Số lượt truy cập
Hôm nay 25546
Hôm qua 58866
Tuần này 189116
Tháng này 3226942
Tất cả 193022526
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 21/10/2021
Phát triển vùng sản xuất tập trung đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Tỉnh Thanh Hóa xác định được 12 sản phẩm nông nghiệp chủ lực (SPNNCL); trong đó, có 6 sản phẩm nằm trong danh mục SPNNCL quốc gia và 6 sản phẩm SPNNCL của tỉnh không nằm trong danh mục SPNNCL quốc gia. Các SPNNCL được tỉnh phát triển theo định hướng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, bảo đảm năng suất, chất lượng. Sản xuất vùng nguyên liệu gắn với chế biến tinh, chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm gắn với thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị gia tăng, sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới để phát triển bền vững.

Để thực hiện định hướng phát triển này, những năm qua, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các huyện, thị xã, thành phố đã và đang tập trung phát triển vùng sản xuất tập trung đối với các SPNNCL. Theo đó, ngành nông nghiệp và các địa phương đã tiến hành rà soát, điều chỉnh các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, chuyên canh để tích hợp với quy hoạch vùng và quy hoạch chung của tỉnh. Xây dựng các mô hình tích tụ, tập trung đất đai trên cơ sở lựa chọn đối tượng, cây trồng, vật nuôi chủ lực, có lợi thế và lựa chọn phương thức sản xuất phù hợp, kêu gọi doanh nghiệp, HTX hoặc hộ nông dân có khả năng đầu tư để thực hiện, nhân rộng các mô hình. Xây dựng các tổ hợp liên kết nông nghiệp, chế biến nông sản, các cơ sở cung cấp dịch vụ nghiên cứu, đào tạo, tư vấn phát triển SPNNCL. Xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách cho vùng sản xuất tập trung, hình thành chuỗi sản xuất bền vững đối với các SPNNCL.

Vùng trồng cây rau màu tập trung tại xã Định Liên (Yên Định).

Nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, nên hầu hết các SPNNCL đều đã hình thành được những vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn. Đối với sản phẩm trồng trọt, đã xây dựng được vùng sản xuất lúa thâm canh, năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, tổng diện tích 158.158 ha/năm, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha/vụ, sản lượng đạt hơn 1 triệu tấn/năm. Xây dựng được 97 vùng sản xuất chuyên canh rau, quả an toàn tập trung, với diện tích 12.560 ha/năm, sản lượng đạt khoảng 170.754 tấn/năm. Đáng chú ý, toàn tỉnh đã có 4.000 ha trồng rau, quả tập trung được gieo trồng áp dụng quy trình VietGAP. Phát triển 7.000 ha trồng cây ăn quả tập trung; trong đó, diện tích cây ăn quả do các hộ gia đình, trang trại, HTX, doanh nghiệp đầu tư có quy mô từ 1 - 3 ha là 1.234 vườn, diện tích từ 3 - 5 ha là 245 vườn, diện tích trên 5 ha là 64 vườn. Sản phẩm mía đường có diện tích sản xuất theo vùng tập trung đạt 17.200 ha. Hình thành và phát triển vùng trồng ngô thâm canh năng suất, chất lượng cao, với diện tích ước đạt 20.000 ha/năm, năng suất 68,4 tạ/ha/vụ.

Đối với các sản phẩm chăn nuôi chủ lực, toàn tỉnh đã xây dựng được 4 vùng chăn nuôi tập trung các loại con nuôi, như: bò sữa, bò thịt, lợn và các loại gia cầm, tại các huyện trọng điểm về chăn nuôi, như: Yên Định, Hậu Lộc, Thọ Xuân, Lang Chánh, Ngọc Lặc, Như Thanh, Hoằng Hóa... Hiện, toàn tỉnh có 11.185 con bò sữa, 70.200 con bò thịt chất lượng cao, 570.000 con lợn hướng nạc, 7,5 triệu con gà lông màu. Xây dựng được các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, tổng diện tích 500 ha, vùng nuôi tôm sú, tổng diện tích 3.600 ha; vùng nuôi ngao ước đạt 1.250 ha. Hình thành và phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn tập trung cho công nghiệp chế biến, với diện tích ước đạt 56.000 ha, tập trung ở 11 huyện miền núi. Đối với sản phẩm tre, luồng, đã phát triển được vùng trồng luồng thâm canh, với diện tích ước đạt 30.000 ha, trữ lượng 187 triệu cây, tập trung tại 7 huyện miền núi: Quan Hóa, Lang Chánh, Ngọc Lặc, Quan Sơn, Thường Xuân, Bá Thước, Cẩm Thủy.

Để tiếp tục phát triển vùng sản xuất tập trung đối với các SPNNCL, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, hộ cá thể tích tụ, tập trung đất đai, đầu tư sản xuất, chuyên canh, đáp ứng nhu cầu phục vụ chế biến. Đẩy mạnh thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng kinh tế, từ đó hình thành các chuỗi sản xuất bền vững. Tăng cường áp dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, chế biến để nâng cao năng lực, chất lượng sản phẩm.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 26145


Các tin khác:
 Huyện Hậu Lộc tập trung nâng cao giá trị cây trồng vụ đông (19/10/2021)
 Hiệu quả ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp (18/10/2021)
 Khôi phục sản xuất, chăm sóc cây trồng sau đợt mưa lớn (16/10/2021)
 Sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch (15/10/2021)
 Khẩn trương thu hoạch cây trồng vụ thu mùa tránh bão số 7 (10/10/2021)
 Tăng cường quản lý, hướng dẫn thực hiện tiếp nhận hợp quy phân bón trên địa bàn tỉnh (08/10/2021)
 Tăng cường quản lý, hướng dẫn thực hiện tiếp nhận hợp quy phân bón trên địa bàn tỉnh (08/10/2021)
 Đẩy mạnh sản xuất vụ đông năm 2021-2022 (07/10/2021)
 Trên những cánh đồng sản xuất vụ đông (05/10/2021)
 Bổ sung nguyên liệu phục vụ Nhà máy sản xuất sợi dệt tại xã Cẩm Tú (05/10/2021)
    Đăng nhập
 
 
   

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang