuyến.

- Phương tiện vận chuyển xác động vật, sản phẩm động vật phải có sàn kín để không làm rơi vãi các chất thải trên đường đi.

- Phương tiện vận chuyển xác động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y ngay trước khi vận chuyển và sau khi đưa bao chứa xuống địa điểm tiêu hủy hoặc dời khỏi khu vực tiêu hủy.

3. Xử lý, tiêu hủy lợn bằng phương pháp đốt

a) Phương pháp đốt được thực hiện theo các bước sau:

- Đào hố có kích thước phù hợp với số lượng, trọng lượng xác lợn cần đốt (ví dụ: để tiêu hủy 01 tấn xác lợn, cần đào hố có kích thước sâu x rộng x dài = 1,5 x 1,0 x 1,0 (m), tương ứng l,5m3).

- Xếp nguyên liệu dùng để đốt (củi, than,...) xuống hố trước; sau đó sử dụng các thanh sắt, bê tông để làm giá đỡ trên miệng hố và cho xác lợn lên trên (gồm cả bao chứa và tấm lót), sau đó tưới dầu diesel lên trên lợn để đốt. Trường hố bị ngập nước, xếp cả nguyên liệu đốt và xác lợn lên trên các thanh sắt, thanh bê tông, sau đó sau đó tưới dầu diesel lên trên lợn để đốt hoặc bố trí máy bơm để hút hết nước, bảo đảm đốt thành công xác lợn.

Ví dụ về cách tính nguyên liệu để tiêu hủy 01 tấn xác lợn như sau: 50 kg củi khô, 200 kg than,...., 10 lít dầu diesel. Tỷ lệ các nguyên vật liệu để đốt có thể điều chỉnh phù hợp với thực tế.

- Sử dụng vật liệu phù hợp để quây quanh hố chôn trước khi đốt xác lợn.

- Xếp xác lợn lên trên vật liệu đốt theo thứ tự lợn to trước, lợn nhỏ sau (lợn phải được gây chết hẳn trước khi đưa đi đốt).

- Tiến hành đốt xác lợn và chôn tro cốt tại hố chôn với yêu cầu khoảng cách từ bề mặt tro cốt đến mặt đất tối thiểu là 0,5m và phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột khu vực hố chôn. Quản lý hố chôn như đối với phương pháp chôn lấp. Thời gian đốt cần bảo đảm xác lợn được cháy hết.

b) Ở các địa phương có điều kiện, có thể sử dụng lò đốt chuyên dụng để xử lý đốt xác lợn.

Trên cơ sở hướng dẫn này, các địa phương hướng dẫn cụ thể việc xử lý, tiêu hủy lợn bằng phương pháp đốt cho phù họp với điều kiện thực tế, bảo đảm không làm lây lan dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng măc, thông báo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp xử lý kịp thời./.

Nguồn tin: http://www.khuyennongvn.gov.vn
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 45591


Các tin khác:
 Quy trình sản xuất giá thể mạ khay và phương pháp sản xuất mạ khay (03/07/2019)
 Một số tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất rau (27/06/2019)
 Nông dân Thanh Hóa tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất (27/06/2019)
 Chuyển giao nhiều tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi (27/06/2019)
 Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản tổ chức “Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ; phổ biến văn bản mới có liên quan đến công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản; thống nhất phương pháp tính các chỉ tiêu về ATTP và hướng dẫn nghiệp vụ lấy mẫu thực phẩm, kiểm tra nhanh tại hiện trường năm 2018”. (16/03/2018)
 Ngày 12/02/2018, Lãnh đạo chuyên môn phối hợp cùng BCH Công đoàn Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức, LĐHĐ năm 2018. (12/02/2018)
 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị “Tổng kết công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm năm 2017 và Triển khai Kế hoạch năm 2018 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản”. (04/01/2018)
  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức “Tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản năm 2017”. (04/08/2017)
 Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tổ chức Hội nghị “Triển khai công tác xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn năm 2017”. (15/05/2017)
 Kế hoạch triển khai và Thể lệ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa năm 2016-2017 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (20/03/2017)
    Đăng nhập
 
 
   

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang