Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 51739
Hôm qua 75374
Tuần này 368107
Tháng này 1813703
Tất cả 95915214
Browser   (Today) Chi tiết >>
Trồng trọt - Bảo vệ thực vật RSS 
Phát triển vùng sản xuất tập trung đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Tỉnh Thanh Hóa xác định được 12 sản phẩm nông nghiệp chủ lực (SPNNCL); trong đó, có 6 sản phẩm nằm trong danh mục SPNNCL quốc gia và 6 sản phẩm SPNNCL của tỉnh không nằm trong danh mục SPNNCL quốc gia. Các SPNNCL được tỉnh phát triển theo định hướng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, bảo đảm năng suất, chất lượng. Sản xuất vùng nguyên liệu gắn với chế biến tinh, chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm gắn với thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị gia tăng, sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới để phát triển bền vững. 


Huyện Hậu Lộc tập trung nâng cao giá trị cây trồng vụ đông

Phú Lộc là xã vùng màu, có khoảng 200 ha đất màu phù hợp với các loại cây trồng hàng hóa vụ đông. Những năm qua, xã đã đầu tư hệ thống thủy lợi, kênh mương nội đồng, vì thế đã chủ động được tưới tiêu. Người dân trong xã có truyền thống trong lao động sản xuất, cần cù chịu khó, hay lam hay làm, ham học hỏi, không ngừng cải tiến phương thức sản xuất, đổi mới tư duy trong nông nghiệp. Không chỉ chấp hành nghiêm túc các chủ trương của Đảng, Nhà nước, quy định của pháp luật ở địa phương, người dân Phú Lộc còn luôn thể hiện chữ tín, ý thức trách nhiệm cao của mình trong việc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các đối tác. Thêm vào đó là sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc nhiệt tình, có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Là vùng đất chỉ có diện tích sản xuất nông nghiệp, trồng cây gì, làm thế nào để tìm đầu ra cho sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân trên chính đồng đất quê hương là điều mà các thế hệ lãnh đạo xã Phú Lộc luôn trăn trở, để tìm tòi hướng đi đúng đắn, hiệu quả. 


Hiệu quả ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Trang trại của gia đình ông Trịnh Ngọc Tới, xã Xuân Minh (Thọ Xuân) có diện tích 16 ha, với 5 dãy chuồng nuôi gà theo hướng công nghiệp, số lượng 160.000 đến 170.000 con/năm; 3 dãy chuồng nuôi lợn, quy mô khoảng 500 con/năm. 


Khôi phục sản xuất, chăm sóc cây trồng sau đợt mưa lớn

Những ngày qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 8 và dải hội tụ nhiệt đới, nên trên địa bàn tỉnh đã có mưa trong nhiều ngày, khiến tình hình sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Cùng với việc khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, chuẩn bị đối phó với các diễn biến mới phức tạp, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang thực hiện các giải pháp chăm sóc cây trồng, khôi phục sản xuất nông nghiệp 


Sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện có tới 78% sản lượng lương thực hàng năm và 85% sản lượng rau, quả của tỉnh được sơ chế, bảo quản bằng phương thức truyền thống. Chỉ có 355.000 tấn/năm, chiếm khoảng 22% sản lượng lương thực hàng năm và hơn 109.000 tấn rau, củ, quả, chiếm khoảng 15% sản lượng rau quả mỗi năm của tỉnh được sơ chế, bảo quản theo phương thức sấy. Việc sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng hình thức thủ công không những làm tổn thất từ 10 - 13% sản lượng sản phẩm sau thu hoạch, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, an toàn thực phẩm của nông sản. 


 Khẩn trương thu hoạch cây trồng vụ thu mùa tránh bão số 7
 Tăng cường quản lý, hướng dẫn thực hiện tiếp nhận hợp quy phân bón trên địa bàn tỉnh
 Tăng cường quản lý, hướng dẫn thực hiện tiếp nhận hợp quy phân bón trên địa bàn tỉnh
 Đẩy mạnh sản xuất vụ đông năm 2021-2022
 Trên những cánh đồng sản xuất vụ đông
 Bổ sung nguyên liệu phục vụ Nhà máy sản xuất sợi dệt tại xã Cẩm Tú
 Các địa phương cần tập trung cao độ để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông 2021
 Khôi phục chuỗi cung ứng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sau COVID-19
 Khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất sau mưa lớn
 Hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp ở miền núi
 Gỡ khó cho phát triển kinh tế trang trại
 Nâng cao chất lượng bảo quản nông sản sau thu hoạch
 Phương án tiêu thụ sản phẩm cây trồng theo từng cấp độ
 Cung cấp thông tin về 15 đơn vị có nhu cầu liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm nông sản vụ đông 2021-2022
 Khẩn trương thu hoạch và bảo vệ lúa thu mùa tránh bão Conson
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281