Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 51459
Hôm qua 105316
Tuần này 551690
Tháng này 2422929
Tất cả 67255347
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ hai, 18/11/2019
Lễ công bố Huyện Vĩnh Lộc đạt chuẩn nông thôn mới 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 17/11, UBND tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận huyện Vĩnh Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019; nhân dân và chính quyền huyện Vĩnh Lộc vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Ở xứ Thanh, Vĩnh Lộc được xem là vùng đất “Chi long bàn cực quý”, đầu huyện có “cung Vua”, cuối huyện có “Phủ Chúa”, vùng đất địa linh nhân kiệt, sinh ra nhiều người hùng cho dân tộc Việt Nam. Là vùng đất đế Đô nơi dựng nghiệp của Nhà Hồ, cũng là vùng đất Quý Vương của 12 đời Chúa Trịnh, có Thành Nhà Hồ được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới năm 2011 và trường tồn hơn 600 năm, là niềm tự hào không chỉ của nhân dân Thanh Hóa mà còn là điểm du lịch đầy tiềm năng, thu hút du khách trong và ngoài nước. Người dân Vĩnh Lộc anh dũng, kiên cường trong đấu tranh cách mạng, cần cù sáng tạo trong lao động, nghĩa tình, nồng hậu, thủy chung và giàu lòng mến khách.


Phát huy tinh thần đoàn kết với cách làm sáng tạo, sau 9 năm triển khai, thực hiện, được sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương; sự chỉ đạo sát sao của tỉnh; sự cố gắng nỗ lực của toàn thể Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Vĩnh Lộc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Đến nay, huyện Vĩnh Lộc đã có 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản; tăng giá trị các ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, thương mại.
Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện ước đạt 42,15 triệu đồng, trong đó khu vực nông thôn ước đạt 41,56 triệu đồng, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh và cao hơn khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới 29,04 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 4,12%, thấp hơn 1,47% so với bình quân chung của tỉnh; số tiêu chí bình quân toàn huyện tăng 13,67 tiêu chí/xã, nhiều mô hình sản xuất mới, hiệu quả cao ngày càng được nhân rộng…
Mặc dù không nằm trong kế hoạch huyện đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, sau gần 10 năm triển khai Chương trình, huyện Vĩnh Lộc đã trở thành một trong những huyện dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới, huyện Vĩnh Lộc đã có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và là huyện thứ 5 của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.
Ghi nhận những kết quả đó, ngày 24/9, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 1239/QĐ-TTg công nhận huyện Vĩnh Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019; nhân dân và cán bộ huyện Vĩnh Lộc đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới".
Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã trao Bằng của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Vĩnh Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019;