Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 77225
Hôm qua 110908
Tuần này 695721
Tháng này 2092126
Tất cả 72697334
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ ba, 01/12/2020
Nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất vụ đông

Xác định vụ đông là vụ sản xuất quan trọng, thời gian qua, bên cạnh việc tập trung mở rộng diện tích sản xuất, các huyện trên địa bàn tỉnh còn chú trọng nâng cao giá trị kinh tế thông qua việc thực hiện các giải pháp về thu hút doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm; tích cực thực hiện chuyển dịch theo hướng giảm dần các cây trồng truyền thống để trồng các loại cây rau màu xuất khẩu, giá trị cao, phù hợp với nhu cầu của thị trường...

Vụ đông năm nay, huyện Hoằng Hóa đã chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh việc đa dạng hóa cây trồng, đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm; các loại rau quả phục vụ chế biến, xuất khẩu vào sản xuất, như: dưa bao tử, dưa chuột, ớt, bí xanh, cà chua, rau đậu các loại, khoai tây, khoai lang,... Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, khuyến cáo các biện pháp kỹ thuật thâm canh, sản xuất nông sản an toàn, hướng dẫn người dân đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng... Đáng chú ý, huyện và các địa phương còn tập trung thu hút các doanh nghiệp đầu tư thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng kinh tế, nhiều HTX dịch vụ nông nghiệp cũng đã chủ động làm đơn vị trung gian kết nối giữa doanh nghiệp và các hộ dân trong việc thực hiện liên kết sản xuất các loại rau màu xuất khẩu, cho giá trị kinh tế cao. Theo ông Lê Văn Cường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn UBND huyện Hoằng Hóa, vụ đông năm nay, hầu hết các loại cây trồng đều mang lại kết quả tích cực. Một số sản phẩm được sản xuất theo chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp với người dân, như: ngô ngọt, khoai tây, bí xanh, rau màu... với tổng diện tích liên kết tính đến thời điểm hiện tại là hơn 250 ha, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Bên cạnh đó, các sản phẩm rau, củ của địa phương cũng đã dần được khẳng định thương hiệu ở thị trường trong và ngoài tỉnh, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Cây trồng vụ đông mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Hoằng Đạo (Hoằng Hóa).

Với mục tiêu tổng giá trị sản xuất vụ đông 2020-2021 đạt hơn 400 tỷ đồng, huyện Thọ Xuân đã tập trung thực hiện song hành cả 2 mục tiêu về diện tích gieo trồng và nâng cao giá trị sản xuất. Theo đó, ngay từ đầu vụ huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh sản xuất vụ đông theo hướng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng; các HTX dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng chủ động làm đơn vị trung gian kết nối giữa doanh nghiệp và các hộ dân trong việc thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm các loại rau màu xuất khẩu. Nhờ đó, diện tích cây trồng được doanh nghiệp liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đạt trên 650 ha; bao gồm các loại cây như: ớt, ngô ngọt, dưa chuột, bầu bao tử... Bên cạnh đó, đẩy mạnh sản xuất rau màu ở những vùng được quy hoạch, hỗ trợ người dân sản xuất theo hướng VietGAP. Sản xuất các loại nông sản áp dụng khoa học - kỹ thuật, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thuốc thảo mộc, sử dụng theo nguyên tắc “4 đúng” nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế...

Nhiều địa phương khác cũng đang thực hiện sản xuất vụ đông theo hướng nâng cao giá trị kinh tế; phấn đấu tổng giá trị sản xuất vụ đông toàn tỉnh đạt 3.670 tỷ đồng trở lên, bình quân đạt 73,4 triệu đồng/ha gieo trồng. Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích sản xuất vụ đông, như: Hỗ trợ kinh phí cho các tổ chức, cá nhân thuê đất, mượn đất để sản xuất các loại cây trồng vụ đông, như: Ngô thương phẩm, ngô dày làm thức ăn chăn nuôi, dưa xuất khẩu, ớt,... với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/ha; hỗ trợ kinh phí mua giống phục vụ xây dựng mô hình sản xuất rau màu theo chuỗi giá trị, với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/ha đối với khoai tây; 3 triệu đồng/ha đối với ngô ngọt, ớt xuất khẩu, rau màu các loại... Trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến xuất khẩu nông sản, ngành nông nghiệp đã định hướng cho các địa phương hạn chế trồng các loại cây trồng xuất khẩu khi chưa có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, thay vào đó là trồng các loại cây có dư địa tiêu thụ nội địa lớn. Trong đó, tập trung mở rộng một số nhóm cây trồng chủ lực, gồm: ngô, đậu tương, khoai lang, khoai tây, rau đậu các loại. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX đầu tư nhằm nâng cao giá trị kinh tế thông qua việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm nông sản. Đẩy mạnh việc sản xuất rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất đại trà, như: Kỹ thuật che phủ ni-lông trong trồng bí, dưa, lạc, khoai tây, từ đó hạn chế việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vào quá trình chăm sóc, bảo vệ cây trồng,...

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 572


Các tin khác:
 Thanh Hóa ban hành Kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2021 (10/11/2020)
 Để ngành nông nghiệp phát triển an toàn (03/11/2020)
 Thanh Hoá gieo trồng được hơn 33.700 ha cây trồng vụ đông (26/10/2020)
 Dấu ấn “tam nông” (26/10/2020)
 Kết quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa (24/10/2020)
 Thanh Hóa chủ động các biện pháp tiêu thoát nước, bảo vệ cây trồng (14/10/2020)
 Hiệu quả từ mô hình tích tụ, tập trung đất đai, sản xuất quy mô lớn (12/10/2020)
 Khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp (12/10/2020)
 Tăng cường kiểm soát chất lượng phân bón (03/10/2020)
 Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng (03/09/2020)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281