Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 88680
Hôm qua 137474
Tuần này 414594
Tháng này 4848360
Tất cả 177596646
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ hai, 25/07/2022
Đồng chí Cao Văn Cường, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đi kiểm tra công tác phát triển cây gai nguyên liệu năm 2022 và các năm tiếp theo trên địa bàn huyện Như Thanh và Nông Cống

Ngày 23/7/2022, Đồng chí Cao Văn Cường, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã đi kiểm tra công tác phát triển cây gai nguyên liệu năm 2022 và các năm tiếp theo trên địa bàn huyện Như Thanh và Nông Cống. Tham gia đoàn công tác của Sở có lãnh đạo chuyên viên các đơn vị: Trồng trọt và BVTV, Văn phòng Sở

Trong 6 tháng đu năm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều giải pháp, hình thức để tập trung phát triển cây gai nguyên liệu. Kết quả đã có những chuyển biến tích cực trong việc phát triển mở rộng diện tích trồng gai tại các đa phương so với những năm trưc đây, tuy nhiên theo đánh giá vẫn chưa đạt kế hoạch và yêu cầu đề ra: Diện tích cây gai được trồng mới trong 6 tháng đu năm mi đạt 310 ha/1.000ha KH tỉnh giao; nhiều xã, huyện có diện tích trồng gai theo Đ án đã được tỉnh phê duyệt vẫn chưa tổ chức, chỉ đạo cho Nhân dân trồng cây gai nguyên liệu.


Đng chí Giám đốc Sở kiểm tra kế hoạch phát triển cây gai xanh tại xã Xuân Khang, huyện Như Thanh

Tại huyện Như Thanh, đng chí Giám đốc Sở cùng Lãnh đạo huyện, các phòng chuyên môn đã trực tiếp kiểm tra việc triển khai kế hoạch phát triển cây gai nguyên liệu tại các xã: Mậu Lâm, Xuân Khang, Phú Nhuận. Tuy đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của huyện và các xã, song tổng diện tích cây gai xanh trên địa bàn huyện mới đạt 8,2 ha (bằng 22,8% kế hoạch), đng chí Giám đốc Sở đánh giá về tiến độ trồng như vậy là chậm, đạt thấp so với chỉ tiêu đề ra. Qua kiểm tra thực tế các xã vẫn còn nhiều diện tích có thể chuyển đổi sang trồng cây gai xanh như: Din đất trồng sắn đã mắc bệnh khảm lá sắn, diện tích trồng ngô song sinh trưởng kém, một số diện tích hiện chưa có cây trồng... đng chí Giám đc đề nghị, đa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, có biện pháp quyết liệt, cụ thể hơn để chuyển đổi những diện tích như trên sang trồng cây gai xanh, thậm chí nếu tính toán chi tiết bài toán kinh tế có thể chuyển đổi diện tích trồng keo đã đạt từ 3 năm tui để chuyển sang trồng cây gai xanh.

Đng chí Giám đốc Sở nghe hộ sản xuất chia sẻ về quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch cây gai xanh

Tại huyện Nông cống, đng chí Giám đốc Sở đã đi kiểm tra tại các xã: Thăng Long, Công Liêm, Tưng Sơn, Công Chính. Qua kiểm tra cho thấy, tiến độ trồng cây gai xanh của huyện đã đưc đẩy nhanh, diện tích trồng gai xanh hiện có là 12 ha, đạt 60% kế hoạch. Một số diện tích hiện nay ở huyện cũng có thể chuyển sang trồng gai xanh như: Din đất trồng sắn đã mắc bệnh khảm lá sắn, diện tích trồng ngô sinh trưởng kém, một số diện tích hiện chưa có cây trồng và diện tích trồng keo đã có thể khai thác. Với những diện tích nêu trên, nếu được chuyển đổi kịp thời thì diện tích trồng gai xanh hoàn toàn có thể đt được thậm chí vượt kế hoạch đề ra.

Qua làm việc với lãnh đạo các huyện và xã được giao kế hoạch phát triển cây gai xanh, các đa phương đu đánh giá cao đnh hướng phát triển cây gai xanh, trước mắt vẫn chưa có cây trng nào đưc đánh giá hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đây là cây trồng mới, nhiều hộ muốn chờ xem hiệu quả thực tế đem lại, một số hộ vì thiếu nhân lực hoặc cây trồng chưa đến kỳ thu hoạch... nên diện tích trồng cây gai xanh còn chậm phát triển.  Lãnh đạo các huyện khẳng định, thời gian tới và sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, có những giải pháp mạnh mẽ hơn để hoàn thành kế hoạch tỉnh giao, thậm chí như huyện Nông Cống sẽ phấn đu vượt kế hoạch khoảng 20ha trong năm 2022.

