Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 47559
Hôm qua 69568
Tuần này 411972
Tháng này 723092
Tất cả 54966019
Browser   (Today) Chi tiết >>
Chủ nhật, 01/04/2018
Vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong xây dựng NTM

   Suốt cuộc đời tôi luôn tâm niệm rằng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là không bao giờ đủ. Bản thân mình là một đảng viên phải luôn xác định, ngoài việc gương mẫu trong từng lời nói, phải gương mẫu trong việc làm, để góp phần vào sự phát triển của quê hương mình’, đó là lời của ông Trương Ngọc Phan khi nói về sự đóng góp quan trọng của các cán bộ, đảng viên trong việc phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu.

   Đảng viên đi trước

  Về thôn Khang Ninh, xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, hỏi thăm ông Trương Ngọc Phan thì làng trên, xóm dưới đều biết và dành cho ông những tình cảm trân trọng. Ông là lão thành cách mạng, nguyên Bí thư Huyện ủy Hậu Lộc, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa. Mặc dù đã bước vào độ tuổi 90 nhưng ông còn mạnh khỏe, minh mẫn lắm. Ông vui vẻ cho chúng tôi biết: Thế là chỉ còn ít thời gian nữa là tôi được trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng rồi. Vui và vinh dự lắm chứ.

   Ông Phan tâm sự: Sau khi nghỉ hưu ông ra Hà Nội ở một thời gian, năm 2008 bước vào tuổi 80, ông trở về quê hương. Độ tuổi này ông thuộc diện đảng viên được miễn công tác và sinh hoạt do tuổi cao, sức yếu theo quy định. Trong quá trình sinh sống tại địa phương, ông không khỏi trăn trở khi các tổ chức chính trị, tổ chức bộ máy của thôn hoạt động yếu kém, số hội viên ít, không xây dựng được quỹ, các tổ chức đoàn thể khác nhiều năm không sinh hoạt, không có chi hội trưởng (trừ hoạt động thường xuyên của Hội Cựu chiến binh thôn); tình trạng trộm cắp, đánh nhau diễn ra thường xuyên. Trật tự, nền nếp trong các gia đình cũng bị đảo lộn rất nhiều...

    Làm sao để củng cố được các tổ chức chính trị, tổ chức đoàn thể của thôn? Câu hỏi đó luôn trăn trở trong ông từng giờ, từng ngày. Và thôi thúc ông là việc cần thiết phải lập CLB “Già, trẻ cùng nhau học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và được lãnh đạo xã đồng ý cho thành lập vào tháng 3/2010. Đầu tiên để kiện toàn CLB, ông kiên trì, vận động đảng viên tham gia vào CLB làm nòng cốt. Tiếp sau đó là vận động con em dòng họ tích cực tham gia. Ông là người trực tiếp soạn thảo quy chế hoạt động của CLB, bám sát nghị quyết của chi bộ, nhiệm vụ của thôn để xây dựng nội dung sinh hoạt vào ngày mùng 10 hàng tháng. Nhờ có những cách làm hợp lòng dân nên CLB đã thu hút được đông đảo người dân trong thôn tham gia. Hiện nay CLB đã đổi tên thành: “CLB học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo đúng tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã và đang thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia. Nếu trước đây Khang Ninh từ một thôn yếu kém, nay đã có sự bứt phá đi lên, liên tục được công nhận đạt trong sạch, vững mạnh, đặc biệt đã đạt thôn văn hóa.

    Về Xuân Giang (Thọ Xuân) mới thấy được rõ sự đổi thay của vùng quê này kể từ ngày được nhận NTM. Vào cuối năm 2009 đầu năm 2010, Xuân Giang cùng với 10 xã khác của tỉnh Thanh Hóa được coi là xã điểm của tỉnh để xây dựng NTM. Xuân Giang được chọn là xã điểm vì có xuất phát điểm thấp, là xã trung bình yếu về mọi mặt, cụ thể là trong 19 tiêu chí thì xã mới đạt được 3 tiêu chí. Nhưng với việc xác định trước tiên đây là chủ trương của Đảng đồng thời là cơ hội, lãnh đạo xã, đặc biệt là đồng chí Bí thư và Phó Bí thư luôn tâm niệm rằng việc xây dựng NTM, nhân dân là chủ thể còn Nhà nước chỉ hỗ trợ cơ chế. Đặt vấn đề hàng đầu là xã có 13 km đường chính và hơn 10 km nội đồng 100% hoàn toàn là đường đất. Không cần phải đưa ra quá nhiều cuộc bàn thảo, hội nghị, khi có chủ trương của xã, 317 hộ dân đều đồng tình hiến đất làm đường. Nhà nhiều thì vài trăm mét vuông, nhà ít cũng vài chục mét vuông đất. Giờ đây, nhiều người nghĩ dân ở đây lành thật. Song ở Xuân Giang ai chả biết, cán bộ đảng viên là người đầu tàu gương mẫu. Bí thư xã ông Lê Văn Triều chính là một gương điển hình của việc hiến đất. Ông kể lại: Ban đầu tôi về họp gia đình, bàn về việc hiến đất, cứ nghĩ con cái sẽ có đứa phản ứng, nhưng chúng nó đều đồng thuận. Cả hàng nhãn trước nhà, vài chục cây, đến mùa thu hoạch đã bị đốn đi ngay. Bà con nhìn vào tiếc lắm, nhưng đều hiểu, nếu ai cũng giữ cái lợi cho riêng mình lấy đâu đường to đường đẹp mà đi. Sau đó, ông tiếp tục hiến 48m mặt đường, tương đương thời điểm đó là trên 200 triệu đồng. Ngoài gia đình ông Lê Văn Triều còn có gia đình bà Đào Thị Tước (thôn 6), gia đình bà Nguyễn Thị Sen (thôn 2) và tất cả bà con trong xã. Con đường lầy lội trong đất có chiều rộng từ 3m đến 3.5m chỉ sau vài tháng huy động nhân dân, đã là đường bê tông có chiều rộng 9m.

