Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 7777
Hôm qua 74276
Tuần này 467838
Tháng này 1120778
Tất cả 80375932
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 04/03/2021
Mô hình chăn nuôi thỏ thịt bằng chuồng trại khép kín.

Mấy năm gần đây, nghề chăn nuôi thỏ ngoại phát triển khá mạnh. Nhiều trang trại đầu tư lớn để sản xuất hàng hóa, bán cho các công ty của Nhật Bản làm dược liệu. Tuy nhiên, loại hình chăn nuôi thỏ thịt phần lớn vẫn phát triển theo hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô vừa phải, hoặc không đầu tư chuồng trại khép kín. Do đó, sản phẩm thỏ thịt còn ít, thịt thỏ chưa xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng ngày, mà phần lớn chỉ dừng ở các nhà hàng đặc sản, hay các bữa tiệc đặc biệt trong năm. Nhận thấy điều đó, anh Nguyễn Văn Hải, xã Hà Lai huyện Hà Trung đã manh dạn đầu tư chăn nuôi thỏ thịt bằng quy trình chuồng trại khép kín, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường.

Về giống thỏ, anh Nguyễn Văn Hải lựa chọn giống thỏ Niuzilan. Theo anh, đây là giống thỏ có nhiều ưu điểm, như: khoẻ mạnh, sinh trưởng tốt, ít bệnh tật, thịt thơm ngon, lông thỏ trắng, không để lại màu da đen như thỏ lông xám nên dễ làm thịt…

Cũng như nhiều đối tượng gia súc gia cầm khác, với chăn nuôi thỏ, áp lực về vệ sinh môi trường rất lớn. Thậm chí chất thải của thỏ còn nặng mùi hơn cả lợn gà. Để khắc phục điều này, anh Nguyễn Văn Hải đã kết hợp kỹ thuật xây dựng chuồng trại khoa học với các thiết bị vệ sinh, khử mùi. Cụ thể, các dãy chuồng được xây dựng theo chiều dốc khá lớn của sườn đồi, đủ để nước có thể tự chảy thoát mỗi khi dội rửa chuồng trại mà không cần phải quét. Mặt khác, hệ thống vòi nước xả cũng được trang bị ngay đầu dãy chuồng thay cho dội rửa thủ công. Ngoài ra, hệ thống giàn làm mát mùa hè và quạt thông gió, hút mùi cũng được đầu tư để giảm tới mức thấp nhất mùi hôi trong trang trại. Các thiết bị lọc nước sạch, máng ăn máng uống cũng được đầu từ đồng bộ, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa cung cấp thức ăn nước uống thường xuyên theo nhu cầu của thỏ.

Về nguồn thức ăn, hiện đã có loại thức ăn tinh công nghiệp chuyên dùng cho thỏ thịt, nên anh Nguyễn Văn Hải chỉ cần trồng thêm các loại rau cỏ trong vườn đồi để cung cấp thêm chất thô xanh là đủ.

Theo anh Nguyễn Văn Hải, chăn nuôi thỏ thịt so với nuôi thỏ cung cấp sản phẩm cho các công ty Nhật Bản làm dược liệu cũng có nhiều lợi thế, ví dụ không đòi hỏi khắt khe về trọng lượng tính theo đầu con, đầu ra vẫn ổn định, mà lợi nhuận lại cao hơn.


Do được đầu tư đồng bộ, từ kỹ thuật xây dựng chuồng trại đến vệ sinh thú y, nguồn thức ăn nước uống nên trang trại thỏ của gia đình anh Nguyễn Văn Hải phát triển rất tốt, mỗi lần xuất ra khoảng 1 tấn. Bước đầu, trang trại đã cho nguồn thu đáng kể từ bán giống (130.000đ/đôi) và bán thỏ thịt (bán lẻ 100.000đ/kg, bán buôn 80.000đ/kg). Tuy nhiên, hiện tại trang trại thỏ của anh mới chỉ có 1.500 con (đạt ½ công suất) nên anh Nguyễn Văn Hải sẽ tiếp tục đầu tư phát triển đạt công suất tối đa là 3.000 con.

Trong tình hình mà các loại gia súc gia cầm như lợn gà, thường xuyên phải đối mặt với các loại dịch bệnh gây chết hàng loạt, thì việc đầu tư chăn nuôi thỏ quy mô lớn, khép kín của gia đinh anh Nguyễn Văn Hải là một hướng đi đúng. Bởi thỏ là đối tượng chăn nuôi có thể kiểm soát tốt dịch bệnh, trong khi nhu cầu về thịt thỏ của thị trường vẫn còn rộng mở./.

Nguồn tin: Tuấn Công - TTKN Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 432


Các tin khác:
 Hiệu quả bước đầu từ mô hình ứng dụng đồng bộ TBKT trong trồng thâm canh cây quế đạt năng suất chất lượng cao tại xã Xuân Lẹ - Thường Xuân - Thanh Hóa.  (04/03/2021)
 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thực hiện “mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng Đào phai cánh kép góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế” tại xã Hợp Lý. (04/03/2021)
 Làm giàu trên mảnh đất khó (04/03/2021)
 Hiệu quả từ mô hình: thâm canh lúa chế biến đạt năng suất cao gắn với tiêu thụ sản phẩm (04/03/2021)
 Thanh Hóa: Hiệu quả bước đầu mô hình thâm canh giống lạc mới L29 áp dụng biện pháp che phủ nilon (24/02/2021)
 Những lưu ý khi tái đàn vật nuôi sau tết. (24/02/2021)
 Mô hình nuôi giun sản xuất phân bón hữu cơ (19/02/2021)
 Hiệu quả từ mô hình liên kết trong chăn nuôi gà cần phát huy. (19/02/2021)
 Hiệu quả từ mô hình “liên kết các hộ trong chăn nuôi gà thịt gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm”. (15/02/2021)
 Kỹ thuật vỗ béo bò thịt (29/01/2021)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281