Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 65104
Hôm qua 48772
Tuần này 231807
Tháng này 1677403
Tất cả 95778914
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 15/04/2021
Cần có cách làm sáng tạo, hiệu quả hơn để thực hiện Chương trình Xây dựng Nông thôn mới

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Văn phòng điều phối Nông thôn mới, chiều 14-4, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh nhấn mạnh: Thanh Hóa là tỉnh có địa bàn nông thôn rộng lớn, với 2,5 triệu người dân đang sinh sống, việc thực hiện tốt chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển hài hòa, bền vững của cả tỉnh. Trong giai đoạn tới, toàn tỉnh phải nỗ lực lớn hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa để thực hiện cho bằng được mục tiêu phát triển Nông nghiệp thịnh vượng - Nông dân giàu có - Nông thôn văn minh và hướng tới hiện đại.

 Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;       lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy. 

Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh, UBND tỉnh, các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM.

Toàn tỉnh đã huy động hơn 8.055 tỷ đồng từ các nguồn khác nhau để thực hiện chương trình xây dựng NTM. Từ nguồn vốn trên, đã đầu tư xây mới và nâng cấp 1.029 km đường giao thông nông thôn, 188 công trình thủy lợi, 332 km kênh mương cùng nhiều công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, dân sinh và các thiết chế văn hóa.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Văn phòng điều phối Nông thôn mới.

Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình bày báo cáo về tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh năm 2020 và quý I năm 2021; tình hình hoạt động của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh; phương hướng nhiệm vụ trong thời gian

Cũng trong năm 2020 và quý 1 năm 2021, toàn tỉnh có thêm 2 huyện, 63 xã, 118 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM; 25 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 2 xã, 69 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 63 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 48 sản phẩm 3 sao, 15 sản phẩm 4 sao, 2 sản phẩm đề xuất Trung ương xếp hạng 5 sao. Tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch, trong đó chỉ tiêu xã nông thôn mới vượt tới 90%.

Đến nay, theo thống kê số liệu xã sau sáp nhập, toàn tỉnh có 8 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 327 xã, 685 thôn, bản đạt chuẩn NTM; 25 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 2 xã, 78 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Bình quân toàn tỉnh đạt 17,5 tiêu chí/19 tiêu chí xã NTM, cao hơn 1,12 tiêu chí so với bình quân cả nước. Có 76 sản phẩm OCOP cấp tỉnh; đề xuất Trung ương công nhận 02 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 36,9 triệu đồng, tăng gấp 4,15 lần so với khi bắt đầu triển khai chương trình; tỷ lệ hộ nghèo giảm 24,76%, còn 2,53%.

Thảo luận tại buổi làm việc, bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được về chương trình xây dựng NTM, nhiều ý kiến đã nêu lên những hạn chế, yếu kém trong thực hiện chương trình. Trong đó, một số ý kiến cho rằng: số xã đạt chuẩn NTM của tỉnh nhiều, nhưng tỷ lệ % trên tổng số xã chưa cao, tính bền vững của các tiêu chí ở một số xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM chưa cao; hình thức tổ chức sản xuất mặc dù đã có chuyển biến tích cực nhưng chưa đạt yêu cầu; kết quả thực hiện chương trình OCOP ở một số địa phương hạn chế, số sản phẩm OCOP của toàn tỉnh mới xếp thứ 18 trong số các tỉnh, thành cả nước.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng, trong số 140 xã chưa đạt chuẩn NTM của tỉnh, có tới 115 xã thuộc các huyện miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, khả năng huy động nguồn lực hạn chế.

Để đạt mục tiêu trong năm 2021 có thêm 3 đơn vị cấp huyện, 19 xã đạt chuẩn NTM, 26 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 7 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, có thêm 80 sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng, cần phải có quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn, và phải có cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương.

Đồng chí Đỗ Quốc Cảnh, Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Các ý kiến thảo luận cũng tập trung đánh giá hiệu quả của các cơ chế, chính sách cho thực hiện chương trình NTM, những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện chính sách trong thực tiễn, nhất là khó khăn về nguồn vốn và vướng mắc trong sử dụng, kết hợp các nguồn vốn.

Nhiều ý kiến cũng nêu thực trạng hoạt động của Văn phòng điều phối NTM tỉnh hiện nay còn khó khăn do thiếu nhân lực, đề nghị tỉnh bổ sung biên chế viên chức sự nghiệp để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: Với nhận thức về tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, trong 3 nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh đều xác định đây là 1 chương trình trọng tâm. Từ đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, các tầng lớp Nhân dân đồng tình ủng hộ và chung tay, chung sức thực hiện.