Ông Lê Văn Triều (bên trái) – Nguyên Bí thư Đảng ủy Xuân Giang là một trong những gương điển hình của việc hiến đất.

Năng động, nhiệt tình, tận tâm là những nhận xét của hội viên phụ nữ mỗi khi nhắc đến đảng viên Nguyễn Thị Nhuận - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương. Nhiều năm qua với vị trí là Chủ tịch Hội phụ nữ xã, chị không ngừng học hỏi kỹ năng nghiệp vụ, sống gần gũi và trở thành chỗ tin cậy của bà con. Chị Nhuận chia sẻ: “Làm cán bộ, phải luôn cởi mở chân thành, thấu hiểu hoàn cảnh và có trách nhiệm đối với hội viên thì việc khó mấy cũng thành công”.

Một trong những thành công của hội, đó là đã thực hiện có hiệu quả việc trồng hoa ven đường theo chủ trương của Hội LHPN huyện. Kể về quá trình cải tạo vườn tạp, trồng hoa ven đường, chị cho biết: Khi bắt tay vào thực hiện thì gặp không ít khó khăn do một bộ phận nhân dân cho rằng, việc trồng hoa ven đường là vô bổ, nên dành diện tích để trồng rau sạch mà ăn. Để việc trồng hoa nhận được sự đồng thuận của bà con, được sự thống nhất của lãnh đạo xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã chọn thôn 2 làm 1km đường hoa ở những chỗ bẩn, khó trồng làm điểm. Giống hoa chủ yếu là hoa tám giờ, hoa mười giờ, và chủ yếu bằng công tác xã hội hóa trong các hội viên.

Thăm những con đường hoa từ trung tâm xã đến các thôn, chúng tôi đều cảm nhận được sức sống mới đang về, sự ấm no, rạng rỡ trên những con đường rộng mở, thênh thang, đầy hương hoa. Ở đó sự tâm huyết, tận tụy của vai trò người đảng viên đã và đang góp phần tích cực vào việc xây dựng NTM của địa phương.

Cán bộ nào, phong trào đó

Ông Hoàng Trung Hưng - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Yên Định cho biết: Trên tinh thần của Chỉ thị 05, cùng với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn sự đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; thực hiện Quy định 101 của Ban Bí thư về nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quán triệt, triển khai sâu rộng đến cán bộ, đảng viên trong toàn huyện với tinh thần “trong trước, ngoài sau; trên dưới, trước sau”.

Chính việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, gần dân, sát dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn và giải quyết những vấn đề bức xúc nên đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Xã Yên Thái, huyện Yên Định là một trong những điển hình đó. Từ một xã khó của huyện, bằng nhiều cách làm hay, đặc biệt trong công tác lãnh, chỉ đạo của người đứng đầu, đã để lại nhiều bài học quý trong xây dựng NTM. Ông Hoàng Trung Hiếu – Bí thư Đảng bộ xã cho biết: Sau khi được luân chuyển về công tác tại đây, giữa những bộn bề khó khăn, nhiệm vụ đầu tiên là rà soát, chuẩn hóa cán bộ. Trong quá trình củng cố tổ chức cơ sở Đảng, Yên Thái thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, coi trọng xây dựng khối đoàn kết trong Đảng, trong nhân dân, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Đổi mới nội dung, hình thức để nâng cao sinh hoạt chi bộ, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm; các nghị quyết được xây dựng trên cơ sở thảo luận, bàn bạc kỹ lưỡng, khắc phục bệnh hình thức “Nói không đi với làm”...

   Từ những giải pháp phù hợp, đề cao vai trò chủ thể của người dân, phục vụ nhân dân đã tạo ra sức sống mới ở mảnh đất thuần nông, khó khăn một thời. Yên Thái hôm nay đã khoác lên mình chiếc áo mới, mà thay vào đó là phong trào lao động thi đua sản xuất.  Năm 2015 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, trước thời gian 4 năm so với kế hoạch ban đầu. Và theo đánh giá của lãnh đạo xã thì dự kiến thu nhập bình quân đầu người năm 2017 ước đạt 33 triệu đồng/ người/ năm.

