Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 78878
Hôm qua 88377
Tuần này 455175
Tháng này 1330988
Tất cả 60639100
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ hai, 14/01/2013
Hội nghị triển khai Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Chương trình hành động quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và Lễ ra mắt Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Thanh Hoá

Được sự đồng ý của UBND tỉnh và sự hỗ trợ kinh phí của tổ chức World Vision, sáng 11/01/2013, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị triển khai Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Chương trình hành động quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và Lễ ra mắt Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Thanh Hoá. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tới dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Lê Văn Đốc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp Trung ương, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam; Tổ chức Winrock International, Tổ chức Hỗ trợ phát triển Đức (GIZ), Tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision), Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng 2 tỉnh Sơn La và Nghệ An. Về phía tỉnh Thanh Hóa có đại liện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo Sở, các phòng sở, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo các Nhà máy sản xuất thuỷ điện, các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng nước sạch, các cơ sở kinh doanh du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh.Đến dự và đưa tin về Hội nghị cóPhóng viên Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa, Báo Nông nghiệp Việt Nam thường trú tại Thanh Hoá.

          Theo Nghị định số 99/2010/NĐ-CP của Chính phủ, tiền dịch vụ môi trường rừng do bên sử dụng dịch vụ (các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh) chi trả cho bên cung ứng dịch vụ (các chủ rừng, người dân làm công tác bảo vệ và phát triển rừng) về các loại dịch vụ: (i) Bảo vệ đất, hạn chế xói mòn và bồi lắng lòng hồ, lòng sông, lòng suối; (ii)Điều tiết và duy trì nguồn nước cho sản xuất và đời sống xã hội; (iii)Hấp thụ và lưu giữ các bon của rừng, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính bằng các biện pháp ngăn chặn suy thoái rừng, giảm diện tích rừng và phát triển rừng bền vững; (iv)Bảo vệ cảnh quan tự nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học của các hệ sinh thái rừng phục vụ cho dịch vụ du lịch; (v)Dịch vụ cung ứng bãi đẻ, nguồn thức ăn và con giống tự nhiên, sử dụng nguồn nước từ rừng cho nuôi trồng thủy sản. Tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng được hạch toán vào giá thành sản xuất và thực hiện chi trả với các mức quy định cụ thể: Đối với sản xuất thuỷ điện là 20đ/ Kwh, đối với hoạt động sản xuất nước sạch là 40 đ/m3, đối với hoạt động kinh doanh du lịch, sinh thái từ 1-2% doanh thu...

Mặc dù mới triển khai và đi vào hoạt động, ngay trong năm 2012 nguồn thu từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng của tỉnh đã đạt trên 5 tỷ đồng. Theo ước tính, nguồn thu từ dịch vụ môi trường rừng tỉnh Thanh Hoá trong giai đoạn từ 2013-2015 đạt khoảng từ 10 - 15 tỷ đồng/năm và từ năm 2015 - 2020 đạt khoảng 15 - 20 tỷ đồng/năm; nguồn thu này có thể lớn hơn rất nhiều lần con số kể trên, nếu các quy định tại điều 7 Nghị định 99/NĐ-CP có hiệu lực thực hiện, áp dụng đối với các Nhà máy, cơ sở công nghiệp có sử dụng nguồn nước dùng cho sản xuất, các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản; các đối tượng phải trả tiền cho việc hấp thụ và lưu giữ các bon của rừng...; Đây sẽ là nguồn thu đáng kể, góp phần cùng với ngân sách nhà nước hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án của các chủ rừng, cải thiện đời sống cho người dân tham gia trực tiếp vào hoạt động  bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.

  Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về chính sách Chi trả dịch vụ môi trường rừng, Chương trình hành động quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng. Các ý kiến thống nhất với đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT đã nêu trong Báo cáo Chi trả dịch vụ môi trường rừng và quá trình thực thi Chương trình hành động quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng tại Thanh Hoá trong thời gian qua; đề ra nhiệm vụ và giải pháp để triển khai thực hiện 2 chính sách này trong thời gian tới.

