Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 75445
Hôm qua 151571
Tuần này 650162
Tháng này 2112727
Tất cả 149094190
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 21/10/2021
Thẩm tra mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Nông Cống

Ngày 20-10, Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thẩm tra mức độ đạt chuẩn NTM tại huyện Nông Cống.

Đoàn thẩm tra đã đi kiểm tra tình hình phát triển thương mại - dịch vụ nông thôn, phát huy vai trò các di tích lịch sử tại xã Hoàng Giang; công tác khám, chữa bệnh và phát triển trang thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Đức Cầu Quan; tình hình phát triển cơ sở hạ tầng tại xã Tế Lợi; phát triển làng nghề, cơ sở vật chất và đời sống Nhân dân tại xã Trường Sơn; tìm hiểu tình hình phát triển tại các công ty giầy da, các trường học trên địa bàn và các tiêu chí NTM khác…

Các thành viên Đoàn thẩm tra tìm hiểu tình hình phát triển hạ tầng và công tác dạy, học ở Trường Tiểu học xã Tế Lợi.

Đường thôn ở xã Trường Sơn được xây dựng khang trang theo tiêu chí NTM.

Tại hội nghị thẩm tra, đại diện lãnh đạo huyện Nông Cống đã báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng và thành quả sau 11 năm xây dựng NTM của địa phương.

Theo đó, thời điểm năm 2010 các xã trên địa bàn mới đạt bình quân 5,2 tiêu chí NTM/xã, có xã mới đạt 2 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người mới đạt 11,75 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo tới 21,38%; hệ thống giao thông thấp kém, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn… Với nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ trong xây dựng NTM, đến nay huyện đã có 100% số xã (28/28 xã) đã đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Công nhân Công ty TNHH Giầy Kim Việt Việt Nam (thị trấn Nông Cống) trong ca sản xuất.

Về tiêu chí NTM cấp huyện, địa phương tự đánh giá đã đạt 9/9 tiêu chí với hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân. Với tổng nguồn lực gần 9.240 tỷ đồng huy động, huyện Nông Cống đã phát triển hệ thống giao thông, thủy lợi, lưới điện, các trường học, hạ tầng thương mại nông thôn... khang trang, hiện đại. Hệ thống cơ sở thiết chế văn hóa của huyện được đánh giá trong diện khá của tỉnh, từ trước khi sáp nhập cả 32/32 xã (hiện còn 28 xã) đã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao có diện tích và quy mô đạt chuẩn NTM. Phong trào văn hóa - văn nghệ trong cộng đồng của huyện cũng sôi nổi với nhiều đội hát chèo truyền thống, nhiều lễ hội được lưu giữ và phát triển…

Đoàn thẩm tra xem tiết mục hát chèo truyền thống của làng Văn hóa Yên Minh, xã Trường Sơn.


Riêng tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho Nhân dân, huyện đã tập trung chỉ đạo, khai thác tiềm năng, lợi thế để thực hiện các giải pháp phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… theo xu thế mới. Cơ cấu các ngành sản xuất chuyển dịch tích cực theo xu hướng giảm tỷ trọng nông - lâm - thủy sản, tăng giá trị các ngành công nghiệp - thương mại, xây dựng và dịch vụ. Hiện thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đã đạt hơn 46,5 triệu đồng/người, cao hơn bình quân chung của tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện cũng giảm nhanh, hiện chỉ còn hơn 1%...

Toàn cảnh hội nghị thẩm tra.

Tại hội nghị, các thành viên đoàn thẩm tra đã đánh giá cao những kết quả đạt được và quyết tâm của huyện Nông Cống trong lộ trình về đích NTM cấp huyện.

Nhiều ý kiến cũng chỉ ra những hạn chế mà huyện cần khắc phục trong thực hiện các tiêu chí để đề nghị được công nhận đạt chuẩn huyện NTM ngay trong năm 2021. Một số nội dung trong các hồ sơ trình thẩm định của huyện cũng được góp ý điều chỉnh theo hướng hợp lý, phù hợp với những quan điểm đánh giá của các bộ, ngành Trung ương.


Đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại hội nghị.

Đại diện lãnh đạo huyện Nông Cống phát biểu tại hội nghị.

Qua thảo luận, phân tích từng tiêu chí, đại diện 23/23 ngành thành viên đoàn thẩm tra đã bỏ phiếu đánh giá huyện Nông Cống đạt 9/9 tiêu chí NTM, thống nhất để huyện đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn huyện NTM.

Nguồn tin: Báo Thanh Hóa
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 10769


Các tin khác:
 Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (19/10/2021)
 Nâng cao năng lực dự báo thị trường trong sản xuất nông nghiệp (15/10/2021)
 Đoàn Công tác do Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và Văn phòng Thường trực Chỉ huy PCTT tỉnh đi Kiểm tra, tình hình mưa, sạt lở đất do ảnh hưởng của cơn bão số 8 tại huyện Như Thanh (14/10/2021)
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Nông Cống và Thiệu Hoá (14/10/2021)
 Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát thực hiện Chương trình OCOP và quản lý sử dụng đất lâm nghiệp (14/10/2021)
 Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh: Khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão, mưa lũ (12/10/2021)
 Kêu gọi hành động - xóa bỏ ngư cụ ma (11/10/2021)
 Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 7 và mưa lũ (10/10/2021)
 Tin bão số 7 (LIONROCK) (08/10/2021)
 Đề nghị ban hành chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2025 (07/10/2021)

Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281


Chung nhan Tin Nhiem Mang