Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 56462
Hôm qua 91140
Tuần này 147602
Tháng này 1967292
Tất cả 61275404
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ tư, 22/04/2020
Hiệu quả kinh tế của mô hình sản xuất cá – lúa

Trong thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp mới nhằm phá thế độc canh cây lúa ở những vùng trũng thường xuyên ngập nước trồng lúa bấp bênh không ăn chắc...

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2009 đến hết tháng 3-2020, toàn tỉnh đã chuyển đổi linh hoạt 23.846 ha đất lúa năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang các loại cây trồng hiệu quả cao hơn và nuôi trồng thủy sản. Trong đó, có khoảng 8.700 ha đất sản xuất nông nghiệp thuộc khu vực trũng thấp, tập trung ở các huyện: Vĩnh Lộc, Hà Trung, Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Nông Cống... chuyển đổi sang mô hình kết hợp trồng lúa với nuôi cá. Mô hình này dễ thực hiện, rủi ro thấp, thời gian sinh lãi ngắn, nên thu hút nhiều hộ dân tại các địa phương tham gia. Các hộ chỉ cần đầu tư đắp bờ vùng, bờ thửa và tạo hệ thống kênh mương xung quanh thửa ruộng. Mô hình cá - lúa chi phí đầu tư ít, tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên. Trong một năm có thể nuôi gối vụ, cho thu hoạch nhiều lứa. Nhiều hộ ở các huyện Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Hoằng Hóa... còn trồng xen canh cây sen trong vụ hè thu và tận dụng một phần diện tích thả nuôi vịt thương phẩm nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Trung bình một ha cá - lúa kết hợp cho lợi nhuận 60 - 100 triệu đồng/năm. Mô hình cá - lúa mang lại hiệu quả “kép” do cá và lúa có quan hệ cộng sinh, cùng hỗ trợ nhau phát triển. Cá ăn sâu bọ hại lúa, sục bùn, diệt cỏ dại và các loại chất thải của cá tích tụ có tác dụng làm phân bón, tăng độ mùn cho ruộng lúa, giảm công làm cỏ, công làm đất sau mỗi vụ thu hoạch. Cùng với đó, ruộng lúa cung cấp rơm rạ mục, sâu bọ làm thức ăn cho cá nên tiết kiệm được nhiều chi phí thức ăn. Nhờ nuôi thả tự nhiên, chất lượng thịt cá bảo đảm an toàn và thơm ngon. Đánh giá từ thực tế sản xuất cho thấy, sau khi thu hoạch, ngoài thu nhập từ cây lúa, 1 ha sản xuất còn thu hoạch khoảng 2 tấn cá/năm.

Hiệu quả kinh tế của mô hình sản xuất cá – lúa

Mô hình cá - lúa kết hợp tại xã Hoằng Tân (Hoằng Hóa) cho hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, hiện mô hình cá - lúa ở các địa phương trong tỉnh chủ yếu do các hộ dân tự chuyển đổi nên nằm rải rác ở các xứ đồng, chưa hình thành vùng nuôi tập trung. Vì vậy, chưa có hệ thống cấp thoát nước phù hợp với phương thức canh tác trồng xen canh lúa và nuôi thủy sản. Nguồn nước chủ yếu tận dụng hệ thống kênh mương nội đồng, không bảo đảm yêu cầu do bị ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Hoằng Hóa, đây là mô hình phát huy được diện tích mặt nước. Tuy nhiên, mô hình chỉ thật sự hiệu quả kinh tế đối với những vùng thuần nước ngọt, không bị nhiễm phèn chua. Do đặc thù là địa phương ven biển, các diện tích chuyển đổi sang mô hình sản xuất cá lúa phần lớn ở các xã vùng ven sông và cửa Lạch Trào và Lạch Trường thường bị nhiễm mặn... nên hiệu quả chưa cao. Vì vậy, địa phương đang triển khai xây dựng đề án chuyển đổi mô hình cá lúa sang chuyên canh nuôi trồng thủy sản để phát huy hiệu quả kinh tế ở các vùng này.

Nguồn tin: baothanhhoa.vn
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 3530


Các tin khác:
 Một số quy định về an toàn thực phẩm thủy sản. (22/04/2020)
 Hoằng Hóa: Phun thuốc trừ sâu bằng thiết bị bay điều khiển từ xa (22/04/2020)
 Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cuối vụ chiêm xuân 2019 – 2020 (17/04/2020)
 Giới thiệu một số biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi hạn chế ô nhiễm mỗi trường (09/04/2020)
 Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân khai thác thuỷ sản. (07/04/2020)
 Phân vùng khai thác và khu vực cấm khai thác thủy sản có thời hạn. (03/04/2020)
 Hiệu quả kinh tế của giống ớt Santa 8.0 ở xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc (30/03/2020)
 Làm giàu từ mô hình chăn nuôi kết hợp (30/03/2020)
 Giải pháp tăng sức sống cho gà con hiệu quả trong chăn nuôi - Giảm tỷ lệ chết khi nuôi gà. (27/03/2020)
 Một số tồn tại, hạn chế trong thực hành chăn nuôi an toàn sinh học trong chăn nuôi nông hộ và giải pháp (27/03/2020)
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281