Trong năm 2020 và quý 1 năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhưng chương trình NTM tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả tích cực, được Trung ương đánh giá cao về những cách làm sáng tạo và hiệu quả. Việc huy động các nguồn lực cho chương trình NTM tại các địa phương đạt kết quả tốt, cơ sở hạ tầng và bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân, chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đạt kết quả bước đầu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng khẳng định: Xây dựng NTM vừa là chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời cũng đã trở thành một phong trào sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Nông thôn toàn tỉnh.

Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng rất lớn của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện chương trình NTM, trong đó có vai trò, đóng góp quan trọng của Văn phòng điều phối NTM tỉnh.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong thực hiện chương trình, nhất là một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức, toàn diện đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nên việc huy động nguồn lực đạt kết quả thấp. Một số địa phương chỉ tập trung các tiêu chí hạ tầng, mà chưa quan tâm đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống cho Nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, nhưng hộ cận nghèo lại tăng cao. Kết quả thực hiện chương trình OCOP đạt thấp, nhiều huyện chưa có sản phẩm được đánh giá, xếp hạng; thương hiệu, giá trị, khả năng tiêu thụ của các sản phẩm còn hạn chế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thanh Hóa là tỉnh có địa bàn nông thôn rộng lớn, với 2,5 triệu người dân đang sinh sống, việc thực hiện tốt chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển hài hòa, bền vững của cả tỉnh.

Trong giai đoạn tới, toàn tỉnh phải nỗ lực lớn hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa để thực hiện cho bằng được mục tiêu Nông nghiệp thịnh vượng - Nông dân giầu có - Nông thôn văn minh và hướng tới hiện đại. Giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh có 17 đơn vị cấp huyện, 88% số xã đạt chuẩn NTM, 25% số xã đạt NTM nâng cao, 8% số xã đạt NTM kiểu mẫu, 559 sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng yêu cầu, với vai trò là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo chương trình, Văn phòng điều phối NTM của tỉnh cần đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trước hết, phải tập trung nghiên cứu, quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị (khóa XII), Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhất là những nội dung về Nông nghiệp - nông dân và nông thôn, tham mưu cho tỉnh xây dựng, ban hành chương trình phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTMi tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025.

Rà soát các cơ chế, chính sách, tham mưu cho tỉnh ban hành các chính sách phát triển Nông nghiệp và xây dựng NTM, chính sách phải dễ nhớ, dễ thực hiện, có tính đặc thù và tập trung nguồn lực để phát huy hiệu quả trong thực tế. Triển khai có hiệu quả chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, quan tâm phát triển các mô hình sản xuất mới mang lại giá trị, hiệu quả cao, đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện chương trình xây dựng NTM và chương trình OCOP, gắn với đặc điểm tình hình và khai thác, phát huy thế mạnh của từng địa phương. Chủ động phối hợp với các ngành, địa phương để rà soát, cân đối nguồn lực, phù hợp với khả năng huy động và nhu cầu vốn cho chương trình xây dựng NTM của các địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng yêu cầu cần phải chấn chỉnh, nâng cao chất lượng đánh giá, thẩm định, công nhận đạt chuẩn NTM, tuyệt đối không được chạy theo thành tích, mà phải thực chất, đúng quy định.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 3758


Các tin khác:
 Quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng có mức giá mua dưới 500 triệu đồng/01 đơn vị tài sản tại các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa (14/04/2021)
 Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệnh và triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Viên da nổi cục trên trâu, bò và bệnh khảm trên cây sắn ở 11 huyện miền núi (08/04/2021)
 Hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp (29/03/2021)
 Thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản tại lưu vực sông Mã (28/03/2021)
 Công nhân, viên chức, lao động Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chung sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng (25/03/2021)
 Huyện Yên Định cần quyết liệt triển khai, thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò (22/03/2021)
 Nghị định số 154/2020/NĐ-CP (16/03/2021)
 Báo cáo đánh giá xã hội (12/03/2021)
 Kế hoạch hành động tái định cư (12/03/2021)
 Báo cáo đánh giá tác động môi trường và xã hội (12/03/2021)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281