   Với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch xã Thọ Trường (Thọ Xuân), ông Trịnh Bá Lập không lúc nào không nghĩ đến sự thúc đẩy để xã về đích NTM càng sớm càng tốt. Nếu năm 2011 ông ban hành quy chế làm việc của UBND xã, trong đó cụ thể là phân công các thành viên xã phụ trách các cụm và giao nhiệm vụ cho công chức phụ trách các thôn toàn khóa, gắn với thôn nơi cán bộ công chức đang cư trú. Điều đó đồng nghĩa với việc phát huy vai trò tiền phong gương mẫu, nòng cốt của cán bộ, công chức. Năm 2012 ông tập trung đề án giúp kinh tế hộ nông dân mô hình sản xuất nhỏ lẻ, yếu thế, thiếu cạnh tranh, xây dựng thành HTX dịch vụ nông nghiệp kiểu mới. Đây được coi là mô hình HTX điển hình và đã nhân rộng ra toàn huyện và là 1 trong 5 mô hình HTX điểm toàn tỉnh. Rồi sáng kiến mô hình thu gom rác thải, thành lập quỹ “Nâng bước em đến trường”, đề án cải tạo đàn lợn giống, còn 1,68% hộ nghèo, và 1,4% hộ cận nghèo trong năm 2015. Hay như năm 2013, ông đưa ra giải pháp Tích tụ ruộng đất, tập trung chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp, từng bước hình thành cánh đồng mẫu lớn và các vùng chuyên canh hàng hóa. Đời sống người dân trong xã thay đổi từng năm, có hộ sản xuất nông nghiệp trong năm đạt từ gần 800 triệu đến 1,2 tỷ đồng; tỉ lệ hộ nghèo toàn xã thuần nông, đến năm 2016 đề án này tiếp tục được thực hiện có thêm việc liên doanh liên kết tiêu thụ sản phẩm với diện tích là 143ha cây hàng hóa sản xuất vụ đông đem về thu nhập 25,7 tỉ đồng.

   Nghĩ là làm, và đã làm là quyết được, trên tinh thần một đảng viên không chỉ gương mẫu, mà còn luôn muốn thay đổi hướng tới cuộc sống của mình và của nhân dân trong xã tốt đẹp, ông Trịnh Bá Lập đóng góp không nhỏ vào việc hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM ở Thọ Trường.

   Mục tiêu của chương trình xây dựng NTM chính là nâng cao chất lượng đời sống của cư dân nông thôn. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại có cách làm riêng. Thực tiễn cho thấy nơi nào mà cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức đoàn thể tích cực quan tâm chỉ đạo tâm huyết, cán bộ gương mẫu thì nơi đó phong trào mạnh và đạt kết quả cao. NTM ở Thanh Hóa có được thành công đến ngày hôm nay chắc chắn có sự đóng góp lớn của đảng viên - những người đầu sóng ngọn gió, đứng mũi chịu sào./.

Nguồn tin: Văn phòng Điều phối xây dựng NTM
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 9077


Theo dòng sự kiện:
 Yên Định xứng đáng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh (27/08/19)
 TP Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (27/08/19)
 Xã Vĩnh Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM (27/08/19)
 Thọ Xuân tập trung xây dựng huyện nông thôn mới (27/08/19)
 Huyện Hoằng Hóa: 40 xã đạt chuẩn nông thôn mới (24/08/19)
 Thẩm định, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho 2 xã của huyện Thường Xuân (20/08/19)
 Công nhận huyện Đông Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (19/08/19)
 Huyện Vĩnh Lộc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới (19/08/19)
 Huyện Quảng Xương lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đạt kết quả cao chương trình xây dựng nông thôn mới (16/08/19)
 Huyện Quan Hóa: Huy động gần 2.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới (15/08/19)


Các tin khác:
 Thẩm định đạt chuẩn Nông thôn mới cho 4 xã huyện Triệu Sơn (15/08/2019)
 Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Vĩnh Lộc (14/08/2019)
 Thẩm định, xét đạt chuẩn nông thôn mới cho Xã Quang Trung (Bỉm Sơn) (13/08/2019)
 Xã Kiên Thọ huy động hơn 254 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới (13/08/2019)
 Phát huy dân chủ, yếu tố để xã Phú Nghiêm cán đích nông thôn mới (13/08/2019)
 Toàn tỉnh phấn đấu xây dựng thành công 30 sản phẩm OCOP năm 2019 (25/07/2019)
 Chương trình OCOP-TH: Hành động địa phương, hướng đến toàn cầu! (25/07/2019)
 Triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (25/07/2019)
 Lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (12/07/2019)
 Hội Nông dân khuyến khích hội viên tích tụ ruộng đất (12/07/2019)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281