Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 69010
Hôm qua 86547
Tuần này 69010
Tháng này 3236085
Tất cả 121676323
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 26/05/2022
Quản lý rủi ro trong nuôi ngao nhằm thích ứng với biến đổi kí hậu tại Thanh Hóa

Nuôi nhuyễn thể nói chung và ngao ven biển nói riêng ở Việt Nam rất phát triển trong những năm qua cả về diện tích và sản lượng, tuy nhiên trong những năm gần đây, nghề nuôi ngao vùng ven biển ở nước ta nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã và đang đối mặt với nhiều thách thức, rủi ro từ những đợt ngao bị chết hàng loạt ví dụ như: Tiền Giang năm 2011 có 1.186 ha ngao chết, Bến Tre năm 2011 có 1.560 ha, Thái Bình năm 2014 có 1.000 ha, Hà Tĩnh năm 2020 có 80 ha, Thanh Hóa năm 2019 có 53,3 ha và tháng 1 năm 2022 diện tích ngao chết tăng lên 300 ha. Nguyên nhân chính gây ra các đợt ngao chết hàng loạt này chủ yếu từ các hiện tượng bất thường về thời tiết (như nắng nóng bất thường và kéo dài, hạn hán, mưa, lũ lụt) làm thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ mặn gây sốc và chết… Hơn nữa một số yếu tố khác như nước thải từ các làng nghề, khu công nghiệp cũng có thể gây chết cho ngao nuôi. Các rủi ro về tài chính, thị trường và ngay cả đại dịch COVID – 19 cũng ảnh hưởng không nhỏ tới các hộ nuôi ngao ven biển. Việc sản xuất ở quy mô nông hộ chưa thực sự quan tâm đến phân tích, đánh giá rủi ro dẫn đến các hộ nuôi ngao bị tổn thương hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu mà Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước những rủi ro trên, chung tôi giới thiệu một số yếu tố về quản lý rủi ro trong nuôi ngao nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu để giới thiệu cho các hộ đã và đang nuôi ngao trên địa bàn tỉnh về những rủi ro đang xảy ra và có cách tiếp cận mới.

       1.Bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới nuôi ngao ven biển

 - Làm thất thoát ngao nuôi; dồn cục bộ ngao nuôi lại một chỗ gây chết hoặc tăng chi phí san thưa; có những trường hợp như ‘chôn lấp’ ngao nuôi dưới những lớp bùn, rác.

- Phá hủy các chòi canh giữ của trang trại, lưới vây quanh các vây nuôi; sóng, dòng chảy làm thay đổi bãi nuôi (như tạo ra các hố, các vũng nước đọng).

- Bão và ATNĐ thường kết hợp với mưa lũ làm giảm độ mặn, ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây chết ngao nuôi.

2. Thay đổi nhiệt độ (như quá cao, quá thấp hoặc thay đổi đột ngột).

- Ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, lọc thức ăn, gây sốc (stress) cho ngao, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và có thể gây chết ngao.

- Làm chết ngao ở những vũng đọng nước trên bãi nuôi vào ngày trời nắng mùa hè, phơi bãi hoặc mực nước trên bãi thấp (như ‘luộc’).

3.Thay đổi độ muối (quá cao, quá thấp trong thời gian dài) Suy giảm chất lượng nước.

- Ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, lọc thức ăn, gây sốc (stress) cho ngao, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và có thể gây chết ngao.

- Ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của ngao.

- Một số độc tố có thể gây sốc hoặc gây chết ngao nuôi.

- Dịch bệnh gây chết ngao nuôi và lây lan ra các vây nuôi khác trong vùng làm tăng chi phí, công xử lý mầm bệnh, cải tạo bãi nuôi và thu dọn vỏ ngao chết.

- Địch hại gây chết ngao nuôi và lây lan ra các vùng nuôi, hộ nuôi khác trong vùng.