Đến tháng 1 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giải quyết
    Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 11710
Hôm qua 74276
Tuần này 471771
Tháng này 1124711
Tất cả 80379865
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ hai, 22/03/2021
Huyện Yên Định cần quyết liệt triển khai, thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Sáng 21-3, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc với UBND huyện Yên Định về công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tài Chính và Văn phòng UBND tỉnh.

Bệnh VDNC trên đàn trâu, bò xuất hiện trên địa bàn huyện Yên Định từ ngày 8-3 với 7 con tại 6 hộ thuộc xã Yên Lâm. Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND huyện đã triển khai chỉ đạo Phòng NN&PTNT phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh VDNC, như: Tổng dọn vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng và thuốc diệt vo ve, mòng, muỗi tại các hộ có trâu, bò bị bệnh, với hơn 3.000 lít hoá chất; Yêu cầu các hộ có trâu, bò mắc bệnh không chăn thả, nhốt cách ly để tập trung chăm sóc, điều trị và nâng cao sức đề kháng cho trâu, bò.

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh tại xã Yên Lâm

UBND huyện cũng đã chỉ đạo thành lập 21 chốt kiểm soát dịch, bệnh trên địa bàn và các tổ kiểm soát lưu động của các xã kiểm soát vận chuyển động vật ra, vào địa bàn.

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh tại xã Yên Lâm

Tuy nhiên, VDNC là bệnh dịch mới, hệ thống thú y cơ sở còn mỏng, nên công tác phòng, chống, phát hiện và xử lý dịch bệnh trên địa bàn huyện chưa thực sự hiệu quả.

Tính đến ngày 21-3, toàn huyện có 392 con bò tại 272 hộ gia đình, thuộc 9 xã trên địa bàn huyện bị bệnh. Trong đó, có 8 con đã chết, được thực hiện tiêu huỷ theo đúng quy trình được hướng dẫn.

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra công tác kiểm soát vận chuyển tại Chốt kiểm dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xã Yên Lâm

Trước buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang và đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn các xã Yên Lâm, Yên Phú, Yên Trường.

Tại các nơi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém của các địa phương khi triển khai phòng, chống dịch VDNC trên trâu bò. Đồng thời, hướng dẫn người dân chủ động chăm sóc vật nuôi bị bệnh và thực hiện cách ly, chăm sóc để tránh lây nhiễm.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Yên Định báo cáo tại hội nghị

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã nghe đại diện UBND huyện Yên Định báo cáo thực trạng dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu, bò.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã nhắc nhở huyện Yên Định về những tồn tại, thiếu sót trong công tác kê khai, thông tin và phòng, chống dịch bệnh VDNC.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Huyện Yên Định có truyền thống phát triển nông nghiệp, trong đó chăn nuôi là lĩnh vực lợi thế, nổi trội, tổng đàn trâu, bò đạt hơn 25.600 con, bằng 1/10 tổng đàn trâu bò của tỉnh.

Đồng chí Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi làm việc

Để giữ vững vị thế, bảo đảm giá trị sản xuất của ngành chăn nuôi, đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Yên Định cần quyết liệt thực hiện, triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu, bò bảo đảm hiệu quả, đúng quy trình; UBND huyện cần giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu bò cấp huyện theo dõi, rà soát và thống kê số liệu chính xác.

Khi triển khai rà soát đàn trâu, bò cần cụ thể về nguồn gốc, tình hình sức khoẻ của vật nuôi để có hướng xử lý, khoanh vùng phù hợp khi bị nhiễm bệnh.

Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, UBND huyện Yên Định cần chỉ đạo thành lập và vận hành các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh cấp huyện, xã hiệu quả, tránh hoạt động “hình thức”.

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang giao Sở NN&PTNT hỗ trợ nhân lực, vật tư cùng với huyện Yên Định thực hiện hiệu quả, thành công công tác phòng, chống dịch bệnh VDNC trên đàn trâu, bò, phấn đấu đến hết ngày 30-3, huyện Yên Định kiểm soát được dịch bệnh, không phát sinh trâu, bò nhiễm mới; hướng tới ngày 20-4 tỉnh Thanh Hoá sẽ công bố hết dịch bệnh VDNC trên đàn trâu, bò.

Nguồn tin: baothanhhoa.com
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 1400


Các tin khác:
 Nghị định số 154/2020/NĐ-CP (16/03/2021)
 Báo cáo đánh giá xã hội (12/03/2021)
 Kế hoạch hành động tái định cư (12/03/2021)
 Báo cáo đánh giá tác động môi trường và xã hội (12/03/2021)
 Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số (12/03/2021)
 Ngành nông nghiệp phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng năm 2021 (10/03/2021)
 Phải đầu tư xây dựng thương hiệu cho nông nghiệp hữu cơ (09/03/2021)
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang thăm và làm việc với các đơn vị quản lý và bảo vệ rừng huyện Lang Chánh (28/02/2021)
 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra công tác chống khai thác IUU và phòng, chống dịch bệnh động vật tại Thanh Hóa (26/02/2021)
 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên dự lễ phát động Tết trồng cây tại huyện Ngọc Lặc (18/02/2021)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281