Đng chí Giám đốc Sở đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đa phương trong việc phát triển cây gai xanh; các huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, ban hành chính sách riêng của đa phương đ đẩy mạnh phát triển vùng cây gai xanh. Tuy nhiên, với điều kiện về quỹ đất và thời vụ, các đa phương cần tập trung đẩy nhanh hơn nữa công tác trồng mới đảm bảo đạt diện tích được giao, thậm chí có thể nâng kế hoạch diện tích gieo trồng ngay trong năm 2022. Trên cơ s các đề xuất kiến nghị của các đa phương, đng chí Giám đốc Sở khẳng định về điều kiện để chuyển đổi sang trồng cây gai xanh hiện nay là hoàn toàn thuận lợi, từ việc tỉnh đã ban hành chính sách phát triển, có đy đớng dẫn về kỹ thuật, các mô hình đã có; đặc biệt việc tiêu thụ sản phẩm, người dân hoàn toàn có thể yên tâm, do hiện nay nguyên liệu mới đáp ng được khoảng 20% công xuất của nhà máy. Đề nghị các huyện cần tiếp tục quán triệt tinh thần chỉ đạo của tỉnh, tích cực tuyên truyền cho người dân về hiệu quả của việc trồng cây gai xanh, mạnh dạn đu tư chuyn đổi những diện tích kém hiệu quả sang trồng cây gai xanh. Mục tiêu cuối cùng là mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, góp phần vào tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và kinh tế - xã hội khu vực nông thôn nói riêng./.


Nguồn tin: Văn phòng Sở,   Tác giả: Mai Xuân Phương
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 15164


Theo dòng sự kiện:
 Phát triển cây trồng vụ đông theo hướng an toàn thực phẩm (07/11/22)
 Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp Cu Ba tham quan, trao đổi kinh nghiệm với Nhà máy chế biến tinh bộ sắn Phúc Thịnh (03/10/22)
 Thiệu Hóa chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ đông (07/09/22)
 Phát triển vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng cao ở khu vực miền núi (16/08/22)
 Như Thanh tập trung lãnh đạo phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh (18/07/22)
 Hội thảo xác định thích nghi, xây dựng phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện Thạch Thành (15/04/22)
 Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tham gia đoàn công tác kiểm tra tình hình sản xuất (11/02/22)
 Phạm vi phân bố và mức độ gây hại của bệnh khảm lá sắn tại Thanh Hóa (26/12/21)
 Giải pháp phát triển bền vững cây sắn trên địa bàn Thanh Hóa (23/12/21)
 Hội nghị Triển khai Quyết định số 2933/QĐ-UBND ngày 09/9/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh về phê duyệt kinh phí hỗ trợ mua giống ngô, khoai tây gieo trồng vụ Đông 2014-2015 (17/09/14)


Các tin khác:
 Một số kết quả bước đầu thực hiện dự án KHCN xây dựng mô hình “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, xây dựng mô hình trồng cỏ, chăn nuôi bò sinh sản bán chăn thả tại huyện Mường Lát” (20/08/2013)
 CÔNG ĐIỆN KHẨN SỐ 12 (13/08/2013)
 Hoạt động Khoa học và công nghệ ngành Nông nghiệp và PTNT 6 tháng đầu năm; Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013 (06/08/2013)
 TIN VỀ ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN BIỂN ĐÔNG NGÀY 05/8/2013 (06/08/2013)
 Danh sách các cơ sở đã kiểm tra, đánh giá, phân loại và chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản (Cập nhập đến ngày 30/6/2013) (01/08/2013)
 TIN VỀ CƠN BÃO SỐ 5 (01/08/2013)
 TIN VỀ ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN BIỂN ĐÔNG (31/07/2013)
 Một số hình ảnh Chi bộ Văn phòng Sở tổ chức Lễ trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên (01/06/2013)
 Đoàn công tác Cục Trồng trọt đi kiểm tra sản xuất tại Thanh Hoá. (04/02/2013)
 Hội nghị triển khai Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Chương trình hành động quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và Lễ ra mắt Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Thanh Hoá (14/01/2013)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang