Đăng nhập
 
 
   
    Số lượt truy cập
Hôm nay 12373
Hôm qua 91854
Tuần này 465036
Tháng này 104227
Tất cả 61592838
Browser   (Today) Chi tiết >>
Thứ năm, 18/09/2008
Một cơ sở sản xuất mạ khay có hiệu quả.

Mạ khay có rất nhiều ưu điểm so với mạ dược xúc cấy đại trà hiện nay như: Rất thích hợp cho gieo cấy giống ngắn ngày trên trà xuân muộn, và mùa sớm; chủ động về thời vụ, về giống, chất lượng giống được đảm bảo, năng suất cao hơn so với gieo mạ xúc cấy truyền thống; thời gian sinh trưởng giai đoạn mạ ngắn, bộ rễ được đảm bảo, mạ khoẻ, khả năng đẻ nhánh mạnh, dễ làm; có thể sản xuất tập trung hoặc ở hộ gia đình trên sân, vườn và thuận lợi cho công nghiệp hoá để sử dụng cho máy cấy…

Trong chuyến đi công tác về Triệu Sơn, chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất mạ khay của anh Nguyễn Mạnh Hồng xã Hợp lý. Tiếp xúc với chúng tôi anh Hồng cho biết: Cơ sở hiện tại có diện tích 7.500m2 và được khởi nghiệp từ năm 1997 chủ yếu sản xuất cung cấp cho bà con địa phương, Từ năm 2000 do nhu cầu của bà con trong tỉnh nên anh đã mở rộng hợp tác sản xuất với một số cơ sở ở các xã; Dân Lực, Vân Sơn (Triệu Sơn), xã Quảng Phúc (Quảng Xương), xã Minh Thọ, Hoàng Giang (Nông Cống)... Hàng năm cơ sở của anh và các cơ sở khác sản xuất khoảng 200.000 khay mạ cung cấp cho khoảng 2.500 ha cả lúa lai và lúa thuần, trong đó vụ xuân khoảng 100.000 khay với hệ số quay vòng 4lần/khay và thời gian cho vụ xuân khoảng 7-10 ngày; vụ mùa hệ số quay vòng 3-3,5 lần/khay, thời gian 5-7 ngày; cấy khi mạ có 2-2,5 lá và có thể bảo quản thêm 2-3 ngày nếu chưa chuẩn bị đuợc đất cấy; mạ khoẻ do được chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh tốt. Mỗi sào đối với lúa thuần cấy khoảng 9 khay, lúa lai cấy khoảng 7 khay, với kích thước 30 x 60cm/khay nên diện tích sản xuất mạ chiếm khoảng 1% diện tích gieo cấy. Với giá bán năm 2007 đối với lúa thuần 4.000đ/khay, lúa lai 7.000đ/khay, như vậy chi phí mạ cấy cho 1 sào lúa thuần hết 36.000đ, lúa lai hết 49.000đ. Nếu so với mua giống ngoài thì giá thành tương đương, trong khi người dân không phải chuẩn bị đất và công gieo mạ, phòng trừ sâu bệnh mà khâu vận chuyển lại đơn giản, tiện lợi hơn. Hàng vụ cơ sở sản xuất của anh trừ chi phí lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng/năm.

        Đánh giá về chuyên môn :

        Mạ khay có rất nhiều ưu điểm so với mạ dược xúc cấy đại trà hiện nay như: Rất thích hợp cho gieo cấy giống ngắn ngày trên trà xuân muộn, và mùa sớm; chủ động về thời vụ, về giống, chất lượng giống được đảm bảo, năng suất cao hơn so với gieo mạ xúc cấy truyền thống; thời gian sinh trưởng giai đoạn mạ ngắn, bộ rễ được đảm bảo, mạ khoẻ, khả năng đẻ nhánh mạnh, dễ làm; có thể sản xuất tập trung hoặc ở hộ gia đình trên sân, vườn và thuận lợi cho công nghiệp hoá để sử dụng cho máy cấy… Giảm chi phí đầu tư; về giống sản xuất mạ khay đối với lúa lai khoảng 0,8-1kg/sào, lúa thuần khoảng 1,6-1,8-2kg/sào, tốn ít công lao động, khâu vận chuyển nhẹ nhàng, đơn giản, giảm chi phí thuốc BVTV do được phòng trừ tốt từ khâu mạ, giảm diện tích gieo mạ chỉ chiểm khoảng 1%...đặc biệt trong điều kiện vụ mùa 2008 quĩ đất gieo mạ tương đối khó khăn nên sử dụng mạ khay là xu hướng thích hợp nhất./.

Nguồn tin: Phòng trồng trọt,   Tác giả: Trần Cường Phòng Trồng trọt
In tin    Gửi email    Phản hồi    Lượt truy cập: 34920
Bản quyền sử dụng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Trưởng ban biên tập: Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT
Địa chỉ: 49 Đại lộ Lê Lợi - Thành phố Thanh Hoá - Điện thoại:(0373) 851.118 - Fax: (0373) 850.281