 Tại Hội nghị, Sở Nông nghiệp và PTNT đã công bố Quyết định thành lập và Lễ ra mắt Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh – Đây là cơ quan đầu mối, giúp Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu cho UBND tỉnh trong việc triển khai thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và Chương trình hành động quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Ngay tại Lễ ra mắt, Quỹ Bảo vệ và PTR Việt Nam và Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Thanh Hoá đã ký được 4 hợp đồng uỷ thác chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2013 với Nhà máy thuỷ điện Bá Thước 2, Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn, Vườn Quốc gia Bến En và Công ty TNHH Hồng Ngọc. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã khẳng định: Đây là các chính sách quan trọng, tạo thêm nguồn lực về tài chính, góp phần cùng với ngân sách tỉnh thực hiện thành công chủ trương xã hội hoá nghề rừng và kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh giai đoạn 2012-2020. Đồng chí đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần tăng cường phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai, thực hiện chính sách; Chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có liên quan chấp hành nghiêm túc các quy định của tỉnh có liên quan đến việc thực hiện chính sách; Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và đặc biệt là Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng phải tham mưu tích cực cho UBND tỉnh trong quá trình tổ chức thực hiện. Đồng chí cũng đề nghị Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam, Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp Trung ương, đặc biệt là các Tổ chức quốc tế luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh Thanh Hoá trong quá trình triển khai thực hiện chính sách.

Thay mặt lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Lê Văn Đốc - Phó Giám đốc sở đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và các tổ chức quốc tế đã đến dự, góp phần vào thành công của Hội nghị./.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Nguồn tin: Văn phòng Sở
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 22174


Theo dòng sự kiện:
 Đồng chí Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm việc với UBND các huyện: Mường Lát và Bá Thước (30/10/19)
 Kiểm lâm Thanh Hóa chủ động làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019 (24/06/19)
 Chi cục Kiểm lâm công khai các Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết trên trang thông tin điện tử (03/06/19)
 Đốt trước vật liệu cháy có kiểm soát dưới tán rừng Thông Cơ sở lý luận và thực tiễn làm giảm nguy cơ tiềm ẩn gây cháy rừng ở Thanh Hóa (09/05/19)
 Xã Mỹ Tân phối hợp thực hiện công tác bảo vệ rừng (06/05/19)
 Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi ảnh “Vì rừng xanh quê hương” (03/05/19)
 Sở Nông nghiệp & PTNT Thanh Hoá tổ chức Hội nghị giao ban công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng 4 tháng đầu năm 2014.  (14/05/14)
 Quản lý hổ trên địa bàn huyện Thọ Xuân – Thanh Hóa (28/03/14)
 Công bố Quyết định thành lập Khu bảo tồn các loài Hạt trần quý hiếm Nam Động, huyện Quan Hóa (28/03/14)
 Quyết định phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát triển rừng đặc dụng tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020 (25/11/13)


Các tin khác:
 Một số kết quả bước đầu thực hiện dự án KHCN xây dựng mô hình “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, xây dựng mô hình trồng cỏ, chăn nuôi bò sinh sản bán chăn thả tại huyện Mường Lát” (20/08/2013)
 CÔNG ĐIỆN KHẨN SỐ 12 (13/08/2013)
 Hoạt động Khoa học và công nghệ ngành Nông nghiệp và PTNT 6 tháng đầu năm; Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013 (06/08/2013)
 TIN VỀ ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN BIỂN ĐÔNG NGÀY 05/8/2013 (06/08/2013)
 Danh sách các cơ sở đã kiểm tra, đánh giá, phân loại và chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản (Cập nhập đến ngày 30/6/2013) (01/08/2013)
 TIN VỀ CƠN BÃO SỐ 5 (01/08/2013)
 TIN VỀ ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN BIỂN ĐÔNG (31/07/2013)
 Một số hình ảnh Chi bộ Văn phòng Sở tổ chức Lễ trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên (01/06/2013)
 Đoàn công tác Cục Trồng trọt đi kiểm tra sản xuất tại Thanh Hoá. (04/02/2013)
 Hội nghị triển khai Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Chương trình hành động quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và Lễ ra mắt Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Thanh Hoá (14/01/2013)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281