Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Thay vì thu hoạch để lấy hạt lúc bắp ngô đã chín hoàn toàn, cây ngô thu hoạch làm thức ăn cho gia súc ở giai đoạn bắp ngô chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm, giàu dinh dưỡng và sự ngon miệng cho vật nuôi. Toàn bộ cây ngô (thân, lá, bắp) thường được băm/xay nhỏ để cho gia súc ăn trực tiếp, hoặc chế biến sâu hơn thành các thức ăn cho gia súc như ủ chua, viên nén hoàn chỉnh cho gia súc ăn cỏ... Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của chăn nuôi bò sữa, bò thịt và các gia súc ăn cỏ tại nước ta thì việc phát triển mô hình trồng ngô sinh khối là rất cần thiết, nhằm dự trữ thức ăn thô xanh cho chăn nuôi gia súc ăn cỏ. Vì vậy, để nâng cao năng suất đáp ứng nhu cầu trong chăn nuôi thì cần phải lưu ý một số vấn đề trong kỹ thuật như sau:
1. Thời vụ trồng:
Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và hệ thống luân canh cây trồng từng địa phương để lựa chọn khung thời vụ thích hợp nhất. Đẩy mạnh việc phát triển ngô sinh khối ở vụ đông trên chân đất hai vụ lúa bằng kỹ thuật gieo ngô trên chân đất ướt, làm đất tối thiểu sau khi thu hoạch lúa vụ mùa, kết hợp thoát nước thật tốt. Đây là kỹ thuật chúng ta đã áp dụng từ lâu đối với sản xuất ngô vụ đông trên chân đất lúa và rất khả thi để mở rộng sản xuất ngô sinh khối với diện tích lớn, tập trung, tranh thủ được thời vụ...
2. Giống:
Một trong những yêu cầu quan trọng của ngô sinh khối, đó là giống phải có khả năng chịu được mật độ dày (8-9 vạn cây/ha). Bên cạnh đó, giống phải có khả năng chống chịu tốt, cây to khỏe, chống đổ tốt, sạch bệnh, bộ lá xanh bền… như: NK7328, PSC747,CP 333…
3. Kỹ thuật canh tác
a. Làm đất
Làm đất sạch cỏ dại, cày rạch hàng, lên luống hoặc không tùy điều kiện đất và thời vụ.
Nếu có điều kiện, nên gieo hạt bằng máy gieo với chức năng rạch hàng, rải phân, gieo và lấp hạt hoặc máy gieo đẩy tay.
b. Giống và mật độ gieo trồng
Lượng giống cho 1 ha: 27 - 30 kg; mật độ thích hợp: 7,7 - 8,3 vạn cây/ha; khoảng cách gieo: 60 - 65 cm x 20 cm/cây.
c. Bón phân: (Tính cho 1 sào 500 m2)
- Tùy từng chân đất và loại giống mà có lượng bón phù hợp. Có thể tham khảo lượng bón như sau: Phân chuồng: 400- 500 kg (125-150 kg phân hữu cơ vi sinh). Bón lót toàn bộ trước khi gieo hạt. Phân đạm urê: 18 - 20 kg, lân supe: 25 - 30 kg, kali chlorua: 6 - 8 kg. Tập trung chăm sóc bón phân vào các giai đoạn như: Khi ngô 5 - 7 lá, 9 - 10 lá, trước khi trỗ khoảng 10 ngày.
- Trường hợp sử dụng phân bón tổng hợp NPK, có thể chọn loại phân và lượng bón để đạt mức bón tương đương.
d. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh
- Tưới nước đảm bảo đủ ẩm; đối với vùng trung du, miền núi cần bố trí thời vụ để tránh hạn, đặc biệt ở các giai đoạn trước, trong và sau khi trổ cờ, tung phấn, phun râu.
- Phòng trừ cỏ dại và sâu bệnh sớm, đặc biệt là một số loại như: Sâu đục thân, Sâu xám, Rệp muội, Bệnh gỉ sắt, bệnh khô vằn, đốm lá...
đ. Thu hoạch
Thời điểm lý tưởng cắt cây ngô xanh để ủ chua là khi 50% số bắp trên cây ở giai đoạn chín sáp. Thu hoạch toàn bộ thân cây bao gồm cả bắp, cắt thành các lát từ 3 - 5 cm.