Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 53020
Hôm qua 86270
Tuần này 413829
Tháng này 53020
Tất cả 61541631
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ sáu, 28/03/2014
Công bố Quyết định thành lập Khu bảo tồn các loài Hạt trần quý hiếm Nam Động, huyện Quan Hóa

Ngày 20/3/2014, tại xã Nam Động, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Quan Hóa tổ chức hội nghị công bố Quyết định thành lập Khu bảo tồn các loài Hạt trần quý hiếm Nam Động, huyện Quan Hóa đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 87/QĐ-UBND ngày 08/01/2014.

Tham dự Hội nghị có các đại diện của Sở Nông nghiệp và PTNT; Chi cục Kiểm lâm; Thường trực UBND huyện Quan Hóa, Quan Sơn; UBND xã Nam Động, UBND 17 xã, thị trấn huyện Quan Hóa; UBND xã Sơn Lư, Sơn Điện, Trung Thượng huyện Quan Sơn; đại diện của 12 thôn, (bản) vùng đệm, Hợp tác xã Tiên Phong; Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình và đặc biệt có sự tham dự của Cố vấn khoa học GS.TS Phan Kế Lộc - Chuyên ngành Thực vật học, Đại học KHTN – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị: Đồng chí Lương Văn Lộc - Bí thư Chi bộ bản Lỡ, đại diện 12 BQL thôn, (bản) vùng đệm, đồng chí Hà Văn Quý Bí thư Đảng ủy xã Nam Động, đồng chí Trương Nho Tự - Phó chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, các ý kiến  thống nhất cao với các nội dung của Quyết định giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Quan Hóa quản lý bảo vệ và thực hiện các chương trình dự án, nhân dân và cấp ủy chính quyền các xã vùng đệm đồng tình ủng hộ, tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất việc thành lập Khu bảo tồn các loài Hạt trần quý hiếm Nam Động, huyện Quan Hóa, đạt được hiệu quả cao nhất là Bảo tồn ĐDSH, lưu giữ các nguồn gen quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng của các loài cây hạt trần quý hiếm.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thế Long - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục trưởng Kiểm lâm nhấn mạnh: Đánh giá cao kết quả đã đạt được của Hạt Kiểm lâm huyện Quan Hóa cùng với sự tư vấn, phối hợp của Hợp tác xã Tiên Phong, UBND xã Nam Động trong việc phát hiện và bảo vệ khu vực có các loài cây hạt trần quý hiếm. Trong quá trình bảo vệ, xây dựng, thành lập Khu bảo tồn đã được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ về kinh phí của UBND huyện Quan Hóa, đây là một sự đồng thuận rất lớn và thuận tiện để thành lập Khu bảo tồn các loài hạt trần quý hiếm. Việc thành lập Khu bảo tồn các loài Hạt trần quý hiếm Nam Động, huyện Quan Hóa với mục tiêu Bảo tồn và phát triển các hệ sinh thái tự nhiên, phát huy các giá trị đặc biệt về đa dạng sinh học mà trọng tâm là 6 loài hạt trần quý hiếm Thông pà cò (Pinus kwangtungensis), Đỉnh tùng (Cephalotaxus mannii), Dẻ tùng sọc hẹp (Amentotaxus argotaenia), Dẻ tùng sọc rộng (Amentotaxus yunnanensis), Thông đỏ đá vôi (Taxus chinensis), Thông tre lá dài (Podocarpus neriifolius), với diện tích là 646,95ha. Trong thời gian tới, giao Hạt Kiểm lâm huyện Quan Hóa phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã vùng đệm tiếp tục tổ chức quản lý, bảo vệ Khu Bảo tồn các loại hạt trần quý, hiếm; thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

- Xây dựng các chương trình, dự án đầu tư; các chương trình, kế hoạch, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học và tổ chức triển khai thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền duyệt. Phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện các chương trình, dự án hợp tác về quản lý, bảo vệ, bảo tồn, phát triển tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học; tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng được giao quản lý; triển khai các hoạt động bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên, các loài sinh vật đặc hữu, phục hồi tài nguyên rừng và bảo tồn cảnh quan thiên nhiên mà trọng tâm là các loài hạt trần quý hiếm.

- Chủ động xây dựng các dự án, đề án phát triển kinh tế - xã hội và mở rộng sinh kế cho cộng đồng dân cư sống trong vùng lõi và vùng đệm Khu bảo tồn các loài Hạt trần quý, hiếm Nam Động; tổ chức các hoạt động thu hút cộng đồng tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, góp phần ổn định xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân vùng lõi và vùng đệm theo mục tiêu bảo tồn và phát triển bền vững./.

Nguồn tin: Chi cục Kiểm lâm
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 29790


Theo dòng sự kiện:
 Đồng chí Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm việc với UBND các huyện: Mường Lát và Bá Thước (30/10/19)
 Kiểm lâm Thanh Hóa chủ động làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019 (24/06/19)
 Chi cục Kiểm lâm công khai các Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết trên trang thông tin điện tử (03/06/19)
 Đốt trước vật liệu cháy có kiểm soát dưới tán rừng Thông Cơ sở lý luận và thực tiễn làm giảm nguy cơ tiềm ẩn gây cháy rừng ở Thanh Hóa (09/05/19)
 Xã Mỹ Tân phối hợp thực hiện công tác bảo vệ rừng (06/05/19)
 Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi ảnh “Vì rừng xanh quê hương” (03/05/19)
 Sở Nông nghiệp & PTNT Thanh Hoá tổ chức Hội nghị giao ban công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng 4 tháng đầu năm 2014.  (14/05/14)
 Quản lý hổ trên địa bàn huyện Thọ Xuân – Thanh Hóa (28/03/14)
 Quyết định phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát triển rừng đặc dụng tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020 (25/11/13)
 Hội nghị triển khai Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Chương trình hành động quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và Lễ ra mắt Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Thanh Hoá (14/01/13)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281